Xã hội Nhật Bản là một đất nước rất khó để nuôi dạy con cái. Bản chất của "không khí" làm khổ mọi người

Xã hội Nhật Bản là một đất nước rất khó để nuôi dạy con cái. Bản chất của "không khí" làm khổ mọi người

Bạn có biết bao nhiêu phần trăm người dân cảm thấy rằng Nhật Bản ngày nay là một quốc gia dễ sinh và nuôi dạy con cái không?

ダウンロード - 2020-09-04T090441.046.jpg


Theo “điều tra quốc tế về xã hội giảm tỷ lệ sinh” do văn phòng nội các báo cáo năm 2015, người Nhật trả lời cho câu hỏi “bạn có nghĩ rằng đất nước của bạn là quốc gia mà bạn có thể dễ dàng nuôi dạy con cái không?” Tuy nhiên, 52% số người được hỏi không đồng ý.

Nói cách khác, khoảng một nửa coi Nhật Bản là một quốc gia khó khăn trong việc nuôi dạy con cái. Mặt khác, tỷ lệ phản hồi tiêu cực từ các nước phương Tây trong cuộc khảo sát là khoảng 20% hoặc ít hơn.

Sự khác biệt này đến từ đâu?

Tôi muốn khám phá kinh nghiệm của các cặp vợ chồng, những người đã sống ở Nhật Bản, Mỹ và Áo trong ba đến bốn năm với tư cách là một gia đình có con cái có thu nhập của cả hai vợ chồng.

Mức độ hệ thống hỗ trợ của Nhật Bản không thấp trên toàn cầu

Trước hết, sự khác biệt trong hệ thống liên quan đến sinh đẻ và chăm sóc trẻ em ở ba quốc gia. Mặc dù hệ thống hỗ trợ sinh đẻ và chăm sóc trẻ em rất khác nhau giữa các quốc gia, nhưng hệ thống của Nhật Bản không có nghĩa là thấp trên thế giới.

Thứ nhất, ở Nhật Bản, một lần sinh con và chăm sóc con cái được trả một lần khi sinh con. Điều này cho phép vợ chồng trang trải chi phí nằm viện khi sinh đứa con đầu. Số tiền một lần này là 420.000 yên tính đến năm 2019. Sau khi sinh con, có thể nghỉ chăm sóc trẻ cho đến khi chúng được một tuổi, và có một hệ thống được áp dụng để nhận trợ cấp từ 50% đến 67% lương. Ngoài ra, một khoản trợ cấp trẻ em từ 10.000 đến 15.000 yên sẽ được trả cho mỗi bé, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Mặt khác, ở châu Âu, nhiều quốc gia có hệ thống sinh đẻ và chăm sóc trẻ em đáng kể, và ở Áo, nơi chúng tôi đang sống, nhiều hệ thống vượt trội hơn ở Nhật Bản.

Áo hơn Nhật một bậc

Thứ nhất, nghỉ thai sản. Ở Nhật Bản không hưởng trợ cấp hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản và được hỗ trợ kinh tế thông qua việc miễn đóng bảo hiểm và trả một lần như trên. Ở Áo được trả 100% lương trong thời gian nghỉ thai sản. Thời gian là 14 tuần ở Nhật Bản và 16 tuần ở Áo.

Về thời gian nghỉ chăm sóc trẻ, 80% lương sẽ được trả cho đến khi trẻ được một tuổi, và khoản trợ cấp gia đình tương đương với trợ cấp trẻ em của Nhật Bản cũng phụ thuộc vào mức lương, số lượng trẻ em và độ tuổi, nhưng khoảng 20.000 yên sẽ được trả cho mỗi đứa trẻ mỗi tháng (130 yên một euro).

Ngoài hệ thống hỗ trợ sinh đẻ và chăm sóc con cái tốt hơn Nhật Bản một bậc, Áo không phải trả học phí cho các trường đại học và cao đẳng. Có thể nói, việc nuôi con nhỏ bớt lo lắng về tài chính.

Hầu như không có sự hỗ trợ nào từ Mỹ. Tuy nhiên...

Mặt khác, ở Mỹ, hầu như không có sự hỗ trợ tài chính nào từ nhà nước liên quan đến việc sinh con và chăm sóc trẻ em.

Có một hệ thống hỗ trợ nghỉ thai sản và nghỉ chăm con, trong đó hợp đồng được đảm bảo (không bị sa thải) ngay cả khi bạn nghỉ đến 12 tuần sau khi sinh nhưng không có hỗ trợ tài chính.

Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em còn yếu, và nhiều cặp vợ chồng làm việc chung trả hơn 1000 đô la (khoảng 100.000 yên) một tháng và thuê người trông trẻ.

