Xã hội Nhật Bản: Không hài lòng với “cải cách lương hưu". Ngay cả khi "hộ gia đình kiểu mẫu" tăng lên

Xã hội Nhật Bản: Không hài lòng với “cải cách lương hưu". Ngay cả khi "hộ gia đình kiểu mẫu" tăng lên

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura bất ngờ đề cập đến “kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu”. Mối quan tâm đã được đặt ra, đặc biệt là trong giới nhân viên văn phòng (người làm công ăn lương), rằng số tiền trợ cấp hưu trí có thể giảm xuống.

■ Cả thành phố và trên mạng internet ... Không hài lòng với "kế hoạch cải cách"

Ông Norihisa Tamura, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi: “Trong hệ thống lương hưu, có một vấn đề là số lượng lương hưu cơ bản ngày càng giảm. Điều chỉnh tài chính được kết hợp với lương hưu phúc lợi. Điều này là cần thiết."

Vào ngày 10, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Tamura thông báo rằng ông sẽ bắt đầu cải cách hệ thống lương hưu. Do cơ sở tài chính của lương hưu cơ bản còn mỏng manh, nên việc chuyển tiền từ lương hưu phúc lợi đang được xem xét.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Tamura đề xuất cải cách hệ thống lương hưu là gì?

Nghiên cứu viên cao cấp, Daigo Nakata, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp: "Toàn bộ số tiền lương hưu cơ bản là 65.000 yên, nhưng dự kiến số tiền này sẽ là hơn 40.000 yên (như hiện tại). Đối với những người lao động tự do và không chính thức, cuộc sống về già sẽ rất khó khăn”.

Ở thành phố, ý tưởng là sử dụng lương hưu phúc lợi do nhân viên văn phòng hỗ trợ để tạo nguồn tài chính cho khoản lương hưu cơ bản này.

Nhân viên văn phòng (50 tuổi): “100 năm an toàn” là gì? Nhìn chung, tôi biết lương hưu quốc gia khó khăn nên nghĩ không thể làm khác được, nhưng trước sau gì cũng phải làm sao?"

Thậm chí trên Internet, sự bất mãn bùng lên, chẳng hạn như "Tôi sẽ bắt nạt người làm công ăn lương" và "Tôi không tin rằng lương hưu phúc lợi mà tôi kiếm được khi làm việc chăm chỉ bị giảm?"

■ Nhấn mạnh sự thay đổi là "một khoản lương hưu hào phóng cho những người có thu nhập thấp"

Để đáp ứng điều này, vào ngày 14, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Tamura ...

Ông Norihisa Tamura, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi: "Tôi nghe nói rằng có những lo ngại, nhưng nó sẽ gia tăng trong các hộ gia đình kiểu mẫu."

"Hộ gia đình kiểu mẫu" là hộ gia đình trong đó người chồng đã tham gia hưởng lương hưu trong 40 năm và có thu nhập trung bình, còn người vợ là nội trợ toàn thời gian trong 40 năm.

Ông Norihisa Tamura, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi: "Về thu nhập hàng năm, các hộ gia đình có thu nhập hàng năm dưới 17,9 triệu yên sẽ có (số tiền lương hưu) cao hơn mức hiện tại."

Ông giải thích rằng nhiều hộ gia đình sẽ nhận được nhiều lương hưu hơn, nhấn mạnh rằng "đối với những người có thu nhập thấp, nó sẽ biến thành một khoản lương hưu hào phóng."

■ "Một câu chuyện hoàn toàn khác" cho "độc thân" và "thu nhập kép"

Các hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 17,9 triệu yên sẽ là gánh nặng. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng cài đặt hộ gia đình kiểu mẫu được sử dụng để tính toán số tiền nhận được không phải là hiện tại.

Daigo Nakata, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp: “Hộ gia đình kiểu mẫu được gọi là những bà nội trợ toàn thời gian. Một bà nội trợ trong 40 năm, chồng bà có mức lương trung bình. Khi phải sống một mình hoặc một hộ gia đình thu nhập kép, câu chuyện này hoàn toàn khác."

Trên thực tế, kể từ cuối những năm 1990, số hộ gia đình có thu nhập gấp đôi đã vượt qua số hộ gia đình nội trợ toàn thời gian và tiếp tục tăng.

Cần phải xác minh và giải thích cẩn thận vì những thay đổi trong phong cách làm việc và chuyển động kinh tế có thể xảy ra trong tương lai là không rõ ràng.

(Từ "Good! Morning" phát sóng ngày 15 tháng 9 năm 2021)


 

Đính kèm

  • ダウンロード (70).jpg
    ダウンロード (70).jpg
    15.4 KB · Lượt xem: 299

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top