Việc làm Nhật Bản : Khách sạn, nhà trọ than phiền vì thiếu nhân lực. Phong trào tận dụng người nước ngoài.

Việc làm Nhật Bản : Khách sạn, nhà trọ than phiền vì thiếu nhân lực. Phong trào tận dụng người nước ngoài.

ダウンロード - 2022-12-12T162701.523.jpg


Với gói hỗ trợ du lịch của chính phủ "Hỗ trợ du lịch quốc gia (Giảm giá du lịch quốc gia)" và các biện pháp khác, nhu cầu du lịch ngày càng tăng và tình trạng thiếu lao động tại các khách sạn và nhà trọ đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Đã có nhiều trường hợp đặt phòng bị từ chối, và việc tuột mất cơ hội khôi phục kinh tế là rất lớn, những nỗ lực để đột phá là điều rất cần thiết.

40 người nghỉ việc

“Chúng tôi đã tuyển dụng nhân viên từ tháng 4 nhưng không có nhiều người ứng tuyển ”.

Naohiko Uehara, 44 tuổi, giám đốc khách sạn Nansei Kanko ở Naha, tỉnh Okinawa, cho biết. Do sự lây lan của virus Corona mới, số lượng khách đã giảm mạnh và 40 trong số 60 nhân viên đã nghỉ việc. Tuy nhiên, nhu cầu đã tăng trở lại do ảnh hưởng của hỗ trợ du lịch trong nước và nới lỏng các biện pháp biên giới . Từ tháng 10 trở đi, lượng khách qua đêm đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tình trạng không tuyển dụng được nhân viên vẫn tiếp diễn.

Thông thường đây sẽ là thời điểm kiếm tiền, nhưng do thiếu nhân lực, các bữa tiệc và bữa tối đã bị tạm ngừng và khách sạn chỉ phục vụ bữa sáng, và số lượng phòng của khách sạn cũng đã giảm . "Mọi người đang gấp rút dọn dẹp và dọn giường vào lúc 3 giờ chiều," ông cho biết.

Gia tăng thời gian tăng ca

images - 2022-12-12T162728.346.jpg


Theo thống kê về các chuyến đi qua đêm do Cơ quan Du lịch Nhật Bản công bố, lượng khách qua đêm trong tháng 10 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc đảm bảo nguồn nhân lực không thể theo kịp nhu cầu gia tăng nhanh chóng này, và Teikoku Databank đã tiến hành khảo sát 26.752 công ty trên toàn quốc (số lượng phản hồi hợp lệ là 11.632 công ty ) . 65,4% nhà trọ, khách sạn cho biết tình trạng thiếu nhân viên thường xuyên, trong khi 75,0% cho biết thiếu nhân viên không thường xuyên . 66,7% số công ty báo cáo tình trạng tăng ca tăng lên.

Phù hợp với tuyển dụng người nước ngoài

Trong hoàn cảnh đó, có một phong trào tận dụng người nước ngoài trong ngành khách sạn và nhà trọ, vốn đang thiếu hụt nhân sự. " LIên đoàn du lịch JTB" của Tập đoàn JTB ( Bunkyo, Tokyo), đã hợp tác với "Tokuty" , công ty cung cấp dịch vụ kết hợp nguồn nhân lực nước ngoài tập trung vào ngành nghề cụ thể và JTB đã tổ chức các hội thảo trên web và các sự kiện khác để giải thích các dịch vụ cho các thành viên của khoảng 3.600 cơ sở có liên kết với Hiệp hội Khách sạn và Nhà trọ.

Tokuty đã kết nối nhà tuyển dụng và người nước ngoài tìm việc trên một nền tảng đa ngôn ngữ, đồng thời cung cấp cơ hội việc làm mới bằng cách đáp ứng các điều kiện mà nhà tuyển dụng và người tìm việc tìm kiếm, chẳng hạn như nội dung công việc, mức lương, giờ làm việc và khả năng. Công ty đã hợp tác với 185 công ty nhân sự ở nước ngoài và có cơ sở dữ liệu về khoảng 35.000 nhân lực nước ngoài, bao gồm cả những người có "thị thực kỹ năng đặc định", theo người đại diện công ty anh Shosuke Sugihara cho biết, khoảng 60% trong số người dùng là người Việt Nam, tiếp theo là người Nepal , người Indonesia và người Myanmar . Việc liên hệ từ các nhà trọ và khách sạn bắt đầu tăng lên vào tháng 5, mức tăng lần đầu tiên sau ba năm không có hạn chế di chuyển sau khi dỡ bỏ các biện pháp chính để ngăn chặn sự lây lan của virus và vào tháng 11, công ty đã nhận được liên hệ từ 31cơ sở kinh doanh nhà trọ và khách sạn .

Anh Sugihara cho biết, "Có rất nhiều lời phàn nàn từ các nhà trọ lâu đời và các cơ sở kinh doanh nhà trọ khác ở địa phương, và chúng tôi muốn hợp tác với họ để thúc đẩy ngành du lịch."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top