Xã hội Nhật Bản : Làn sóng hủy bỏ vắc xin Corona trên toàn quốc , "Chính phủ quyết định về việc ai nên tiêm chủng."

Xã hội Nhật Bản : Làn sóng hủy bỏ vắc xin Corona trên toàn quốc , "Chính phủ quyết định về việc ai nên tiêm chủng."

ダウンロード - 2022-05-26T161235.734.jpg


Các liều vắc xin corona mới do chính phủ phân phối trong lần tiêm chủng thứ 3 đã hết hạn và bị hủy bỏ mà không được chính quyền địa phương sử dụng.

Vào cuối tháng 4, chính quyền thủ đô Tokyo đã xử lý hủy bỏ 14.000 liều vắc xin ở quận Nakano, 6.000 liều ở quận Meguro, 1.600 liều ở quận Bunkyo và 800 liều ở quận Suginami. Tất cả đều là tiêu hủy vắc xin Moderna, nhưng việc tiêu hủy vắc xin Corona mới này hiện đang phổ biến khắp cả nước.

Tỷ lệ tiêm vắc xin thứ ba, bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, là 57% trong khoảng nửa năm cho đến ngày 19 tháng 5. Người ta cho rằng một trong những lý do khiến vắc xin bị tồn kho tăng là do việc tiêm chủng của những người trẻ ở độ tuổi 20 và độ tuổi 30 là không có sự tiến triển, nhưng có vẻ như lý do chính đó là những người đăng ký tiêm chủng đang tránh vắc xin Moderna so với vắc xin Pfizer.

Moderna quá không phổ biến

Thành phố Osaka đã phân phối khoảng 300.000 liều vắc xin Moderna vào tháng 1, nhưng vào cuối tháng 4, khoảng 85.000 liều đã bị hủy bỏ. Một người phụ trách nhóm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Corona mới ở thành phố Osaka cho biết : "Nhiều trường hợp tỷ lệ tiêm chủng của người trẻ không tăng như mong muốn, vắc xin hết hạn sau 3 tháng nên chúng tôi phải vứt bỏ vì không dùng hết. Tôi nghĩ ở tất cả các địa phương đều như nhau. Tuy nhiên, lý do chính là ít người muốn tiêm vắc xin Moderna. "

Tại tỉnh Hyogo, khoảng 150.000 liều vắc xin Moderna hết hạn sử dụng vào cuối tháng 5 sẽ bị loại bỏ.

"Khoảng 150.000 liều vắc xin được phân phối vào tháng 2 và tháng 3 sẽ hết hạn vào ngày 23 tháng 5, vì vậy chúng tôi đang hỗ trợ chính quyền địa phương ở các tỉnh đang thiếu hụt, nhưng các sản phẩm của Moderna có phản ứng phụ mạnh mẽ hơn các loại vắc xin khác . Nó không phổ biến và đang bị tồn kho." ( Người phụ trách Phòng Biện pháp Đối phó Corona tỉnh Hyogo )

Các biện pháp đáp ứng nhu cầu của người dân

m_toyokeizai-583957.jpg


Khi việc hủy bỏ vắc xin lan rộng trong các chính quyền địa phương trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto cho biết, "Chúng tôi không xem xét điều tra số lượng vắc xin bị hủy bỏ vào thời điểm này do gánh nặng công việc của chính quyền địa phương." Khi hỏi lại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (Bộ phận Tiêm chủng, Cục Y tế), "Vì công việc liên quan đến tiêm chủng là trách nhiệm của chính quyền địa phương nên chính phủ đã không tiến hành khảo sát thực tế về việc tiêu hủy. Chính phủ sẽ phân phối lượng vắc xin cần thiết và khuyến cáo nên sử dụng vắc xin từ loại có ngày hết hạn ngắn nhất. Vì tôi không biết lượng hủy bỏ là bao nhiêu nên tôi không nắm rõ được số tiền của lượng vắc xin hủy bỏ là bao nhiêu."

Với tốc độ này việc vứt bỏ vắc xin sẽ tiếp tục trong tương lai, chủ tịch Masahiro Kami của Viện Nghiên cứu Quản trị Y tế đã nhận xét về tình hình này :

"Không thực sự quan trọng nếu chúng ta có thừa vắc xin. Vấn đề quan trọng hơn là chính phủ quyết định ai nên tiêm chứ không phải ai muốn tiêm. Ngay cả khi cha mẹ đã tiêm chủng , bạn không thể ngăn chặn lây nhiễm nếu không thể tiêm cho con cái do giới hạn độ tuổi. Các phản ứng đáp ứng nhu cầu của người dân, chẳng hạn như tiêm chủng cho những người có nguyện vọng tiêm chủng, sẽ dẫn đến kết quả giảm lãng phí . "

Lần tiêm chủng thứ tư sẽ bắt đầu vào ngày 25. Chính phủ Nhật Bản sẽ cần phải nhanh chóng ứng phó với việc tiêm chủng từ góc độ quốc gia.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top