Covid-19 Nhật Bản: Khả năng chiến thắng của vắc xin trong làn sóng lây nhiễm thứ 4, "nếu thế vận hội Tokyo chỉ có Nhật Bản ..."

Covid-19 Nhật Bản: Khả năng chiến thắng của vắc xin trong làn sóng lây nhiễm thứ 4, "nếu thế vận hội Tokyo chỉ có Nhật Bản ..."

Năm 2021 được chào đón bởi đại dịch corona. Đã có những tiếng nói lo ngại về làn sóng thứ tư bùng phát các biến thể. Vào cuối năm ngoái, các báo cáo rằng một biến thể của corona mới đã được phát hiện đã chạy khắp thế giới. Khả năng lây nhiễm được cho là lên đến 1,7 lần so với các loại virus thông thường, và sự lây nhiễm đã lan nhanh ở Anh. Biến thể này cũng được tìm thấy ở Hà Lan, Đan Mạch và Úc.

Trong khi nhiều quốc gia đã cấm tiếp nhận nhập cảnh từ Anh, Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ loại Anh khỏi các biện pháp nới lỏng nhập cảnh và thắt chặt hạn chế nhập cảnh.

Tiến sĩ Masayuki Miyasaka, một giáo sư được mời tại trung tâm nghiên cứu miễn dịch của Đại học Osaka, cảnh báo:

“Rất có thể các biến thể của Anh đã xuất hiện tại Nhật Bản. Nếu tiếp tục cho phép nhập cảnh thì có nguy cơ lây nhiễm sẽ không dừng lại. Cần phải thực hiện kiểm tra biên giới kỹ lưỡng tại sân bay, kể cả du khách đến từ các quốc gia khác”.

Số ca nhiễm mới ở các khu vực đô thị như Tokyo và Osaka vẫn ở mức cao, nhưng đã có những dấu hiệu sáng hơn. Theo tiến sĩ Miyasaka, làn sóng thứ ba có thể đang lắng xuống. Nhìn vào "sự thay đổi về số lượng dương tính theo ngày khởi phát" ở Tokyo, không bao gồm những người không có triệu chứng, nó đạt đỉnh vào giữa tháng 12 và đang giảm xuống.

“Số người mắc mới, kể cả người không có triệu chứng, tùy theo số lần xét nghiệm tăng hay giảm. Vì chỉ cần giảm số ca tử vong và số ca bệnh nặng, nên có một cách để đánh giá tình trạng nhiễm bệnh bằng cách nhìn vào đỉnh trên đường cong dịch theo ngày khởi phát."

Thông thường, thời gian để một bệnh truyền nhiễm bắt đầu bùng phát thành dịch và đạt đến đỉnh điểm bằng với thời gian để nó lắng xuống.

“Khoảng cuối tháng 10 lượng bệnh nhân bắt đầu tăng lên nên phải mất gần hai tháng. Vì vậy, nó sẽ phù hợp vào giữa hoặc cuối tháng 2."

Tuy nhiên, nếu một biến thể xuất hiện, ông cảnh báo rằng nó có thể kích hoạt làn sóng thứ tư. Hiện tại, chưa có số liệu nào cho thấy khả năng gây bệnh của các loài đột biến ngày càng tăng, nhưng khi số người nhiễm bệnh tăng lên thì số người bị bệnh nặng và chết sẽ tăng lên. Nếu bị đe dọa hơn nữa cho lĩnh vực y tế vốn đã chật hẹp, nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngành y tế.

Bác sĩ Masahiro Kami của viện quản trị y tế lo ngại.

“Nhật Bản là quốc gia có dịch corona mới lan rộng nhất ở Đông Á. Ở Đài Loan, những người từ nước ngoài trở về có nghĩa vụ cấm đi ra ngoài, và những người vi phạm sẽ bị phạt tiền rất lớn. Nhật Bản đã không thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt như vậy, vì vậy rất có thể hoạt động khai thác tại các cửa khẩu sẽ lại thất bại. Sự tràn lan của các biến thể có thể làm bùng nổ số lượng người bị nhiễm bệnh."

Ngay cả khi số người mắc bệnh tăng lên, hầu hết họ đều không có triệu chứng. Người ta biết rằng những người bị nhiễm không có triệu chứng di chuyển tích cực và lây lan bệnh. Tuy nhiên, Nhật Bản không thực hiện kiểm tra hành chính miễn phí đối với những người không có triệu chứng, bao gồm cả lao động thiết yếu làm công việc chăm sóc y tế, chăm sóc điều dưỡng, giao thông công cộng và kinh doanh bán lẻ.

