Xã hội Nhật Bản : Người dùng không bị thuyết phục bởi việc tăng giá của túi mua sắm vốn được miễn phí : "Cái này có thân thiện với môi trường không?"

Xã hội Nhật Bản : Người dùng không bị thuyết phục bởi việc tăng giá của túi mua sắm vốn được miễn phí : "Cái này có thân thiện với môi trường không?"

images - 2022-12-05T180034.597.jpg


Đã khoảng hai năm rưỡi đã trôi qua kể từ khi bắt đầu việc thu phí túi nilon mua sắm vào tháng 7 năm 2020. Trong khi đó, giá thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày đã ồ ạt tăng giá, nhưng làn sóng cuối cùng đã đến mức tăng giá túi mua sắm. Một số siêu thị, cửa hàng tiện ích bắt đầu tăng giá túi nilon mua sắm do giá nguyên liệu đầu vào tăng vọt. Ví dụ vào ngày 25 tháng 10, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn Family Mart đã tăng giá túi mua sắm cỡ lớn đựng cơm hộp từ 3 yên lên 5 yên và loại túi cỡ cực lớn từ 5 yên lên 7 yên. Các nhà bán lẻ khác đang tăng dần giá của họ lên 1-2 yên.

Mức tăng giá từng mặt hàng là nhỏ nhưng là mức tăng lớn khoảng 30 đến 50%. Nhiều người có cảm xúc lẫn lộn về việc tăng giá túi nilon, thứ mà vốn ban đầu được miễn phí, mặc dù họ cũng hiểu rằng đó là vì lý do môi trường. Tôi đã lắng nghe những gì người dùng chia sẻ.

Lập kế hoạch mua số lượng lớn tại một trung tâm mua sắm

ダウンロード - 2022-12-05T180003.797.jpg


Chị A, một bà nội trợ ngoài 40 tuổi, hay mua túi nilon đi chợ nên thở dài: “Không ngờ sau khi thu phí lại tăng giá như vậy…”.

“Trong vài tháng qua, các siêu thị và hiệu thuốc trong khu phố của tôi đã tăng giá túi nilon lên một hoặc hai yên. Nó còn mới miễn phí cách đây nửa năm, nên tôi có cảm xúc lẫn lộn về việc thế giới đã trở nên như thế này. Thật tốn tiền để sống trong khi quan tâm đến môi trường toàn cầu..."

Về túi mua sắm, chị A đang nghĩ đến việc mua sắm với số lượng lớn ở những nơi rẻ hơn như trung tâm mua sắm , thay vì mua mỗi lần khi đi mua sắm tại cửa hàng bán lẻ.

"Tôi không cảm thấy hài lòng về việc túi nilon tăng giá, dù chỉ là một số lượng nhỏ. Vì vậy, thay vì mua một chiếc túi ni lông mỗi khi thanh toán, tôi đang nghĩ đến việc mua túi nilon với số lượng lớn tại một trung tâm muâswms , Ngay cả khi điều đó ảnh hưởng khoản tiết kiệm của tôi, số lượng túi nhựa tôi sử dụng sẽ không thay đổi. Liệu điều này có thân thiện với môi trường không...?"

Muốn được khách hàng hiểu cho việc trả phí túi nilon

fLGjF3z_.jpg


Anh B, khoảng 30 tuổi, làm việc cho một công ty công nghệ thông tin, cho biết: “Tôi không hài lòng về thái độ nâng giá túi mua sắm của cửa hàng”.

“Tôi không nghĩ việc tăng giá túi mua sắm do giá cả tăng vọt là điều đúng đắn. Ban đầu nó miễn phí vì các cửa hàng đã trả tiền cho túi mua sắm. Tôi cảm thấy như các cửa hàng vừa chuyển trách nhiệm đó cho khách hàng."

Theo dữ liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, túi mua sắm bằng nhựa có hàm lượng vật liệu sinh khối từ 25% trở lên sẽ không phải trả phí, nhưng anh B cho biết có những cửa hàng tính phí đối với loại túi nhựa sinh khối đó.

“Ban đầu, việc tính phí túi mua sắm bằng nhựa lẽ ra không hợp lệ nếu tỷ lệ nguyên liệu sinh khối cao hơn một mức nhất định. Vì điều kiện đáp ứng nên có nơi thu phí mặc dù có thể phát miễn phí. Tôi nghĩ việc làm hay không là do cửa hàng quyết định, tuy nhiên việc tăng giá cao hơn thu phí có thể là một sự cân nhắc về môi trường, nhưng nó chắc chắn có ý nghĩa bù đắp một số chi phí. Cũng có loại túi mỏng, dễ rách, không tái sử dụng được."

Tiếng thở dài của nhân viên bán hàng bị khách hàng mỉa mai

l_rh_rejibm01.jpg


Mặt khác, tại hiện trường thi sao ? Chị C, một phụ nữ ngoài 20 tuổi, làm việc tại một siêu thị than thở rằng khách hàng của chị ngày càng khắt khe hơn với túi nilon.

“Kể từ khi áp dụng phí túi nilon đi chợ, tình trạng lộn xộn vẫn tiếp diễn. Theo kinh nghiệm của tôi, những khách hàng quên mua túi đã bước vào từ bên cạnh mà không xếp hàng, và mặc dù đó là hình thức thanh toán bán tự động, nhưng cuối cùng họ vẫn để lại tiền. Ngược lại, tôi đã bị hét vào mặt: “Tôi là khách hàng thường xuyên. Lúc nào tôi cũng nói là tôi không cần túi còn gì?" Sau khi tăng giá, đôi khi mọi người mỉa mai rằng, 'Không phải là đang lợi dụng việc tăng giá để tăng giá túi mua sắm hay sao sao?'

"Đúng là số người từ chối mua túi do việc tăng phí, nhưng số người mua số lượng lớn cũng ngày càng nhiều, thậm chí khi đặt hàng có thể hết hàng ngay. Cuối cùng, thành thật mà nói, tôi không biết liệu nó có liên quan đến việc giảm sử dụng túi ni lông trong mua sắm hay không." (Chị C)

Mặc dù đó là một sự tăng giá nhỏ khoảng 1-2 yên, nhưng có vẻ như có khá nhiều người không hài lòng với thực tế là ban đầu túi nilon vốn là miễn phí. Khoảng hai năm rưỡi sau khi tính phí túi mua sắm, đây có thể là cơ hội để xem xét lại ý nghĩa của việc thân thiện với môi trường.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top