Một số bang và công ty có hệ thống hỗ trợ riêng của họ để đối phó với phản ứng kém như vậy của chính phủ, nhưng các hệ thống liên quan đến sinh sản và chăm sóc trẻ em ở Hoa Kỳ về cơ bản ít được thiết lập hơn ở Nhật Bản và các nước châu Âu.

Ngoài ra, chi phí giáo dục tại các trường đại học cao ở Mỹ, và vấn đề chi phí giáo dục cũng nghiêm trọng, chẳng hạn như các quảng cáo truyền hình về bảo hiểm thường xuyên xuất hiện để đảm bảo học phí trên tivi.

Tóm lại ở đây, hệ thống sinh đẻ và chăm sóc con cái của Nhật Bản không thua kém các nước phương Tây là mấy, và tuy có thua kém nhiều nước Châu Âu nhưng có thể nói là hoàn thiện hơn hẳn so với Mỹ.

Nói cách khác, không thể giải thích tại sao ở Nhật Bản, số người ở Nhật Bản cảm thấy “khó nuôi dạy con” hơn gấp hai lần chỉ đơn giản là do sự khác biệt về hệ thống.

Cái gì đang tạo ra sự khác biệt này? Có một số sự kiện mà tôi cảm thấy như một phần của câu trả lời.

Tại sao người phụ nữ xe đẩy của em bé lại xin lỗi

Chuyện xảy ra vào ban ngày các ngày trong tuần khi tôi trở về Nhật Bản, đợi tàu ở sân ga của một nhà ga ở tỉnh Kanagawa.

Đột nhiên một người phụ nữ hét lên khiến tôi bất ngờ và quay lại thì bánh trước của chiếc xe đẩy của em bé bị kẹt giữa toa tàu và sân ga. Tôi vội vàng tiến đến giúp đỡ, nhưng bánh trước không dễ dàng bung ra. Tôi băn khoăn không biết có nên rời khỏi chỗ đó và nhấn nút dừng khẩn cấp hay không, nhưng ngay sau đó, nhân viên nhà ga lao đến và dùng sức kéo bánh trước ra.

Chuyến tàu không bị hoãn và không có vấn đề gì, nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên là không có ai đến giúp, mặc dù có rất nhiều người trên sân ga và trên tàu.

Không chỉ vậy, nhiều người còn hướng ánh mắt lạnh lùng về phụ nữ, họ cho rằng họ sẽ gặp rắc rối nếu chuyến tàu bị hoãn.

Một điều nữa khiến tôi ấn tượng là người phụ nữ cúi đầu xin lỗi "Tôi xin lỗi", sau khi bánh trước văng ra.

Chỉ khi nhìn vẻ mặt sợ hãi của một người phụ nữ lúc này, tôi đã có thể hiểu được sự khác biệt về “không khí” giữa Nhật Bản và cảm giác nuôi con mà tôi cảm thấy sau khi ra nước ngoài là gì.

Khi tôi nuôi con ở Nhật, khi đi chơi, tôi chọn nơi có xe đẩy hoặc nơi có trẻ em sẽ không sao. Tuy nhiên, trong thời gian ở Mỹ và Áo, những lo lắng này tự nhiên biến mất, và thay đổi từ “cuộc sống tìm kiếm nơi để về cùng con mình” thành “cuộc sống tìm kiếm một nơi để về cùng con mình”.

Theo cách này, ở Nhật Bản, với tiền đề "ai đó nên quản lý đứa trẻ để nó không làm phiền xã hội", người ta phải luôn nuôi dạy đứa trẻ trong khi nhận thức được bên ngoài. Ở nhiều vùng ở nước ngoài, với tiền đề “trẻ em nên được quan tâm trong xã hội”, họ có thể tập trung vào công việc “nuôi dạy trẻ” theo đúng nghĩa đen mà không bị phân tâm bởi áp lực bên ngoài.

Hai vợ chồng chúng tôi cảm thấy “không khí” này là một yếu tố rất lớn trong việc nuôi dạy con cái dễ dàng.

Vậy đâu là lý lịch khiến những người tham gia nuôi dạy trẻ ở Nhật sợ hãi để không làm phiền xã hội? Có một kinh nghiệm khác gợi ý điểm mấu chốt này.

Thang máy ưu tiên "người đi làm"?

Đó là khoảnh khắc khi gia đình tôi tạm thời trở về Nhật Bản vào ngày hôm trước, nhưng khi tôi cố gắng đẩy xe đẩy ở sân ga Tokyo và lên thang máy, những người mặc vest đột ngột lao tới và chúng tôi không thể nhìn thấy. Tôi đã vào đầu tiên.

