Covid-19 Nhật Bản : Ngày hết hạn vắc xin được gia hạn thêm 3 tháng , tiếng nói hoang mang của người tiêm chủng do thiếu phổ biến thông tin.

Covid-19 Nhật Bản : Ngày hết hạn vắc xin được gia hạn thêm 3 tháng , tiếng nói hoang mang của người tiêm chủng do thiếu phổ biến thông tin.

0c6 (3).jpg


"Vắc xin này chẳng phải đã hết hạn hay sao ? "

Khi việc tiêm chủng vắc xin Corona mới lần thứ ba được tiến hành, những người được tiêm chủng nhìn thấy ngày hết hạn của vắc xin trong giấy chứng nhận tiêm chủng đã lên tiếng bối rối. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã gia hạn ngày hết hạn của vắc xin Pfizer và Moderna từ "6 tháng" lên "9 tháng" vào tháng 11 năm 2021, nhưng điều này gây hoang mang vì không được nhiều người biết đến. Chính quyền Tỉnh Nara đang kêu gọi các thành phố trực thuộc trung ương và các cơ sở y tế "cung cấp thông tin thích hợp để không gây lo lắng cho người dân ."

Cũng có chính quyền thành phố làm lại dấu chứng nhận tiêm chủng

1511bc7ce9ac6a0327fee06cff1705b7_1.jpg


Một phụ nữ khoảng 40 tuổi, nhân viên y tế đến tiêm chủng tại một cơ sở y tế ở thành phố Nara vào ngày 5 tháng 2, nhìn thấy "con dấu vắc xin" được dán trên giấy chứng nhận tiêm chủng và ngày hết hạn là "ngày 31 tháng 1 năm 2022". Không có lời giải thích bằng lời vào thời điểm tiêm chủng, và cô chỉ được đưa cho một mảnh giấy với dòng chữ "Lô đối tượng thay thế do gia hạn ngày hết hạn" ngoài nhãn dán . Có vẻ như nhiều người không hiểu nội dung lằng nhằng hoặc không xem ngay từ đầu, cô chỉ ra rằng “nếu không nắm rõ tình tiết, có người sẽ nhầm là hết hạn sử dụng”.

Theo văn phòng chính quyền tỉnh, phương pháp thông báo cho người được tiêm chủng về việc gia hạn ngày hết hạn khác nhau tùy thuộc vào từng thành phố. Chính quyền thành phố Nara đang cấp cho những người đã tiêm vắc xin một con dấu vắc xin mà không sửa đổi ngày hết hạn sau khi công bố trên áp phích và trang chủ website . Người phụ trách vấn đề này cho biết, "Đã xuất hiện một số thắc mắc về ngày hết hạn."

Mặt khác, chính quyền thành phố Ikoma đã làm lại con dấu và chỉ quy định thời hạn sau khi gia hạn. Chính quyền thành phố Kashihara sẽ ứng phó bằng cách đóng dấu dán thời hạn ban đầu với một con dấu cao su "được gia hạn thêm 3 tháng kể từ ngày đã chỉ định ".

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã giải thích trên trang web rằng việc gia hạn ngày hết hạn là "là loại vắc xin có giá trị, trên quan điểm không lãng phí và sử dụng hiệu quả", nhưng một số người dân đang bày tỏ cảm xúc trái chiều. Một phụ nữ ở độ tuổi 70 ở thành phố Nara, người dự định tiêm vắc xin thứ ba vào đầu tháng 3, cho biết, "Tôi tin rằng chất lượng vắc xin sẽ không có vấn đề gì, nhưng tôi có cảm giác không thoải mái lắm." Chính quyền địa phương và các tổ chức y tế được yêu cầu đưa ra lời giải thích chi tiết , chẳng hạn như nhân viên sẽ thông báo bằng lời nói cho người được tiêm chủng về việc gia hạn thời hạn tại thời điểm tiêm chủng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top