Covid-19 Nhật Bản lo lắng nguy cơ lây nhiễm bùng phát trở lại ngay sau khi gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh

yuri

Moderator
Còn hai tuần nữa là đến cuối tháng 5, là thời hạn của tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với sự lây lan của dịch bệnh do virus corona mới, chính phủ phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng là làm thế nào để nới lỏng các chính sách tại cửa khẩu như từ chối nhập cảnh với mục đích kiểm soát lây nhiễm.

Đây là nhu cầu cấp thiết để mở cửa giao lưu đối ngoại trở lại nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật Bản bị thiệt hại, nhưng nó lại cận kề nguy hiểm với nguy cơ làn sóng những người nhiễm bệnh mới. Chính phủ đang chịu áp lực chỉ đạo.

Trong cuộc họp báo vào ngày 15, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Toshimitsu Mogi đã đề cập về việc nới lỏng các chính sách tại các cửa khẩu, ông nói: "Để khởi động lại sự đi lại, thì trước hết tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản cần phải dịu xuống. Ở một số quốc gia, đang có sự bùng phát dịch lần thứ hai và tôi muốn xem xét thông tin khác nhau một cách toàn diện." Liên quan đến thứ tự ưu tiên để nới lỏng, ông chỉ ra rằng các lĩnh vực chuyên về người nhập cảnh, mức độ đóng góp của quốc gia đối tác cho nền kinh tế Nhật Bản và tình trạng của các chính sách tại cửa khẩu đối với Nhật Bản là những yếu tố cần xem xét.

Nhật Bản là một quốc gia thương mại, nên khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản (tức là "inbound" trong tiếng Anh hay có thể tạm dịch là "khách đến" ) là trụ cột trong chiến lược tăng trưởng, đối với thế vận hội Olympic Tokyo đã bị hoãn từ tháng 7 đến tháng 9 năm sau thì việc mở cửa trở lại là một vấn đề quan trọng không thể tránh khỏi. Các quan chức chính phủ nóng vội cho rằng "Không thể đóng cửa mãi như vậy."

Các nước láng giềng, có quan hệ kinh tế sâu sắc với Nhật Bản, cũng đang kêu gọi nhập cảnh. Theo các quan chức chính phủ, Trung Quốc và Hàn Quốc, được cho là đã vượt qua thời kỳ lây nhiễm và cả Việt Nam nơi ban đầu có rất ít người nhiễm bệnh, đã kêu gọi rút các lệnh cấm nhập cảnh để kích hoạt các hoạt động kinh tế.

Một trong những gợi ý để tránh nguy cơ lây nhiễm nằm trong chính sách của Trung Quốc và Hàn Quốc. Cả hai quốc gia này đều đã có "giấy chứng nhận âm tính" xác nhận rằng họ không bị nhiễm bệnh và đã bắt đầu các chính sách cho phép nhập cảnh nếu kết quả âm tính được xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR. Các quan chức chính phủ cũng thừa nhận rằng với tiền đề là hỗ trợ lẫn nhau "họ nghĩ rằng có thể đến Trung Quốc nếu có giấy chứng nhận âm tính như xét nghiệm kháng thể hoặc xét nghiệm PCR".

Tuy nhiên, ban lãnh đạo của Bộ Ngoại giao không che giấu nỗi lo lắng của mình rằng "bất cứ nơi nào phong tỏa được gỡ bỏ, thì những người bị nhiễm bệnh lại tăng trở lại nơi đó." Hiện tại, có khả năng chính phủ sẽ buộc phải vừa xem xét tình hình lây nhiễm trong và ngoài nước vừa phải tự dò dẫm để đưa ra quyết định.


Bàn thêm:
Do quá thận trọng cân nhắc, lo lắng ảnh hưởng đến kinh tế, nên Nhật Bản đã chậm trễ trong việc đưa ra chính sách ngăn chặn covid-19. Bây giờ lại đến lượt họ "cân nhắc", "chần chừ" trong việc gỡ bỏ hạn chế xuất nhập cảnh.
Từ động thái được nêu ra trong bài viết trên đây, có thể đưa ra dự đoán rằng người nước ngoài sẽ còn phải chờ thời gian nữa mới có thể nhập cảnh vào Nhật.
 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top