Bác sĩ cấp phía trên nói tiếp.

“Làn sóng thứ tư chắc chắn sẽ đến. Với tốc độ này, không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm số người nhiễm bệnh cùng một lúc bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc đóng cửa. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tái phát là cô lập những dương tính không có triệu chứng trên xét nghiệm khi nó đang lắng xuống, nhưng vì nó không làm như vậy, sự bùng nổ lây nhiễm sẽ lặp lại. Về mặt kinh tế, đáy thứ hai và thứ ba đang chờ đợi, và đó là một mô hình sẽ bị hủy hoại."

Mối quan tâm hiện nay là các loại vắc xin hiện đang được phát triển sẽ không hoạt động.

Vắc xin là để tạo ra các tế bào miễn dịch trong cơ thể tạo ra kháng thể tấn công vi rút, nhưng liệu nó có thể đối phó với những tế bào bị đột biến không? Bác sĩ Miyasaka giải thích.

“Có 9 đột biến trong protein nhô ra trên bề mặt của virus (được sử dụng khi virus xâm nhập vào tế bào người), nhưng có nhiều dấu hiệu khác mà hệ thống miễn dịch nhận ra là ngoại lai, vì vậy vắc-xin có thể không hoạt động. Hiệu quả cực kỳ thấp."

Hiệu quả của vắc xin có thể được mong đợi. Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc xin của Pfizer có khả năng bảo vệ là 95%, AstraZeneca ở Anh trung bình là 70% và Moderna ở Mỹ là 94%. Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý nhận tổng cộng 290 triệu vật tư từ ba công ty này.

Mối quan tâm là an toàn. Vào thời điểm tiêm chủng đầu tiên cho hơn 270.000 người ở Mỹ, 6 người đã bị sốc phản vệ, đây là một triệu chứng dị ứng mạnh.

"Điều đáng sợ về vắc-xin corona là bạn phải tiêm chúng mà không biết điều gì gây ra phản ứng dị ứng mạnh."

Bác sĩ Masahiko Okada, một giáo sư danh dự tại Đại học Niigata, người đã nêu lên cảm giác khủng hoảng. Sau đó chỉ ra như sau.

“Đáng lo ngại hơn là những tác dụng phụ về lâu dài. Trước đây, việc điều trị bằng cách tiêm gen nhân tạo đã gây ra ung thư và các bệnh không rõ nguyên nhân. Lần này cũng vậy, có khả năng một loại vắc-xin sử dụng gen sẽ được kết hợp ở đâu đó trong gen người và gây ra các tác động bất lợi như sinh ung thư trong tương lai."

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi, ít nhất là trong thời gian tiềm ẩn ngắn nhất của bệnh ung thư, năm năm. Người ta cũng chỉ ra rằng tiêm phòng có thể tạo ra "kháng thể xấu" làm trầm trọng thêm các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, rủi ro là không thể nhìn thấy trừ khi một số lượng lớn người bị nhiễm corona sau khi tiêm chủng.

Dự kiến, vắc xin sẽ đến Nhật Bản vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục đánh giá cẩn thận mức độ an toàn.

Có thể tổ chức thế vận hội Tokyo và Paralympics từ tháng 7 không? Bác sĩ Miyasaka chỉ ra:

"Điều đó chỉ có thể xảy ra ở Nhật Bản hoặc nếu giới hạn khán giả. Sẽ thật tuyệt nếu sự kiện có thể được tổ chức theo một cách gần như hoàn hảo, nhưng nếu nền kinh tế được dịch chuyển, không chỉ trong thế vận hội, số người nhiễm bệnh chắc chắn sẽ tăng lên. Không thể có rủi ro bằng không. Nếu nguy cơ lây nhiễm lớn hơn nguy cơ về lâu dài, thì nên đánh giá cẩn thận."

Ngay cả khi làn sóng thứ ba bị dập tắt, có vẻ như làn sóng thứ tư sẽ đến, nhưng dịch corona sẽ tiếp tục trong bao lâu?

"Sau đó, tôi nghĩ rằng nó sẽ dần dần lắng xuống trong khi tạo ra một số sóng nhỏ."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-07T114700.093.jpg
    ダウンロード - 2021-01-07T114700.093.jpg
    13.3 KB · Lượt xem: 2,165

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top