Xã hội Nhật Bản : "Làn sóng thứ bảy" trong lễ Obon, sẵn sàng vượt qua khi không hạn chế hành vi.

Xã hội Nhật Bản : "Làn sóng thứ bảy" trong lễ Obon, sẵn sàng vượt qua khi không hạn chế hành vi.

ダウンロード - 2022-08-09T161343.666.jpg


Khi "làn sóng thứ 7" của virus Corona mới tiếp tục lan rộng , Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ Obon mà không hạn chế hành vi, chẳng hạn như áp dụng các biện pháp ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan của virus. Cũng có quan điểm trong chính phủ cho rằng sự lây lan của Corona đã "đạt đến đỉnh điểm" và làn sóng thứ 7 có thể sớm lắng xuống. Mặt khác, một số chính quyền thành phố tự quản đã thực hiện các hạn chế di chuyển của riêng mình.

Thủ tướng Kishida cho rằng việc hạn chế di chuyển sẽ có tác động tiêu cực lớn đến các hoạt động kinh tế và xã hội và sẽ không có tác dụng nhiều. Theo số liệu từ chính quyền thủ đô Tokyo, 70% số ca nhiễm mới lây qua đường sống chung trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 1 tháng 8, tiếp theo là các ổ dịch lây nhiễm tập thể tại các cơ sở như nhà dưỡng lão đặc biệt dành cho người cao tuổi với tỷ lệ 14,3%. Chỉ 1,7% số người lây nhiễm là do đi ăn cùng nhau, và một quan chức chính phủ cấp cao nói rằng các hạn chế hành vi thông thường đối với các nhà hàng "Tác động kinh tế không cân xứng với hiệu quả".

Ngoài ra, lập trường của Thủ tướng được ủng hộ bởi quan điểm rằng sự lan rộng lây nhiễm sẽ đạt đỉnh điểm vào tuần đầu tiên của tháng 8 và sau đó sẽ đi vào xu hướng giảm. Theo Ban Thư ký Nội các, số ca nhiễm mới trung bình ở Tokyo trong 7 ngày trong tuần đầu tiên của tháng 8 sẽ đạt khoảng 40.000 ca mỗi ngày.

Trên thực tế, số ca nhiễm mới ở Tokyo bắt đầu có xu hướng giảm. Số ca nhiễm mới được công bố vào ngày 7 là 26.313 người , giảm 5.228 so với ngày Chủ nhật trước đó. Các quan chức thân cận với thủ tướng cho biết "Đúng như dự đoán, chúng ta sẽ có thể vượt qua làn sóng thứ 7 mà không cần hạn chế di chuyển."

Mặt khác, kể từ khi làn sóng thứ 7 xuất hiện, một số tỉnh đã độc lập yêu cầu người dân hạn chế di chuyển. Từ ngày 28 tháng 7 đến ngày 27 tháng 8, Chính quyền tỉnh Osaka đã yêu cầu người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao nên hạn chế ra ngoài vì những mục đích không cần thiết. Chính quyền tỉnh Okinawa yêu cầu tổ chức buổi ăn ngoài cho "bốn người trở xuống và trong vòng hai giờ."

Chính phủ sẽ hỗ trợ hậu cần cho những nỗ lực này của chính quyền địa phương. Cốt lõi của vấn đề này là "Tuyên bố tăng cường các biện pháp chống lại BA.5", được quyết định mới được thành lập vào ngày 29 tháng 7. Nếu gánh nặng cho các cơ sở y tế tăng cao, chẳng hạn như khi tỷ lệ lấp đầy giường bệnh trống vượt quá 50%, các tỉnh sẽ đưa ra các tuyên bố theo quyết định của riêng họ. Tùy thuộc vào tình hình, chính quyền các tỉnh sẽ có thể yêu cầu người cao tuổi hạn chế ra ngoài, điều mà tỉnh Osaka đã và đang bắt đầu thực hiện .

Ngoài ra, chính phủ sẽ đưa ra các khuyến nghị và cử các quan chức liên lạc hỗ trợ đến các tỉnh đã ban hành tuyên bố khi cần thiết. Chính quyền địa phương như Kanagawa, Chiba, Saitama, Miyagi và Niigata lần lượt đưa ra các tuyên bố. Mặt khác, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thì phủ nhận việc hạn chế hành vi , trong khi Thống đốc Wakayama ông Yoshinobu Nisaka nói: "Tôi sẽ không tuyên bố vì điều đó cũng không có ý nghĩa gì ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top