Doanh nghiệp Nhật Bản: Giám sát việc Rakuten đầu tư vào công ty công nghệ thông tin lớn ở Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản đang đề cao cảnh giác hơn

Doanh nghiệp Nhật Bản: Giám sát việc Rakuten đầu tư vào công ty công nghệ thông tin lớn ở Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản đang đề cao cảnh giác hơn

Chính phủ Nhật Bản đang trở nên thận trọng hơn trước việc tập đoàn Rakuten nhận được khoản đầu tư từ một công ty con của gã khổng lồ công nghệ thông tin Trung Quốc Tencent. Chính phủ dự định giám sát Rakuten dựa trên "luật ngoại hối", quy định hạn chế đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào các công ty Nhật Bản, vì có lo ngại rằng thông tin khách hàng sẽ bị rò rỉ cho chính quyền Trung Quốc thông qua Tencent. Vì Rakuten cũng hoạt động ở Hoa Kỳ, nó sẽ cung cấp thông tin cho các nhà chức trách Hoa Kỳ, những người đang trở nên cảnh giác hơn về Trung Quốc cũng như Nhật Bản.

Khoản đầu tư được đề cập đã được tiết lộ khi Rakuten và Japan Post (bưu điện Nhật Bản) công bố một liên minh vốn và kinh doanh vào tháng 3 năm nay. Rakuten sẽ nhận khoản đầu tư 149,9 tỷ yên từ Bưu điện Nhật Bản dưới hình thức phân bổ của bên thứ ba, đồng thời cũng sẽ nhận khoản đầu tư 65,7 tỷ yên từ một công ty con của Tencent. Với khoản đầu tư này, công ty con của Tencent đã trở thành cổ đông lớn với 3,65% cổ phần của Rakuten.

Luật ngoại hối yêu cầu phải thông báo trước khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của một công ty quan trọng về bảo mật. Vào tháng 5 năm ngoái, tỷ lệ đầu tư, vốn cần phải thông báo trước, đã giảm từ "10% trở lên" xuống "1% hoặc hơn" do Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng quốc tế. Tuy nhiên, đối với trường hợp “đầu tư ròng” không tham gia quản lý nhằm mục đích quản lý tài sản thì cũng có cơ chế miễn thông báo trước. Công ty con của Tencent cũng được miễn thông báo trước như một "khoản đầu tư ròng".

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ cho biết, "ý định đầu tư thực sự của công ty vẫn chưa được biết". Với hệ thống miễn trừ thông báo trước, có thể kiểm tra xem liệu các tiêu chí miễn trừ sau khi thực tế có được đáp ứng hay không, vì vậy chính phủ Nhật Bản đã dựa vào Tencent. (1) Bổ nhiệm làm viên chức (2) Đề xuất chuyển nhượng, bãi bỏ doanh nghiệp tại đại hội đồng cổ đông (3) Giám sát bằng cách lắng nghe hai công ty về bất kỳ hành vi nào vi phạm các tiêu chí miễn trừ như truy cập thông tin kỹ thuật không công khai.

Rakuten có khoảng 100 triệu khách hàng tại Nhật Bản, và tác động của việc rò rỉ thông tin đối với phía Trung Quốc là rất lớn. Nếu các vấn đề như vi phạm tiêu chuẩn miễn trừ được xác nhận, nó sẽ đưa ra các khuyến nghị và lệnh để tuân thủ tiêu chuẩn, và nếu nó không tuân thủ, nó sẽ ra lệnh cho Tencent bán cổ phần của mình và sẽ có lập trường nghiêm khắc.

Rakuten nói với Sankei Shimbun, “khoản đầu tư này của công ty con của Tencent là một khoản đầu tư ròng, và nó không phải là một liên minh hợp tác (với Tencent) cũng không phải là tiền đề. Thông tin bị chặn giữa chúng tôi và Tencent và hoàn toàn không liên quan đến việc quản lý, điều hành hoặc dữ liệu của chúng tôi."

 

Đính kèm

  • ダウンロード (49).jpg
    ダウンロード (49).jpg
    6.6 KB · Lượt xem: 53

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top