Xã hội Nhật Bản : Mong muốn có con của các cặp vợ chồng không thay đổi ngay cả khi xu hướng giảm tỷ lệ sinh tiếp diễn.

data221102-pic-thumb-1000x667-545696.jpg


<Cần tạo ra một môi trường hình ảnh gia đình có tính đa dạng, ủng hộ việc nuôi con chưa kết hôn và không hôn thú>

Tỷ lệ sinh giảm tại Nhật Bản tiếp tục ở tình trạng không suy giảm. Cuộc khủng hoảng Corona đã thúc đẩy điều này, và số lượng ca sinh giảm mạnh xuống còn 860.000 trẻ vào năm 2019, 840.000 trẻ vào năm 2020 và 810.000 trẻ vào năm 2021. Cảm giác hiện tại như một thế giới khác xa những ngày ngay sau chiến tranh, khi hơn 2,5 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm.

Nhưng khi tính toán tỷ lệ sinh, một sự thật ít được biết đến đã xuất hiện. Đó là tỷ suất sinh dựa trên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn chứ không phải tổng dân số. Theo Tổng điều tra dân số của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản , số phụ nữ từ 25 đến 44 tuổi đã kết hôn là 14,03 triệu người vào năm 1990 và 8,15 triệu người vào năm 2020. Tỷ suất sinh mỗi năm là 1,22 triệu người vào năm 1990 và là 840.000 trẻ vào năm 2020 ( "Số liệu thống kê quan trọng" của Bộ Y tế , Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ). Khi bạn chia tỷ lệ sinh, ta nhận được :

▼ Năm 1990 : 122/1403 = 8,7%
▼ Năm 2020 : 84/815 = 10,3%

Tỷ lệ sinh dựa trên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn đã tăng trong ba thập kỷ qua. Chỉ nhìn vào các cặp vợ chồng đã kết hôn, dường như mong muốn có con của họ vẫn không hề thay đổi. Số ca sinh của cả nước giảm là do số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn giảm. <Hình 1> minh họa những thay đổi .

ダウンロード (25).png


Diện tích hình vuông đại diện cho dân số nữ trong độ tuổi 25-44, đã giảm từ 17,64 triệu xuống 13,86 triệu trong 30 năm qua. Tỷ lệ phụ nữ đã kết hôn cũng đang giảm do xu hướng chưa kết hôn ( trục hoành ). Nhưng tỷ lệ sinh ở phụ nữ đã lập gia đình là ngang nhau. Một lần nữa, người ta suy đoán rằng xu hướng mong muốn có con của các cặp vợ chồng đã kết hôn không thay đổi.

Điều này cũng được phản ánh trong thống kê thứ tự sinh. Năm 1990, 18,9% tổng số trẻ em sinh sau khi sinh con thứ ba và năm 2020 là 17,8% . Trong số các cặp vợ chồng đã kết hôn, dường như mong muốn sinh nhiều con là không hề thay đổi.

Nguyên nhân lớn nhất của việc giảm tỷ lệ sinh là do số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm, nhưng yếu tố lớn nhất tiếp theo là xu hướng chưa kết hôn. Trong nỗ lực ngăn chặn xu hướng này, các chính quyền địa phương trên khắp đất nước đang cố gắng tăng số lượng các cuộc hôn nhân bằng cách tạo cơ hội gặp gỡ cho họ, nhưng không đạt được nhiều thành công. Những nỗ lực như vậy là điều tốt, nhưng chúng ta chẳng phải là nên tạo ra một môi trường để chúng ta có thể sinh và nuôi dạy con cái, bất kể chúng ta chọn lối sống nào hay sao ?

Ở Nhật Bản, các hệ thống như hỗ trợ chăm sóc trẻ em đã được thiết lập trên cơ sở các cặp vợ chồng kết hôn hợp pháp. Có thể nói rằng số trẻ sinh ở nhóm “Khác” ngoài các cặp đã kết hôn là rất ít. Tuy nhiên, ở các nước khác thì khác , xét tỷ lệ trẻ em sinh ngoài giá thú theo quốc gia, tỷ lệ của Nhật Bản là 2,3%, thấp thứ hai sau Hàn Quốc, trong khi tỷ lệ của Mỹ là 39,6%, và không có gì lạ khi các nước khác vượt quá 50%. Có những người đã có con mà không kết hôn , chưa kết hôn.

Ở Nhật Bản, số lượng các bà mẹ không kết hôn đã tăng lên và hiện có thể được khấu trừ thuế giống như những người ly thân với vợ hoặc chồng hoặc những người mất vợ /chồng .Tuy nhiên, không thể nói rằng những người như vậy đang ở trong một môi trường dễ dàng (hoặc có thể) để nuôi dạy con cái.

Chính phủ cần xem xét lại các phong tục hôn nhân và sinh con, và nghĩ về những hình ảnh gia đình đa dạng. Cần phải luôn ghi nhớ điều này khi đối phó với tỷ lệ sinh giảm trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top