Kinh tế Nhật Bản : Kéo dài tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ước tính của khu vực tư nhân thiệt hại kinh tế lên tới 3,4 nghìn tỷ yên

Kinh tế Nhật Bản : Kéo dài tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ước tính của khu vực tư nhân thiệt hại kinh tế lên tới 3,4 nghìn tỷ yên

20210817-00000187-san-000-7-view.jpg


Vào ngày 17, chính phủ đã quyết định kéo dài thời hạn cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thêm khu vực đối tượng áp dụng do sự mở rộng của chủng đột biến của virus Corona mới, điều này sẽ tiếp tục đẩy tiêu dùng cá nhân xuống, vốn đã bị trì hoãn trong việc phục hồi. Theo ước tính của các nhà kinh tế tư nhân, thiệt hại kinh tế do tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư dự kiến sẽ tăng lên khoảng 3,4 nghìn tỷ đến 1 nghìn tỷ yên do biện pháp kéo dài này. Tuy nhiên, do khả năng tự kiềm chế, khả năng cao là cả dòng người và việc kiểm soát lây nhiễm sẽ bị hạn chế.

Nhà kinh tế điều hành Takahide Kiuchi của Viện nghiên cứu Nomura ước tính rằng tiêu dùng cá nhân sẽ vào khoảng 670 tỷ yên do việc gia hạn tuyên bố hiện tại đối với 6 tỉnh như Tokyo và Osaka cho đến ngày 12 tháng 9, và 7 tỉnh đã được bổ sung sẽ gây ra khoản lỗ 560 tỷ yên. Con số này dự kiến sẽ tăng 60% từ 2,19 nghìn tỷ yên trước khi gia hạn và mở rộng lên 3,4 nghìn tỷ yên.

Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng của viện nghiên cứu kinh tế Daiichi Life , dự đoán rằng thiệt hại GDP (tổng sản phẩm quốc nội) sẽ tăng từ 750 tỷ yên lên 1,2 nghìn tỷ yên và ông Shunsuke Kobayashi, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Securities cũng dự đoán thiệt hại sẽ tăng từ 600 tỷ yên lên 1 nghìn tỷ yên.

Dựa trên việc kéo dài và mở rộng tuyên bố, chính phủ sẽ yêu cầu hạn chế nghiêm ngặt đối với việc tiếp nhận dòng người tại các cơ sở thương mại lớn như cửa hàng bách hóa, cũng như hạn chế một nửa số lượng các chuyến đi và mua sắm ở các khu vực đông đúc. Tuy nhiên, năm nay, tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng như các biện pháp ưu tiên ngăn chặn sự lây lan chỉ không được công bố trong khoảng thời gian từ ngày đầu năm ngày 7 tháng 1 đến ngày 22 tháng 3 - ngày 4 tháng 4. Tình huống trớ trêu vẫn tiếp tục, khi mọi người đang trở nên mệt mỏi với việc tự kìm chế và không lắng nghe các yêu cầu của chính phủ, và sự sụt giảm tiêu dùng cũng bị hạn chế.

Mặt khác, Taro Saito, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Kinh tế của Viện Nghiên cứu Nissei, chỉ ra rằng "không giống như mùa xuân năm ngoái, các mặt hàng có nhu cầu khác ngoài tiêu dùng tư nhân ít bị ảnh hưởng bởi tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần này." Mặc dù tiêu dùng cá nhân sẽ tiếp tục chững lại trong quý tháng 7- 9, nhưng xuất khẩu và đầu tư vốn sẽ vẫn tăng trưởng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế nước ngoài phục hồi và tốc độ tăng trưởng GDP thực tế sẽ tăng 0,8% so với quý trước. Chúng tôi kỳ vọng kinh tế sẽ duy trì mức tăng trưởng tích cực trong quý liên tiếp."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top