Kinh tế Nhật Bản: Mặt sau của sự "tăng giá tàng hình". “Lạm phát khổng lồ” cuối cùng cũng đánh vào nền kinh tế Nhật Bản ...!

Kinh tế Nhật Bản: Mặt sau của sự "tăng giá tàng hình". “Lạm phát khổng lồ” cuối cùng cũng đánh vào nền kinh tế Nhật Bản ...!

Lạm phát có thể sớm xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu. Một trong những nguyên nhân là tiến độ “loại trừ Trung Quốc” nhanh chóng trong nền kinh tế thế giới. Nhưng đó không phải là tất cả. Nếu lạm phát xảy ra, chính lạm phát do chi phí đẩy gây ra các vấn đề về cung, và các “vấn đề cung cấp” lần lượt xảy ra.

ダウンロード - 2021-06-02T134858.695.jpg


Sốc gỗ là phần nổi của tảng băng

Giá tăng vọt do thiếu gỗ được gọi là “cú sốc gỗ” và đang gây ồn ào, có thể nói là phần nổi của tảng băng chìm.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn cũng trở thành một chủ đề nóng. Mặc dù có những hạn chế trong việc cung cấp vật liệu bán dẫn, sự chậm trễ trong sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan phần lớn là do thiếu nước, vốn rất cần thiết cho sản xuất. Nước là một nguồn tài nguyên có hạn và tác động của nó sẽ còn kéo dài.

Phải mất một thời gian dài để lấp đầy thị trường tài chính (lãi suất thấp hơn) bằng cách so sánh thị trường tài chính với một bể trong tình huống "cực kỳ đơn giản, nơi lạm phát không xảy ra ở Nhật Bản ngay cả khi nới lỏng các chiều hướng khác" được phát hành vào ngày 13 tháng 8 năm 2018. Việc đóng cửa (tăng lãi suất) sẽ ngay lập tức.

Điều này không chỉ áp dụng cho lãi suất, mà cho các sản phẩm và dịch vụ nói chung.

Khi nước không còn trong vòi và nó đang trong tình trạng giảm phát, ngay khi vòi được đóng lại và không có giọt nào chảy ra, một cuộc lạm phát dữ dội đã xảy ra. Nếu bạn so sánh giảm phát với một chuyến tàu địa phương, lạm phát là một chuyến tàu tốc hành, vì vậy bạn phải đối phó với nó ngay khi bạn nhìn thấy các dấu hiệu.

Và đã có những lo ngại lớn về lương thực và năng lượng, vốn là những yếu tố chính gây ra lạm phát do chi phí đẩy trong quá khứ.

ESG đẩy nhanh lạm phát

Thực phẩm đã được cung cấp tốt và giá cả đã giảm trong một thời gian khá dài, nhưng xu hướng đã thay đổi đáng kể. Như đã đề cập trong bài báo của tờ tin tức nông nghiệp Nhật Bản, các biện pháp hạn chế xuất khẩu lương thực của mỗi quốc gia là dễ thấy.

Ngoài ra, mặc dù tuyên bố của Đảng cộng sản Trung Quốc là một điều viển vông không đáng tin cậy, nhưng phong trào “ngừng ăn thức ăn thừa” khiến chúng ta tưởng tượng rằng tình hình lương thực sắp xảy ra.

Ở Nhật Bản cũng vậy, lạm phát lương thực đã xảy ra dưới hình thức "tăng giá tàng hình làm giảm công suất với cùng một mức giá," và các sản phẩm đạt đến giới hạn giảm kích thước đã bắt đầu tăng giá thực sự.

Hơn nữa, có những lo ngại về việc cung cấp năng lượng. Đặc biệt làm trầm trọng thêm vấn đề là tuyên truyền không có cơ sở khoa học về “sự nóng lên toàn cầu (do khí cacbonic do loài người thải ra)”.

IEA đã khuyến nghị ngừng đầu tư mới vào khai thác nhiên liệu hóa thạch, nhưng nếu làm như vậy một cách ngu ngốc sẽ dẫn đến lạm phát không đáng có. Có thể nói rằng dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên là những thứ không thể thiếu đối với nền văn minh hiện đại như là nguyên liệu thô cho các sản phẩm hóa học như nhựa cũng như năng lượng."