Bạn có thể nghĩ vậy, nhưng theo hiểu biết tốt nhất của tôi, ở Mỹ và Áo, bất kể quốc gia hay thành phố, thông thường, ưu tiên những người cần hỗ trợ, chẳng hạn như xe lăn, xe đẩy và người già khi đi thang máy tại nhà ga hoặc những nơi tương tự, và điều đó không thể xảy ra.

Trong bối cảnh Nhật Bản tạo ra sự khác biệt này, xã hội là thứ mà một người trưởng thành cụ thể vận động, thể hiện bằng cách thể hiện một người trưởng thành độc lập về kinh tế, chẳng hạn như đang làm việc, như một "người đi làm". Tôi nghĩ rằng những người khác có ý thức rằng họ không nên làm phiền tầng lớp cụ thể hoặc chính xã hội đó.

Kiểu nhận thức rằng "xã hội" là trung tâm của xã hội khiến các bậc cha mẹ và trẻ em sợ hãi để không làm phiền xã hội bằng cách hạ thấp giá trị của việc nuôi dạy con cái so với giá trị xã hội của việc làm không chỉ để nó cũng tạo ra "khoảng cách giới tính", một yếu tố quan trọng khác gây khó khăn cho việc nuôi dạy con cái ở Nhật Bản.

Phụ nữ gánh vác gánh nặng nuôi con

Theo điều tra cơ bản về đời sống xã hội năm 2016 của văn phòng Nội các, thời gian dành cho công việc nhà và chăm sóc con cái của một cặp vợ chồng có con dưới 6 tuổi, số giờ của vợ là 7,34 giờ gấp khoảng 6 lần của chồng là 1,23 giờ. Mặt khác, ở các nước phương Tây, mức chênh lệch trung bình là khoảng 6 giờ đối với vợ và khoảng 3 giờ đối với chồng, tức là chênh lệch khoảng gấp đôi. Khoảng cách giới này ở Nhật Bản, nơi các hộ gia đình có thu nhập cao gấp đôi số người nội trợ toàn thời gian, có nghĩa là nhiều hộ gia đình ở trạng thái "một người".

Hiện nay, xã hội Nhật Bản đang thay đổi thành một xã hội có thể làm việc bình đẳng không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, sự thay đổi đó không làm thay đổi việc ai đó làm việc nhà và nuôi dạy con cái ở nhà. Nếu chúng ta đặt lợi thế vào việc làm "người đi làm", công việc gia đình và nuôi dạy con cái sẽ được coi là gánh nặng, và ở Nhật Bản, nơi vẫn tồn tại sự phân biệt đối xử về giới, nó sẽ buộc phụ nữ phải gánh nặng đó.

Mặt khác, ở Châu Âu và Mỹ, giá trị xã hội của việc nuôi dạy con cái có xu hướng cao hơn ở Nhật Bản, thể hiện qua quan điểm nêu trên “trẻ em không có khí chất làm phiền xã hội”. Do đó, việc nuôi dạy con cái được coi là “phần thưởng” chứ không phải là “gánh nặng”, và nam giới sẽ dễ dàng chuyển sự quan tâm đến việc chăm sóc con cái hơn. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc trẻ tại nhà mà còn dẫn đến sự hiểu biết về việc chăm sóc trẻ tại nơi làm việc.

Để mọi người yên tâm nuôi dạy con cái

Bằng chứng là, tỷ lệ nam giới nghỉ việc chăm sóc con cái thấp ở Nhật Bản. Tỷ lệ thu được báo cáo trong năm nay là 6,16% và tỷ lệ thu được trong hơn một tháng chỉ khoảng 1%. Trong xã hội ngày nay, nơi giá trị xã hội của việc chăm sóc trẻ em không thể được tìm thấy, ngay cả khi một hệ thống được thiết lập, nó không thể hoạt động hiệu quả.

Theo cách này, một xã hội có ý thức cao một cách không cần thiết về giá trị của việc làm như một "xã hội" làm cho giá trị của việc nuôi dạy con cái tương đối thấp, khiến cha mẹ và con cái sợ hãi một cách không cần thiết, và đặt phụ nữ vào các kỷ luật nghề nghiệp và nuôi dạy con cái. Nó cũng làm cho các cơ quan liên quan bị trục trặc.

Vốn dĩ, "xã hội" nên được tạo ra để tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, hoặc có việc làm hay không, đều được coi trọng như nhau và có thể sống trong hòa bình. Dưới tiền đề tự nhiên như vậy, chúng ta nên nghiêm túc hướng tới một xã hội nơi trẻ em có thể được nuôi dạy một cách yên tâm, trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm ngày càng nghiêm trọng.

 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top