Tiêu dùng Nhật Bản : Kỷ nguyên của sushi 100 yên kết thúc, 60% nhà hàng lớn tăng giá.

1985799.jpg


Một cuộc khảo sát của Tokyo Shoko Research cho thấy khoảng 60% chuỗi nhà hàng lớn đã quyết định tăng giá do chi phí thu mua tăng, chủ yếu là nguyên liệu nhập khẩu và chi phí phân phối tăng cao. Liệu các yếu tố "giá rẻ và nhanh chóng" của các chuỗi cửa hàng sẽ đi vào dĩ vãng ?

Kể từ khi thành lập vào năm 1984, nhà hàng sushi băng chuyền khổng lồ Sushiro sẽ kết thúc thực đơn "100 yên một đĩa (chưa bao gồm thuế)" vào cuối tháng 9. Đối thủ cạnh tranh Kura Sushi cũng quyết định sẽ cung cấp thực đơn 100 yên cho đến cuối tháng 9. Giá nguyên liệu đầu vào và chi phí phân phối tăng cao đang gây khó khăn cho việc đạt được mức “ăn ngon một cách dễ dàng ” như các chuỗi lớn đã và đang bán.

a06dce19-a34f-4cbc-a4f5-373dd4ecb183.jpg


Tokyo Shoko Research đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc điều chỉnh giá từ tháng 1 đến đầu tháng 9 năm 2022 nhắm vào đối tượng là 122 công ty nhà hàng lớn trong nước. Trong số này, 71 công ty (88 thương hiệu) công bố tăng giá, tương đương khoảng 60%. 88 thương hiệu có 16 thương hiệu cho "Đồ trung quốc / Ramen" và 12 cho "Bít tết / Yakiniku" và "Đồ ăn nhanh ". Giá cả liên tục gia tăng , đặc biệt là ở các ngành hàng kinh doanh có tỷ trọng nguyên liệu thô cao như lúa mì và thịt bò được thu mua từ nước ngoài. 5 chuỗi cửa hàng (5 thương hiệu) thông báo tăng giá hai lần trong năm nay.

25 thương hiệu trả lời sẽ tăng giá từ "5% trở lên và ít hơn 10%" , chiếm số lượng cao nhất . Trong thực đơn quán ăn nhanh, cà phê có đơn giá thấp, giá bán sẽ tăng từ 15% trở lên.

1985428.png


Trong số 88 thương hiệu thông báo tăng giá, gần 90% trong số 75 thương hiệu lấy lý do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Do giá lúa mì, thịt, hạt cà phê ... tăng vọt nên giá thức ăn nhanh, chuỗi cà phê, bít tết và thịt nướng sẽ lần lượt tăng. Các nhà hàng sushi băng chuyền đang tăng giá với lý do khan hàng, bên cạnh giá hải sản nhập khẩu tăng do đồng yên mất giá nhanh chóng .

Theo Tokyo Shoko Research, “Khi chúng ta bước vào mùa đông - mùa cao điểm nhu cầu về nhiên liệu, có những lo ngại rằng giá nhiên liệu sẽ tăng gấp đôi và vẫn có khả năng tăng giá hơn nữa để chống lại sự suy giảm thu nhập. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top