Covid-19 Nhật Bản : "Làn sóng thứ 8 của Corona đang đến". Ba kịch bản được các chuyên gia chỉ ra ,chủng đột biến mới, vắc xin và cảnh báo cúm.

Covid-19 Nhật Bản : "Làn sóng thứ 8 của Corona đang đến". Ba kịch bản được các chuyên gia chỉ ra ,chủng đột biến mới, vắc xin và cảnh báo cúm.

ダウンロード - 2022-10-25T144722.812.jpg


Tình hình Corona mới đã chứng kiến sự gia tăng số lượng ca nhiễm mới lần đầu tiên sau hai tháng. Chúng tôi đã hỏi Giáo sư Shuyuki Miyashita của Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai về việc chuẩn bị cho "làn sóng thứ 8" của Corona.

Liệu "làn sóng thứ 8" có xảy ra vào mùa đông này không ?

Q. Liệu làn sóng thứ 8 có xảy ra hay không ?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Tôi nghĩ sẽ xảy ra . Nguyên nhân chính là do virus rất dễ hoạt động vào mùa đông. Ngoài ra, chủng Omicron không có khả năng miễn dịch lâu dài. Đã lâu rồi kể từ làn sóng thứ 7 vào tháng 8. Hơn nữa, nếu kể từ bây giờ mật độ trở nên khó thông thoáng, sẽ có những yếu tố khiến virus dễ lây lan hơn.

Q. Nhìn vào số ca lây nhiễm trong quá khứ, làn sóng thứ 4 là chủng alpha, làn sóng thứ 5 là chủng delta, làn sóng thứ 6 là chủng Omicron BA.1, và làn sóng thứ 7 là chủng Omicron BA.2 và BA.5. Có phải biến chủng mới sẽ phổ biến trong làn sóng thứ 8?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Tôi nghĩ có ba kịch bản. Đầu tiên là chủng BA.5 hiện có sẽ lây nhiễm như hiện tại. Trong trường hợp này các làn sóng lây nhiễm quy mô nhỏ. Thứ hai là sự xuất hiện của các chủng đột biến mới. Tôi nghĩ nó sẽ có quy mô tương đương với làn sóng thứ 7. Điều thứ ba khiến tôi sợ hãi là sự phổ biến của các chủng được thay đổi lại hoàn toàn. Đây có thể là trường hợp xấu nhất nếu điều này xảy ra

Chủng đột biến từ chủng Omicron, kỳ vọng vào "suy giảm"

Ở nước ngoài, các chủng con của chủng Omicron đã được tìm thấy là các chủng đột biến mới. "XBB", phổ biến ở Singapore và các quốc gia khác gọi là chủng "Griffon", và "BQ 1.1" phổ biến ở Mỹ và các quốc gia khác được gọi là "Cerberus".

Về những điều này, Giáo sư Miyashita cho biết , "Nếu đó là một Chủng đột biến từ Omicron, độc tính sẽ ngang làn sóng thứ 7 hoặc thấp hơn."

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai : Điểm quan trọng nhất là tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh nặng của những người bị nhiễm bệnh đã giảm xuống kể từ khi sự bùng phát của chủng Omicron. Cũng giống như bệnh cúm Tây Ban Nha, xu hướng hiện tại là đang suy yếu. Đặc biệt, người ta cho rằng chủng đột biến từ Omicron sẽ bị suy giảm.

Q. Hầu hết những người trẻ tuổi mắc các triệu chứng nhẹ ngay cả khi họ bị nhiễm bệnh.

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Người lớn tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Để giảm thiểu quy mô lây nhiễm, tôi mong muốn những người trẻ tuổi đi tiêm chủng càng nhiều càng tốt.

Tiêm phòng bổ sung,nên tiêm loại vắc xin nào?

K10013279131_2109271745_2109271801_01_02 (1).jpg


Cả Pfizer và Moderna đều có vắc xin cho chủng Omicron.

Dữ liệu về kháng thể trung hòa ở liều thứ 4 trong 3 liều vắc xin thông thường cao hơn 1,56 lần đối với Pfizer BA.1 và 1,75 đối với Moderna BA.1. Có nghĩa là mức độ kháng thể đã tăng lên so với trước đây. Thuốc chủng ngừa BA.4-5 của Pfizer hiện tại là "không có dữ liệu".

