Xã hội Nhật Bản: Lý do đáng tiếc khiến “đoàn tàu đông đúc không được hủy bỏ” dù đang trong tình trạng khẩn cấp

Xã hội Nhật Bản: Lý do đáng tiếc khiến “đoàn tàu đông đúc không được hủy bỏ” dù đang trong tình trạng khẩn cấp

Ngay sau khi tình trạng khẩn cấp đầu tiên được gỡ bỏ, những chuyến tàu đông đúc và hội nghị thực sự đã được hồi sinh. Và trong tuyên bố thứ hai, mức độ đông đúc vẫn không được cải thiện trong khi hướng tới mục tiêu giảm 70% số người tham dự. Có phải ảo tưởng rằng corona mới sẽ giúp loại bỏ giờ cao điểm để làm việc và cải cách phong cách làm việc?

ダウンロード - 2021-01-28T170211.051.jpg


■ Cách mạng do bệnh dịch

Người hiện đại đã chọn chuyển đến một xã hội làm việc từ xa như một cách để tồn tại cùng với đại dịch corona. "Ở nhà thôi." Tôi tự hỏi điều gì mà nhiều người liên tục nói "đó là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống!", "đừng yêu cầu một công việc đáng giá do thời gian bạn ở lại văn phòng quá dài!", Và "hãy suy nghĩ lại cách của bạn cuộc sống! "nó diễn ra nhanh chóng, rộng khắp, sâu rộng và là một sự thay đổi xã hội ở quy mô còn tồn tại trong lịch sử nhân loại.

Khu văn phòng vanh tanh. Những khách thuê vừa đáp ứng được các chức năng văn phòng lại do xu hướng chuyển ra khỏi trung tâm thành phố và các văn phòng quy mô lớn do chuyển sang làm việc tại nhà sẽ thoát ra ngoài là cơ hội để giảm chi phí cố định. Sự thay đổi từ xa trong ngành công nghệ thông tin là đáng chú ý, và Facebook cho biết tại bờ biển phía tây của Hoa Kỳ vào năm 2020 rằng "hiện tại, các nhân viên có thể làm việc từ xa sẽ tiếp tục được phép làm việc từ xa". Ở Nhật Bản cũng vậy, Fujitsu đã công bố chính sách thay đổi công việc từ xa trong toàn công ty để bãi bỏ việc trả tiền đi lại ngoài việc giảm 50% diện tích văn phòng. Mọi người bàn tán xôn xao “đây có phải là bình thường mới không?”. Mọi người ở nhà WFH (làm việc tại nhà), đây không còn là một cuộc cách mạng bệnh dịch nữa.

■ Mặt tinh thần không thể bắt kịp mặt khó khăn

Tuy nhiên, người trong cuộc không thể theo kịp tốc độ thay đổi của xã hội. Đúng thế. Ví dụ, đối với những người đã phải sống một giờ "làm việc đau đớn" mỗi sáng và đêm trong nhiều thập kỷ, lúc đầu tôi nghĩ "đi làm là chuyện đương nhiên, nhưng thật đau đớn" ... Tôi đã rất vui khi nói: "thật tuyệt khi làm việc tại nhà vì tôi dễ làm việc", nhưng tôi không quen làm việc ở nhà, vì vậy tôi không thể chuyển đổi giữa công việc và cuộc sống riêng tư, và có vẻ như những lo lắng khác nhau đang xuất hiện, chẳng hạn như lười vận động, mối quan hệ với gia đình, v.v.

Vào khoảng mùa xuân và mùa hè năm 2020, Lifehack, công ty vẫn tồn tại khi làm việc tại nhà, đã nói về các tiện ích như "cách tạo không gian văn phòng tại nhà", "phương pháp họp trực tuyến" và "tập thể dục tại nhà". Sau mùa thu đông, nó đã trở thành những câu chuyện về tinh thần như “làm thế nào để tăng năng suất (động lực)”, “vợ bực bội vì chồng đi làm về là gì”, “làm sao để vượt qua cảm giác chán nản”. Một số người nuôi thú cưng để chữa lành trái tim cô đơn, mặc dù họ có nhiều thời gian hơn ở nhà.