Hãy tham khảo bài viết "đầu tư vào ESG gây ra lạm phát đình trệ" của Yutaka Asaka để biết sự thúc đẩy của "lý thuyết nóng lên toàn cầu" sẽ gây ra những điều gì kinh hoàng.

Công nghệ thông tin / Internet đã gây ra giảm phát

Tôi nghĩ rằng nhiều độc giả sẽ trải nghiệm rằng sự lan rộng của công nghệ thông tin / Internet là một yếu tố giảm phát.

Ví dụ, tôi nhớ rằng "đĩa cứng dung lượng lớn" của máy tính để bàn mà tôi mua vào khoảng năm 1994 khi thành lập Ohara Soken là 200 megabyte. Thật đáng kinh ngạc khi một chiếc PC hiện có thể được mua với mức giá tương đương khoảng 300.000 yên.

Sự sụt giảm giá sản phẩm liên quan đến kỹ thuật số về tỷ lệ hiệu suất là rất lớn, nhưng có giảm phát do tiến trình của EC và giảm chi phí, và giảm phát thuộc "loại tập trung giá thấp nhất" theo trang web so sánh giá.

Tuy nhiên, như đã đề cập trong "một câu trả lời cho "tại sao Buffett ghét công nghệ thông tin"" phát hành vào ngày 22 tháng 5, công nghệ thông tin đang trở thành một ngành công nghiệp bình thường. Đặc biệt, bằng cách kết nối chặt chẽ với hàng hóa và dịch vụ thông qua IoT, sự tồn tại của nó như một yếu tố giảm phát sẽ giảm đi. Khi giá của hàng hóa và dịch vụ tăng lên, thì giá của công nghệ thông tin được gắn trong đó cũng vậy.

Có lẽ DX là "sự khởi đầu của sự kết thúc của kỷ nguyên công nghệ thông tin", và nếu DX tích hợp đầy đủ công nghệ thông tin với doanh nghiệp, chúng tôi tin rằng công nghệ thông tin sẽ không còn là một yếu tố giảm phát đặc biệt nữa.

Trái phiếu Chính phủ Rokuichi là gì?

Và khi giảm phát kết thúc và lạm phát bắt đầu, lãi suất sẽ tăng.

Gần đây, tôi thường nói về “trái phiếu chính phủ Rokuichi” tại các cuộc hội thảo. Khi nói đến lợi suất 6,1%, câu trả lời là "tôi chắc chắn muốn mua một mức lãi suất cao như vậy", nhưng "trái phiếu chính phủ Rokuichi" này là biểu tượng của "mức lãi suất thấp lịch sử" vào thời điểm đó.

Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với lãi suất 6,1% phát hành năm 1978 đã gây chấn động thế giới khi giá mệnh giá 100 yên xuống mức 70 yên vào năm 1980 (lãi suất tăng).

Tôi gia nhập một công ty đầu tư ngắn hạn vào năm 1984, và các tiền bối của tôi nói, “tôi đã gói trái phiếu chính phủ Rokuichi mà tôi không thể mua trong furoshiki và đến một tổ chức tài chính địa phương, và tôi đã mua được chúng với mức giá thấp. “Tôi đã được kể một câu chuyện về những khó khăn gian khổ. Lạm phát có nghĩa là lãi suất cuối cùng sẽ tăng, nhưng tốc độ đáng kinh ngạc.

Nền kinh tế đang vận hành với quá nhiều tiền bốc hơi Fintech, tiền ảo,… có thể nói là đứa con của thừa tiền. Với sự thặng dư tiền trên thị trường, một số doanh nghiệp tài chính được sinh ra với nguồn tiền dồi dào, nhưng khi thị trường bắt đầu cạn vốn, mô hình kinh doanh đó sụp đổ.

Nếu chính sách tiền tệ được thắt chặt, kỷ nguyên thống trị của ngân hàng sẽ được hồi sinh. Cũng sẽ khó khăn cho các công ty mạo hiểm trong việc huy động vốn từ thị trường.

Việc “chuyển đổi từ nền kinh tế giảm phát sang nền kinh tế lạm phát” có sức mạnh làm thay đổi cấu trúc của chính nền kinh tế.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top