Q. Tôi nên chọn loại vắc xin nào cho những người sẽ được tiêm chủng từ bây giờ ?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Nếu đối với chủng BA.5 hiện đang thịnh hành vẫn tiếp tục tình trạng như hiện tại , thì về lý thuyết tốt hơn là nên tiêm vắc xin tương ứng cho BA.4-5. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng có sự khác biệt lớn giữa chủng BA.1 và BA.4-5.

Q. Tuy nhiên hưng ý giáo sư là "Nếu bạn có thể tiêm chủng, hãy sử dụng vắc xin cho BA.4-5"? Tôi lo lắng về việc thiếu dữ liệu.

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Mặc dù điều này chưa từng xảy ra trước đây, nhưng vắc xin tương thích với chủng BA.1 hiện đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ . Các thử nghiệm lâm sàng cho BA.4-5 vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, nó được sản xuất giống như các loại vắc xin thông thường. Vắc xin vẫn mang lại hiệu quả và an toàn như trước đây, vì vậy không có gì phải lo lắng.

Corona hoặc bệnh cúm , bệnh nào nên được ưu tiên ?

Trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi cũng đủ điều kiện để tiêm chủng vắc xin Corona mới.

Vắc xin corona mới sẽ được tiêm 3 lần với khoảng cách 20 ngày đối với liều thứ nhất và thứ 2, và 55 ngày trở lên đối với liều thứ 2 và thứ 3. Mặt khác, vắc xin cúm nên được tiêm hai liều, cách nhau từ hai đến bốn tuần.

Trước câu hỏi nên ưu tiên tiêm vắc xin nào, Giáo sư Miyashita có quan điểm “nên ưu tiên tiêm phòng cúm”.

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai : Người lớn thường dễ dàng lây Corona, nhưng kể từ chủng Omicron, nó đã trở nên phổ biến ở trẻ em. Nhưng bệnh cúm cũng vậy. Vì bệnh cúm là bệnh của trẻ em, nên bệnh sẽ lây lan từ trẻ em ra xã hội. Vì vậy, để nói bệnh nào có tỷ lệ nghiêm trọng và tử vong cao nhất thì đó là bệnh cúm. Tôi nghĩ cách tốt nhất là phòng ngừa bệnh cúm trước.

Q. Nếu tôi muốn tiêm cả hai vắc xin cho 2 bệnh , tôi có thể tiêm cùng lúc mũi 1 không?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Có thể . Tôi mong muốn mọi người tiêm cùng một lúc vì các phản ứng phụ kết thúc với một liều.

Phản ứng Corona "Làn sóng thứ 8" sẽ giống như trước đây?

ダウンロード - 2021-06-07T181249.536.jpg


Q. Ông nghĩ điều gì sẽ xảy ra với hệ thống y tế và khả năng hạn chế di chuyển ?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Trong đợt thứ 7 đã có một cuộc khủng hoảng y tế. Không phải vì mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này mà do những người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh, bị sốt và lo lắng về nó nên họ đã tìm đến cơ sở y tế. Do vậy, bệnh nhân ngoại trú đã tăng lên. Nhưng bệnh của họ không trở nên tồi tệ hơn. Từ quan điểm này, cả chính phủ và xã hội học thuật đều muốn những người không có nguy cơ mắc bệnh nặng không nên đi khám sức khỏe.

Q. Đã có một cuộc thảo luận về việc thay đổi Corona sang loại tương đương 5 mức để tất cả các bệnh viện có thể chấp nhận ?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Có nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm. Dịch cúm có thể là tình huống kinh hoàng nhất từ trước đến nay. Có khả năng hệ thống y tế sẽ khủng hoảng , vì vậy tôi nghĩ rằng nó là thích hợp để thay đổi tương đương 5 mức sau mùa đông này.

Q. Như chính phủ đang kêu gọi, tốt hơn là không nên đến thăm bệnh trừ khi từ 65 tuổi trở lên, học sinh tiểu học trở xuống, hoặc có nguy cơ trở nên trầm trọng ?

Giáo sư Shuko Miyashita, Bệnh viện Đại học Y khoa Kansai: Đúng như vậy Tuy nhiên, tôi nghĩ mọi người đều lo lắng. Chúng ta có một vũ khí được gọi là vắc xin, vì vậy tôi mong mọi người cân nhắc việc tiêm vắc xin.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top