■ Những người Mỹ bận tâm "tái hiện việc đi làm" vào buổi sáng và buổi tối

Tại Hoa Kỳ, nơi mà việc đi lại từ nhà ở ngoại ô đến các thành phố lớn bằng ô tô cá nhân là cảnh hàng ngày của nhiều người, việc thiếu việc đi lại đã làm giảm cuộc sống hàng ngày của họ và giảm động lực cũng như năng suất làm việc của một số người vào trung tâm thành phố mua cà phê trước khi bắt đầu làm việc và đi dạo nhàn nhã trong thị trấn sau khi kết thúc công việc để "tái hiện lại việc đi làm." Theo cách đó, bằng cách nói với bộ não "bây giờ tôi đang làm việc" và "tôi đã làm việc xong", cơ thể sẽ chuyển đổi.

Không dễ để vượt qua những thay đổi như mất thói quen lâu đời và phải tránh xa những người bạn đã gặp. Ngoài các triệu chứng trực tiếp của bệnh dịch, chắc chắn có "các triệu chứng về tinh thần và thể chất do những thay đổi và lo lắng do xã hội bệnh dịch gây ra."

■ Làm việc từ xa có làm tăng năng suất cá nhân không?

Trong khi đối mặt với những thay đổi về tâm trí và cơ thể, mọi người vẫn tiếp tục làm việc trong xã hội của họ. Nhân tiện, trong xã hội corona đang có xu hướng giảm, nơi mà những thứ khác nhau ngoài số lượng người bị nhiễm về cơ bản là "giảm", thì năng suất của những người làm việc từ xa sẽ tăng hay giảm?

Báo cáo " virus corona mới và việc sử dụng làm việc từ xa ở 8 quốc gia - từ công việc làm việc từ xa đến hệ thống FlexPlace" - "do Viện nghiên cứu Nomura (NRI) phát hành vào tháng 12 đã đưa ra câu trả lời.

Từ kết quả của cuộc khảo sát người tiêu dùng do NRI thực hiện trên quy mô toàn cầu vào tháng 7 năm 2020, chúng tôi đã trích xuất tình trạng làm việc từ xa của 8 quốc gia: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Ý, Thụy Điển, Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc sử dụng công việc từ xa đang tăng vọt ở tất cả các quốc gia, nhưng Trung Quốc (thành thị) được thông báo rằng 75% là cao nhất và 31% của Nhật Bản (tính đến tháng 7 năm 2020) là thấp nhất trong số tám quốc gia ... Về vấn đề này, báo cáo chỉ ra mối tương quan cao giữa tính nghiêm ngặt của các chính sách khóa cửa ở mỗi quốc gia và tỷ lệ thâm nhập của công việc từ xa.

Trong số đó, đa số người dân ở cả 8 quốc gia đều trả lời rằng năng suất không thay đổi hoặc tăng lên, và điều thú vị là ở hầu hết các quốc gia, "khả năng chịu đựng của công việc từ xa" cao hơn "khả năng từ chối làm việc từ xa".

Công việc từ xa đang được chào đón trên toàn cầu, mặc dù chỉ vài tháng sau khi bắt đầu sự thay đổi từ xa trong xã hội. Tại NRI "người làm việc từ xa nói chung đang chiến đấu tốt." "sắc thái của "làm việc từ xa"đang mờ dần, mà thay vào đó nó sẽ được chuyển đổi thành" hệ thống linh hoạt ", nơi bạn có thể chọn một nơi làm việc linh hoạt." "Sự thâm nhập sâu hơn của công việc từ xa là đáng mong đợi".

■ Ở các nước Đông Á "ở nhà tôi cảm thấy thư thái"

Tuy nhiên, nhìn vào chi tiết những gì chúng ta cảm nhận được về năng suất, chúng ta không thể không cảm nhận được sự khác biệt về văn hóa “làm việc”.

