Kinh tế Nhật Bản : Kinh tế trong nước suy yếu trong hai tháng liên tiếp. Tinh thần tiết kiệm ngày càng tăng gây áp lực giảm chi tiêu cá nhân.

Kinh tế Nhật Bản : Kinh tế trong nước suy yếu trong hai tháng liên tiếp. Tinh thần tiết kiệm ngày càng tăng gây áp lực giảm chi tiêu cá nhân.

Khảo sát xu hướng kinh tế tháng 2 năm 2024

fasf.jpg


Khi Teikoku Databank thực hiện khảo sát về nền kinh tế trong nước vào tháng 2 năm 2024, chỉ số kinh tế đã giảm 0,3 điểm so với tháng trước xuống 43,9, mức thấp trong tháng thứ hai liên tiếp.

Trong tháng 2, tiếp tục có nhiều tin tức tích cực trên thị trường tài chính, trong đó chỉ số Nikkei lần đầu tiên đạt mức cao mới mọi thời đại sau 34 năm 2 tháng. Hơn nữa, tiêu dùng trong nước và nhu cầu đầu tư vốn liên quan đến chất bán dẫn đã hỗ trợ nền kinh tế.

Mặt khác, ảnh hưởng của trận động đất ở bán đảo Noto vẫn tiếp tục diễn ra, chủ yếu ở vùng Hokuriku và nhu cầu theo mùa sụt giảm do mùa đông ấm kết hợp với mong muốn tiết kiệm tiền của người dân tăng lên do giá cả tăng cao.

Hơn nữa, việc đình chỉ sản xuất và vận chuyển ô tô là một yếu tố gây suy giảm cho các ngành liên quan, từ sản xuất đến bán lẻ.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn ở 6 ngành và 32 ngành, với các yếu tố tiêu cực như hạn chế mua hàng và trì trệ trong ngành sản xuất.

Theo ngành, tình hình trở nên tồi tệ hơn ở 6 trên 10 ngành và 32 trên 51 ngành. Các yếu tố gây áp lực đi xuống cho nền kinh tế bao gồm mong muốn tiết kiệm tiền ngày càng tăng của người tiêu dùng do giá cả tăng cao, sự trì trệ trong ngành sản xuất và xu hướng kinh tế ở nước ngoài.

Mặt khác, sự ổn định của thị trường tài chính, trong đó có chỉ số Nikkei tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, là một yếu tố tích cực. Đặc biệt, chỉ số kinh tế ngành sản xuất là 39,8, lần đầu tiên giảm xuống 30 điểm sau 2 năm 9 tháng kể từ tháng 5/2021.

''Sản xuất vật liệu xây dựng/đồ nội thất, gốm sứ/đá và các sản phẩm từ đá'' đã trở nên ở tình trạng tồi tệ trong tháng thứ ba liên tiếp do số lượng nhà mới xây dựng giảm và ''sản xuất máy móc/thiết bị vận tải'' đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Việc đình chỉ sản xuất của một số nhà sản xuất ô tô cũng trở nên tồi tệ hơn trong ba tháng liên tiếp.

Ngoài ra, ``sản xuất bột giấy, giấy và các sản phẩm từ giấy'' tiếp tục phải chịu giá nguyên liệu thô cao, cũng như ``lưu chuyển hàng hóa chậm chạp do xuất khẩu sang Trung Quốc ì ạch và hạn chế mua trong nước'' , dẫn đến sự sụt giảm trong tháng thứ hai liên tiếp.

Ngoài ra, ngành ``Bán lẻ'' (40,6) trở nên tồi tệ hơn trong tháng thứ hai liên tiếp. "Bán lẻ sản phẩm đa dạng", bao gồm các siêu thị tổng hợp, đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp do người dân hạn chế mua hàng do giá tăng. Tương tự, ``Bán lẻ thực phẩm và đồ uống'' và ``Bán lẻ dược phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày'' đều bị ảnh hưởng trong tháng thứ hai liên tiếp do giá nhu yếu phẩm hàng ngày tăng.

Ngoài ra, ngành bán lẻ ô tô và phụ tùng ô tô lần đầu tiên giảm sau hai tháng do đình chỉ đơn hàng và hoãn giao hàng do vấn đề gian lận ô tô.

Suy thoái ở 7/10 vùng, tiếp tục chịu ảnh hưởng của mùa đông ấm và sản xuất đình trệ

00-96.jpg


7 vùng, bao gồm Hokuriku, Tohoku và Tokai, cho thấy tình hình ngày càng tồi tệ, trong khi 3 vùng còn lại được cải thiện.

Ngoài tác động liên tục của trận động đất ở bán đảo Noto, đặc biệt là ở vùng Hokuriku, các yếu tố như thời tiết trái mùa và việc đình chỉ sản xuất ô tô cũng là những yếu tố đi xuống. Tính theo tỉnh, 31 tỉnh có tình trạng kinh tế xấu đi.

Trong số đó, Hokuriku (39,8) đã xuống hạng hai tháng liên tiếp, lần đầu tiên tụt xuống dưới 40 sau 1 năm 10 tháng. Ảnh hưởng của trận động đất ở bán đảo Noto vào tháng 1 vẫn tiếp tục và điều kiện trở nên tồi tệ hơn ở Ishikawa và Toyama. ``Do thời gian xây dựng bị hoãn lại, việc thanh toán vốn bị chậm trễ và chúng tôi phải giải quyết vấn đề dòng tiền'', điều này tiếp tục gây áp lực giảm sút đối với hoạt động của công ty.

Nền kinh tế trong nước tiếp tục xấu đi, do các yếu tố tiêu cực như sở thích tiết kiệm ngày càng tăng của người tiêu dùng và việc đình chỉ sản xuất và vận chuyển ô tô, mặc dù các thị trường tài chính như thị trường chứng khoán vẫn tích cực.

Trong tương lai, nền kinh tế sẽ suy giảm do tập trung nhiều yếu tố tiêu cực, nhưng dự kiến sẽ phục hồi dần dần từ mùa hè trở đi, tập trung vào tiêu dùng cá nhân, bao gồm cả việc tăng lương. Trong tương lai, mấu chốt sẽ là tương lai của tiêu dùng cá nhân do lương, tiền thưởng, cắt giảm thuế, v.v. tiếp tục tăng trong bối cảnh tình hình việc làm eo hẹp.

Ngoài ra, khi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện, dự kiến sẽ có nhu cầu đầu vào mạnh mẽ và vốn đầu tư tăng lên, cũng như sự phát triển của AI có thể tạo ra, có thể được coi là những yếu tố tích cực.

Mặt khác, do tình trạng thiếu lao động và thiếu lao động tiếp tục kéo dài, cần hết sức chú ý đến phản ứng đối với tình trạng làm thêm giờ như bài toán năm 2024, cũng như xu hướng giá cả và lãi suất. Hơn nữa, việc một số nhà sản xuất ô tô tạm dừng sản xuất, nhu cầu về các dịch vụ trực tiếp suy giảm sau đại dịch Corona và xu hướng kinh tế ở nước ngoài cũng có thể là những nguyên nhân gây lo ngại.

Nền kinh tế sẽ tiếp tục suy giảm do tập trung nhiều yếu tố tiêu cực, nhưng dự kiến sẽ phục hồi vừa phải từ mùa hè trở đi, chủ yếu do tiêu dùng cá nhân, bao gồm cả việc tăng lương.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top