Xã hội Nhật Bản : Lý do tại sao trung tâm tiêm chủng quy mô lớn với "công suất sử dụng chỉ 10%" nhưng chính phủ tuyệt đối không muốn đóng cửa.

img_c69d790c864b4b55ef45c1df83d1e2ad52461.jpg


"Có rất nhiều nhân viên và y tá của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nhưng không có ai đến tiêm phòng, và điều đó thật rắc rối." Nhiều người đã đến trung tâm tiêm chủng quy mô lớn ở Otemachi, Tokyo để được tiêm chủng Corona lần thứ ba đã rất ngạc nhiên.

Ngoài việc tỷ lệ tiêm chủng đến lần thứ hai vượt quá 80% tổng dân số, tỷ lệ hẹn trước tại cả hai địa điểm ở Tokyo và Osaka tiếp tục ở mức rất thấp, khoảng 10% trong khi xã hội đang hướng tới bình thường hóa. Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện tiêm chủng lần thứ tư tại các trung tâm tiêm chủng từ tháng này, nhưng những lời chỉ trích đã xuất hiện từ các quan chức Lực lượng Phòng vệ, những người điều hành địa điểm này, cho rằng việc này chẳng khác gì sự lãng phí thuế chẳng hạn như chi phí lao động.

Tuy nhiên, chính quyền Kishida đã quyết định bỏ qua vì không muốn nhận bàn thua khi đang kiềm chế trước cuộc bầu cử thượng viện.

Phổ biến không đầy đủ đến hiện trường

img_fea40ed534e718a1c527b08146786b0f117313.jpg


Các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn đã được thiết lập ở Tokyo và Osaka vào tháng 5 năm ngoái với mục đích nâng cao tỷ lệ tiêm chủng lần thứ hai dưới thời chính quyền cũ của ông Yoshihide Suga, và đã đóng cửa vào tháng 11 năm ngoái khi đạt được mục đích. Mặc dù đó là một chính sách cứng rắn từ trên xuống nhưng các quan chức của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết, "Cựu Thủ tướng Suga và các quan chức của văn phòng thủ tướng đã đột ngột đưa ra quyết định, tôi đã biết thông tin qua báo chí đưa tin " , tuy nhiên ông đã góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng với tổng cộng khoảng 1.964.000 lần tiêm.

Khi Thủ tướng Fumio Kishida lên nắm quyền vào tháng 11 năm ngoái, chính quyền đã bắt đầu mở lại các trung tâm ở Tokyo và Osaka vào tháng 1 năm nay để mở rộng việc tiêm chủng lần thứ ba nhằm đối phó với sự lây lan của chủng Omicron vốn có khả năng lây nhiễm cao.

Tuy nhiên dù quyết định bất ngờ lần này, Tokyo đã thành công trong việc tổ chức cùng một địa điểm ở Otemachi như năm ngoái, nhưng do những bất tiện như không thể sử dụng tầng 1 do xây dựng thang máy nên địa điểm Osaka đã phải bận rộn sắp xếp hai địa điểm khác.

Không ai đi "lần tiêm chủng thứ ba"

0c10 (9).jpg


Hơn nữa, tình trạng sử dụng của trung tâm quy mô lớn mới mở lại cũng không khả quan . Tỷ lệ hẹn trước được công khai trên trang web của Bộ Quốc phòng, nhưng nếu chỉ nhìn qua thì trung bình cũng vào khoảng 10%. Số lượng người đến cả hai địa điểm Tokyo và Osaka là khoảng 100 đến 200 người mỗi ngày.

Tỷ lệ tiêm chủng thứ hai rất cần thiết để ngăn chặn sự trầm trọng của Corona đã vượt quá 80% tổng dân số , và mức độ nghiêm trọng của các phản ứng phụ và tính chất lây nhiễm của chủng Omicron không cao bằng chủng Delta, đã lây lan trước đó được cho là nguyên nhân khiến người dân không chủ động đi tiêm phòng lần thứ ba.

Mặc dù vậy, số lượng nhân viên như các quan chức thuộc Lực lượng Phòng vệ và y tá điều hành địa điểm vẫn không giảm, và có khoảng 200 người đang làm việc mỗi ngày ở Tokyo và Osaka theo kế hoạch ban đầu.

Các quan chức Lực lượng Phòng vệ tham gia vào hoạt động bày tỏ cảm xúc của mình : "Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng cần phải tiêm vắc xin lần thứ ba đến như vậy. Nó thực sự không hiệu quả vì số lượng nhân viên và y tá của Lực lượng Phòng vệ tương đương với số người đến tiêm chủng trong một ngày luôn chật kín địa điểm. Tôi đang cố gắng điều chỉnh kế hoạch hoạt động, nhưng ngoài những nhân viên được điều động tạm thời như lễ tân, y tá không thể nói "Tôi sẽ không trả lương cho bạn vì ngày mai không có việc làm" do hợp đồng. Vì vậy, dù không đi làm theo hình thức nghỉ bù thì họ vẫn được trả lương."

Không phải trách nhiệm của các điều dưỡng, nhưng việc để xảy ra tình trạng này kéo dài suốt 5 tháng kể từ khi trung tâm mở cửa trở lại vẫn là vấn đề nan giải. Một y tá nói, "Tôi rất vui khi được nhận lương, nhưng tiền thuế bị lãng phí theo cách này".

Nhân viên y tế của Lực lượng Phòng vệ phụ trách hoạt động tiêm chủng thực sự có thể dành thời gian để tham gia vào thực hành lâm sàng tư nhân. Nhân lực gần như hoàn toàn bị lãng phí, vì vậy tôi nghĩ chúng ta nên xem xét việc thu hẹp lại càng sớm càng tốt. "

"Không bao giờ đóng cửa" cho đến khi bầu cử thượng viện

K10013279131_2109271745_2109271801_01_02 (1).jpg


Tuy nhiên, ít có khả năng những lo ngại như vậy sẽ đến được văn phòng thủ tướng ít nhất là cho đến khi cuộc bầu cử thượng viện, được tổ chức vào tháng 7 kết thúc. Chính quyền Kishida đã có tỷ lệ ủng hộ cao khoảng 60% vào cuối tháng trước, nhưng được đánh giá cao vì các biện pháp đối phó triệt để đối với Corona.

Lần tiêm chủng thứ tư sẽ bắt đầu vào ngày 13 tháng 6. Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cho biết : "Trừ khi không có mối lo ngại nào về sự lây lan của bệnh, nếu không thì không thể giảm số lượng các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn, dưới sự kiểm soát của chính phủ. Phía văn phòng thủ tướng nói rằng, 'Điều gì sẽ xảy ra nếu nhu cầu tiêm chủng thứ tư tăng lên?'

Bằng cách này, hơn 10 triệu yên tiền thuế được trả mỗi ngày tại cả hai địa điểm Tokyo và Osaka. Đó là một sự lãng phí ở cấp độ mà thông thường sẽ mắc phải trong một cuộc kiểm toán. "

Điều tự nhiên là phải thận trọng khi đối phó với Corona, vì đó là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền là quyết định các chính sách dựa trên hiệu quả và các yếu tố khác liên quan đến sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Với xu hướng bình thường hóa trên toàn thế giới , Thủ tướng Kishida nên xem xét lại trung tâm tiêm chủng quy mô lớn, hiện đang trở thành trạng thái bình thường.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top