Xã hội Nhật Bản : Giảm xuống 56,2% vào năm 2023 , bối cảnh ngày càng nhiều công ty bãi bỏ “trợ cấp vợ chồng”

Xã hội Nhật Bản : Giảm xuống 56,2% vào năm 2023 , bối cảnh ngày càng nhiều công ty bãi bỏ “trợ cấp vợ chồng”

ダウンロード - 2024-03-19T150909.026.jpg


Ngày càng có nhiều công ty bãi bỏ khoản trợ cấp vợ chồng dành cho nhân viên có vợ hoặc chồng. Trợ cấp vợ chồng là một hệ thống trợ cấp được thiết lập ở các công ty trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao, cùng với các hệ thống làm việc kiểu Nhật Bản như tiền lương theo thâm niên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi các chính sách của chính phủ thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ ngày càng tiến triển, số lượng phụ nữ đi làm đã tăng lên và số lượng hộ gia đình có thu nhập kép cũng tăng nhanh (12,78 triệu hộ gia đình theo Khảo sát lực lượng lao động của Bộ Nội vụ và Truyền thông 2024 ), dẫn đến tình hình xã hội có nhiều thay đổi.

Theo khuyến nghị của Cơ quan Nhân sự Quốc gia, 74,7% công ty đã trả trợ cấp cho vợ chồng vào năm 2009, nhưng con số này đã giảm xuống còn 56,2% vào năm 2023. Nhân tiện, trợ cấp vợ chồng trung bình được trả là 12.744 yên cho một nhân viên chỉ có vợ/chồng , 19.272 yên cho một gia đình có vợ/chồng và một con, và 25.273 yên cho vợ/chồng và hai con.

Việc bãi bỏ trợ cấp vợ chồng liệu có đi ngược lại xu hướng của Chính phủ ?

Theo Báo cáo thường niên về Khảo sát thu nhập và chi tiêu gia đình (Phiên bản thu nhập và chi tiêu hộ gia đình) năm 2022 do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố, thu nhập hàng năm của một cặp vợ chồng có cả hai thu nhập là 8.311.968 yên, trong đó thu nhập của vợ/chồng chiếm 24,6%. Mặt khác, thu nhập hàng năm của một cặp vợ chồng làm có vợ/chồng làm nội trợ toàn thời gian là 6.770.520 yên, chênh lệch thu nhập là 1.540.000 yên. Vì vậy, việc bãi bỏ trợ cấp vợ chồng sẽ khiến thu nhập giảm đáng kể và ảnh hưởng nặng nề đến tài chính gia đình. Việc bãi bỏ trợ cấp vợ chồng có thể đi ngược lại nỗ lực tăng lương cao hơn của chính phủ.

Hidetoshi Kawagishi, nhà nghiên cứu tại Phòng Nghiên cứu Chính sách của Viện Nghiên cứu Nissay, người đã công bố báo cáo ``Bạn có biết ngày càng có nhiều công ty bãi bỏ trợ cấp vợ chồng?'' giải thích lý do bãi bỏ như sau.

“Để đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, chính phủ đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn việc cung cấp lao động hiệu quả thông qua “điều chỉnh công việc”, hay cái gọi là điều chỉnh giờ làm việc để duy trì thu nhập trong một phạm vi nhất định. Trợ cấp cho vợ chồng trong hầu hết các trường hợp, thu nhập của vợ hoặc chồng phải từ 1,03 triệu yên trở xuống hoặc 1,3 triệu yên trở xuống là điều kiện để nhận trợ cấp, điều này có thể dễ dàng dẫn đến việc điều chỉnh việc làm như một rào cản đối với thu nhập thực tế hàng năm.

1.060.000 yên sẽ được trả cho lương hưu và bảo hiểm y tế của nhân viên, và 1.300.000 yên sẽ được trả cho lương hưu quốc dân và phí bảo hiểm y tế quốc gia. ``Điều chỉnh cuối năm '' do ``thu nhập hàng năm'' chủ yếu được thực hiện để tránh giảm mức lương mang về nhà. Theo Khảo sát toàn diện năm 2021 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về Người làm việc bán thời gian và cố định, 21,8% nữ giới làm việc bán thời gian có chồng đã thực hiện điều chỉnh cuối năm.

Vào tháng 8 năm 2016, chính phủ đã quyết định bãi bỏ phụ cấp vợ chồng đối với các công chức quốc gia, nhưng để hưởng ứng phong trào toàn quốc, các công ty lớn như Toyota Motor Corporation và Honda Motor Corporation đã bắt đầu triển khai hệ thống này.

Toàn xã hội đang bắt đầu hướng tới việc bãi bỏ hệ thống do những thay đổi về nhu cầu của nhân viên và môi trường xã hội, chẳng hạn như sự gia tăng các hộ gia đình có thu nhập kép, sự gia tăng số lượng người độc thân và sự gia tăng tỷ lệ chưa kết hôn. Cần phải tạo ra một hệ thống lương có mức độ chấp nhận cao.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top