Xã hội Nhật Bản là một xã hội mà hơn 70% học sinh bỏ học không có "hy vọng"

Xã hội Nhật Bản là một xã hội mà hơn 70% học sinh bỏ học không có "hy vọng"

<So với các nước phương Tây, tỷ lệ việc làm toàn thời gian của học sinh Nhật Bản bỏ học thấp đáng kể>

Trong tháng này, hành khách đã bị chém trong chuyến tàu trên tuyến Odakyu. Tên tội phạm là một người đàn ông 36 tuổi nói, "cuộc sống của tôi thật giống như chết tiệt" và "tôi muốn giết một người phụ nữ hạnh phúc." Hành vi bạo lực là hoàn toàn ích kỷ, nhưng có khả năng sự khúc xạ tinh thần có thể xuất phát từ hoàn cảnh của người đó.

20210818-00010004-newsweek-000-1-view.jpg


Người ta nói rằng anh ta bỏ học đại học và thay đổi công việc một cách không ổn định, nhưng ở Nhật Bản, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người bỏ học, tức là những người không tham gia khóa học tiêu chuẩn. Sau đó, nếu chỉ có một vài học sinh bỏ học ở Nhật Bản, thì đó không phải là trường hợp. Theo một cuộc khảo sát quốc tế của Văn phòng Nội các, 9,3% thanh niên từ 13 đến 29 tuổi (không bao gồm học sinh) đã bỏ học. Cứ 11 người thì có 1 người bỏ học. Trong nhóm này, việc làm toàn thời gian (nhân viên toàn thời gian) thấp là 12,5%.

<Bảng 1> cho thấy sự so sánh của hai con số chúng ta vừa xem theo quốc gia.

<Bảng 1>

data210818-chart01.jpg


Có ba quốc gia có tỷ lệ học sinh bỏ học vượt quá 10% (Pháp, Hoa Kỳ, Thụy Điển), tiếp theo là Nhật Bản. Học sinh bỏ học không hiếm so với nước ngoài. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình lao động bỏ học, Nhật Bản có tỷ lệ việc làm toàn thời gian thấp nhất. Điều này trái ngược với Đức và Pháp, vượt quá 40% và 50%.

Trong sơ yếu lý lịch với hai chữ “bỏ học”, có một thực trạng là khó kiếm được việc làm ổn định, trực tiếp dẫn đến túng quẫn. Nếu chúng ta có viễn cảnh “điều này sẽ không kéo dài mãi mãi” và “nó sẽ sớm cải thiện”, chúng ta có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nhưng không dễ để có hy vọng cho tương lai.

<Biểu đồ 1> là kết quả của việc yêu cầu hy vọng trong tương lai. Biểu đồ cột cho thấy tỷ lệ phần trăm những người không có hy vọng, được chia thành học sinh tốt nghiệp và bỏ học.

<Biểu đồ 1>

data210818-chart02.jpg


Giới trẻ Nhật Bản nói chung không có hy vọng. Với tỷ lệ sinh giảm và dân số già không thể xóa bỏ nỗi lo của tuổi già, có thể phải đối mặt với tình trạng sụp đổ của các tập quán việc làm lâu đời, nhưng tính đặc thù là nổi bật so với các nước. Tỷ lệ những người không có hy vọng vượt quá 70% khi nói đến những người bỏ học có nhiều nhược điểm khác nhau.

Ngay cả những người bỏ học cũng có những hoàn cảnh và ý thức khác nhau tùy theo từng quốc gia. Có nhiều yếu tố khác nhau tạo nên sự khác biệt, nhưng cơ hội học lại rộng mở cũng sẽ rất lớn. Ở Nhật Bản, nền tảng giáo dục của giai đoạn đầu đời theo sau, nhưng ở nước ngoài, người ta dễ dàng viết lại nó sau này. Ngay cả ở Nhật Bản, theo hệ thống, bạn có thể nhập học bao nhiêu lần tùy thích ở mọi lứa tuổi, và có những nơi hỗ trợ và đào tạo bạn để thoát khỏi tình trạng hiện tại. Điều quan trọng là không cô lập người không thể nhìn thấy xung quanh chỉ bằng cách chặn nó. Tăng cường hỗ trợ học sinh cũng là điều cần thiết để ngăn chặn học sinh bỏ học do khó khăn tài chính.

"Cuộc sống của tôi giống như shit." Những người trẻ tuổi nghĩ theo cách này không được coi là thiểu số ở Nhật Bản ngày nay. Sẽ thật đáng sợ nếu tội ác bị bỏ rơi của họ đe dọa xã hội. Đừng tiếc chi phí để ngăn chặn nó.

<Tư liệu: Văn phòng Nội các "Khảo sát về ý thức của thanh niên ở Nhật Bản và các nước khác" (2018)>

Toshihiko Maita (Xã hội học Giáo dục)

 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top