Đa số người dân ở mỗi quốc gia trả lời rằng họ đã "tăng năng suất", nhưng ở các nước Đông Á (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc), một số lượng lớn người dân nói rằng họ đã "giảm năng suất". Mặt khác, ở các nước lục địa châu Âu như Đức, Ý và Thụy Điển, tỷ lệ này nhỏ, có nghĩa là mỗi xã hội có xu hướng theo chủ nghĩa nhóm hoặc chủ nghĩa cá nhân, hoặc ban đầu là giao tiếp công việc (tách biệt với giao tiếp tư nhân) là văn hóa trò chuyện mặt đối mặt ướt át và văn hóa hợp đồng khô khan dựa trên tài liệu dường như có ảnh hưởng đáng kể.

Ngoài ra, “năng suất” theo con người bao gồm cả “động lực làm việc”, điều này đặc biệt được phản ánh trong câu trả lời cho các câu hỏi tâm lý lao động. Ở ba quốc gia châu Á, tỷ lệ người được hỏi cho biết: "ở nhà, tôi cảm thấy thư thái vì không bị để ý từ xung quanh" và "ở nhà, tôi có xu hướng không thoải mái và thời gian làm việc có xu hướng dài", trái ngược rõ rang với các nước phương Tây (không ngoại lệ, tuy là nước phương Tây nhưng ở Ý có nhiều người cảm thấy thư thái khi ở nhà, nhưng đó có phải là nét của người Ý?).

■ Lý do sâu xa khiến sự hài lòng trong công việc của người Nhật giảm sút

Trong xã hội nông nghiệp theo nhóm của châu Á, phong cách làm việc được thực hiện theo sự đồng thuận của nhóm đã ăn sâu vào gốc rễ, và không gian nơi người lao động tụ tập đã tạo ra ý thức rằng “tôi đang làm việc bây giờ”. Cũng có thể có sự lãng phí trong quá trình ra quyết định, nơi việc ủy quyền để đưa ra các quyết định cá nhân và tiến về phía trước là không đầy đủ, đòi hỏi phải có sự xác nhận của sếp và sự cổ vũ trong nhóm ...

Trong trường hợp của người Nhật, thay vì cảm thấy rằng sự hài lòng trong công việc hoàn toàn là "làm cho công việc chưa được quyết định đã được quyết định" hoặc "đạt được", giao tiếp gần gũi với nhóm và "những gì ai đó cần". Tôi nghĩ rằng xu hướng ban đầu cảm thấy trong lòng khiến mọi người cảm thấy năng suất lao động giảm sút và động lực làm việc giảm sút trong cuộc sống làm việc từ xa khiến nhân viên văn phòng mất hứng thú.

■ Những đoàn tàu đông đúc được hồi sinh sau khi tình trạng khẩn cấp được gỡ bỏ

ダウンロード - 2021-01-28T170218.087.jpg


Trong các nghiên cứu về ý thức lao động, người ta thường chỉ ra rằng lao động là "hình phạt" trong công giáo, "tự thực" trong tin lành, "phục vụ cao quý" trong phật giáo và "đức hạnh" trong nho giáo. Đó là sự khác biệt cơ bản trong quan điểm về lao động.

Trong xã hội Nhật Bản, không thể phủ nhận đạo đức nho giáo, “làm việc” là một chu kỳ trồng lúa và thu hoạch lúa mà bạn và tôi luôn vui vẻ và thân thiện khi hợp tác trong một nhóm. Sau khi tình trạng khẩn cấp đầu tiên được gỡ bỏ, mọi người nhanh chóng quay trở lại chuyến tàu đi lại chật cứng hoặc một phòng họp thực sự vì nhóm rất khó hợp tác. Làm việc từ xa là "năng suất thấp" và "việc giao tiếp cũng phụ thuộc vào thực tế là nhiều người Nhật cảm thấy điều đó rất khó thực hiện.

Một trong những lý do tại sao văn hóa làm việc từ xa sẽ bén rễ ở Nhật Bản là người Nhật "quen với nhiệt độ thấp của giao tiếp không trực tiếp." Điều còn lại có thể phụ thuộc vào "sự phổ biến rẻ của công nghệ có thể tái tạo thông tin liên lạc trực tuyến dày đặc, chân thực và thỏa mãn."

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top