Xã hội Nhật Bản là một “quốc gia xã hội chủ nghĩa” nên tự hào với thế giới

yuri

Moderator
Như nhiều độc giả đã biết, Trung Quốc là một quốc gia xã hội chủ nghĩa hoàn toàn. Trước cải cách và mở cửa vào năm 1978, không có sự xa xỉ, nhưng có một xã hội nơi mọi người đều có thể sống như nhau.

Sinh ra ở Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang năm 1963 và sống ở Thiệu Hưng và Bắc Kinh cho đến năm 23 tuổi, tôi đã trải qua một chết độ bao cấp đáng nhớ. Thịt được cấp phát mỗi tháng một lần, có nghĩa là chỉ có sẵn một lần một tháng. Mỗi năm một lần, các phiếu cấp phát vải được gọi là "phiếu vải" được phân chia và mọi người mua vải dựa trên các phiếu vải đó. Mẹ dùng vải để may quần áo mới trên máy may, quần áo của mọi người được tạo ra từ đó.

Một số người có thể cảm thấy đồng cảm với câu chuyện như vậy, nhưng tôi không có ký ức xấu về việc đó. Thay vào đó, việc cấp phát là một sự kiện được chờ đợi từ lâu. Có cả cuộc sống nghèo khó và giàu có ở Trung Quốc cũ. Nhưng Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều kể từ đó.

Thay vào đó, hiện nay Nhật Bản hiện là một "quốc gia xã hội chủ nghĩa". Không có chế độ bao cấp, nhưng có một xã hội bình đẳng và dễ bị tổn thương. Ít nhất tôi cảm thấy như vậy.
Trung Quốc, quê hương tôi, nước chỉ chấp nhận những mặt xấu của chủ nghĩa tư bản và để lại những mặt xấu của chủ nghĩa xã hội. Tôi có mơ cũng chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ tìm thấy chủ nghĩa xã hội lý tưởng ở Nhật Bản.

Một số người đã trốn thoát khỏi Trung Quốc vì họ không thích chủ nghĩa xã hội thất vọng khi biết rằng Nhật Bản là xã hội chủ nghĩa hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi đã khá thất vọng ở Trung Quốc những ngày này và cảm xúc của tôi trở nên mạnh mẽ hơn đối với loại virus corona mới này. Chúng ta gọi đó là "chủ nghĩa xã hội đặc trưng", nhưng chủ nghĩa xã hội trong xã hội cá lớn nuốt cá bé thì chỉ có kẻ yếu mới dễ bị tổn thương?

Cơ hội giáo dục thường được đảm bảo ở Nhật Bản và nếu bạn vào công ty khi tốt nghiệp đại học, hầu như mọi người sẽ bắt đầu với cùng một mức lương. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có một xã hội cạnh tranh gay gắt, nhưng tại Nhật Bản, nhân viên chính thức khó có thể bị sa thải. Ngoài ra, tôi có thể nói rằng Nhật Bản không có phân biệt chủng tộc, nhưng là một người Trung Quốc, tôi đã nghiên cứu và làm việc tại Nhật Bản, và tôi chưa bao giờ bị phân biệt đối xử. Phân biệt đối xử với người châu Phi là nghiêm trọng ở Trung Quốc, nhưng nó có phải là một so sánh kỳ lạ?

Ngoài ra, chi phí y tế ở Nhật Bản thấp, vì vậy nếu bạn bị bệnh, bạn có thể gặp bác sĩ ngay cả khi bạn nghèo, và có nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi và cửa hàng thức ăn nhanh, vì vậy bạn có thể mua thực phẩm với giá tương đối thấp. Những người vô gia cư đây ví dụ như ở Tokyo, họ không phải là "những người ăn xin" mà chúng ta thường thấy ở các quốc gia khác.

So với Trung Quốc, phong tỏa thành phố và không cung cấp bất kỳ khoản bồi thường nào

Tất nhiên, có nhiều người ở Nhật Bản không thể thoát nghèo và tôi biết rằng sự chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng gần đây. Mặc dù vậy, tôi nghĩ nó tốt hơn Trung Quốc rất nhiều, nơi nhiều người không cố gắng giúp đỡ người nghèo và những người đau khổ và bị ném đá cùng một lúc.

Ngay cả đối với bồi thường kinh tế trong corona, nhiều người tức giận rằng số tiền này không đủ và thanh toán quá muộn, nhưng bồi thường không phải là không có. Biết về Trung Quốc, nơi phong tỏa hoạt động kinh tế của người dân bằng cách phong tỏa thành phố và không cung cấp bất kỳ khoản bồi thường nào, với tôi, tôi rất biết ơn hệ thống trợ cấp đặc biệt của Nhật Bản mang lại lợi ích ngay cả cho công dân Trung Quốc.

Phần này được viết bởi Lee Na Oh, người đến từ Hàn Quốc, nhưng thật tuyệt khi tiếp cận với người nước ngoài để hỗ trợ corona. Ngay cả ở Hàn Quốc, cũng không hỗ trợ cho người nước ngoài và hỗ trợ của Hoa Kỳ hầu hết không hướng tới du học sinh nước ngoài. Vậy thì bạn nghĩ như thế nào? Tôi không ca ngợi Nhật Bản là vượt trội so với Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản lo lắng về tình hình hiện nay của sự chênh lệch ngày càng lớn và chỉ trích nặng nề các biện pháp của chính phủ. Như vậy nó là bằng chứng cho thấy môi trường tin tức là ổn định. Tuy nhiên, tôi muốn bạn biết rằng vẫn có một quan điểm như tôi. Nhật Bản nên tự hào về phong cách "chủ nghĩa xã hội đặc trưng" của Nhật Bản và nên "xuất khẩu" nó ra thế giới nhiều hơn.

 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top