Lịch sử Nhật Bản: Nguồn gốc của tiền lì xì năm mới là gì? Mức tiền lì xì cơ bản là bao nhiêu? Có đúng là mất thuế không?

Lịch sử Nhật Bản: Nguồn gốc của tiền lì xì năm mới là gì? Mức tiền lì xì cơ bản là bao nhiêu? Có đúng là mất thuế không?

Đối với trẻ em, năm mới là một sự kiện thú vị nhỏ, chẳng hạn như ăn các món ăn của năm mới và đi chùa năm mới. Trong khi có những người thân lâu ngày gặp lại thấy sôi nổi, náo nhiệt thì cũng có nhiều em nhỏ mong ngóng “tiền lì xì năm mới”.

Đó là "tiền lì xì năm mới" đặc biệt mà bạn có được trong ngày Tết, nhưng nguồn gốc và mức tiền như thế nào?

Lần này tôi đã thử tìm hiểu tiền lì xì năm mới

ダウンロード - 2021-01-14T164210.776.jpg


Nguồn gốc của tiền lì xì năm mới là gì?

Nguồn gốc của tiền lì xì năm mới không rõ ràng, nhưng nó đã phổ biến trong dân chúng vào khoảng thời kỳ Edo (1603-1868).

Người ta nói rằng thần năm mới (vị thần mang lại mùa màng dồi dào và hạnh phúc cho mỗi nhà hàng năm) đến thăm và ở lại Kagamimochi (bánh mochi hồ lô).

ダウンロード - 2021-01-14T164219.804.jpg


Người ta tin rằng bánh mochi hồ lô nơi thần năm cư ngụ có sức mạnh đặc biệt, và chiếc bánh mochi hồ lô được coi là biểu tượng của thần năm.

Nguồn gốc của từ "Otoshidama" là chiếc bánh mochi hồ lô nghiền nát mà tộc trưởng cho trẻ em được gọi là "Otoshidama" (linh hồn của năm).

Vì linh hồn vị thần của năm ở trong "linh hồn của năm", dường như việc mang lại cho đứa trẻ sức sống cần thiết để sống trong năm bằng cách chia sẻ nó là rất có ý nghĩa.

Ngoài ra, có giả thuyết cho rằng bánh mochi hồ lô bắt nguồn từ việc nó được gọi là "Toshidama" vì nó là một món quà của năm mới (một món quà từ vị thần).

Dù thế nào đi nữa, dường như “chiếc bánh mochi hồ lô” mà trưởng tộc trao cho các em nhỏ dần biến từ “người lớn” tặng tiền lì xì năm mới cho “bọn trẻ”.

Vào khoảng năm 1955 tiền mặt mới được chuyển giao như bây giờ.

Có vẻ như mọi người đang tập trung ở các khu vực thành thị do tăng trưởng kinh tế cao, và vì họ không còn làm bánh mochi ở nhà nữa, họ đang cho tiền mặt thay vì bánh mochi.

Tiền lì xì năm mới cơ bản là bao nhiêu?

Số lượng tiền khác nhau tùy theo từng hộ gia đình, vì vậy nó chỉ là một ví dụ, nhưng mức cơ bản như sau.

● Học sinh tiểu học trở xuống: 1000-2000 yên

● Học sinh tiểu học: 1000 đến 5000 yên

● Học sinh trung học cơ sở: 3000 yên đến 5000 yên

● Học sinh trung học phổ thông: 5000 đến 10000 yên

Sau tất cả, có vẻ như số tiền tăng lên theo từng độ tuổi.

ダウンロード - 2021-01-14T164237.917.jpg


Có vẻ như một số học sinh tiểu học trở xuống tặng những bao lì xì 500 yên với ý nghĩa là "玉" trong năm, và một số gia đình tiêu chuẩn hóa số tiền một cách đồng đều bất kể độ tuổi.

Tùy theo số lượng và độ tuổi của trẻ có thể khó chuẩn bị nên có thể tham khảo ý kiến của người thân để quyết định mức tiền lì xì.

Nguồn gốc của phong bao lì xì (túi pochi)

Túi đựng tiền lì xì của năm mới được gọi là "phong bao lì xì". Ngày nay, có rất nhiều loại phong bao lì xì, từ loại nhỏ đến kích cỡ có thể đựng được tiền giấy, tại sao lại có tên gọi là túi pochi (phong bao lì xì)?

ダウンロード (9).png


Nguồn gốc được cho là Kansai, và trong phương ngữ Kansai, từ "pochi" có nghĩa là "quà mừng ", và người ta nói rằng ban đầu nó là một túi quà tặng cho vũ nữ.

Ngoài ra, người ta cho rằng nguồn gốc của món quà mừng là được tặng với một tình cảm khiêm tốn, tuy rằng hiếm có từ “đây là như thế này”.

Có tính thuế cho tiền lì xì năm mới không?

Vì tiền lì xì năm mới là tiền mặt, nó không phải chịu thuế? Một số người có thể lo lắng.

Trước hết, vì tiền lì xì năm mới được trao từ người này sang người khác nên phải chịu “thuế quà tặng”, nhưng nếu số lượng hợp lý theo quy ước xã hội thì không phải chịu thuế quà tặng.

ダウンロード - 2021-01-14T164224.927.jpg


Rất khó để đánh giá vì “số tiền hợp lý theo quy ước xã hội” ở mỗi người mỗi khác, nhưng có lẽ tốt hơn hết bạn nên nghĩ đó là số tiền lì xì năm mới ở nhà. Thuế quà tặng được áp dụng khi tổng số tiền một người nhận được trong một năm là 1,1 triệu yên trở lên.

Ví dụ, nếu tổng cộng 4 người, ông / bà nội và ông / bà ngoại, mỗi người tặng 500.000 yên thì tổng số tiền sẽ là 2 triệu yên, và thuế quà tặng sẽ là 2 triệu yên trừ 1,1 triệu yên = 900.000 yên.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn nhận khoảng 3000 đến 50.000 yên từ một người trong gia đình có nhiều người thân, bạn bè và người quen và tổng số tiền vượt quá 1,1 triệu yên, bạn sẽ không phải chịu thuế quà tặng.

Lý do là ngay cả khi một người lớn tặng 50.000 yên, đó được coi là số tiền hợp lý theo quy ước xã hội.

Ngay cả khi nó vượt quá 1,1 triệu yên do tích lũy được, cũng sẽ không phải chịu thuế quà tặng.

Tuy nhiên, nhận quà năm mới 500.000 yên từ người lớn không phải là số tiền hợp lý theo quy ước xã hội, vì vậy phải chịu thuế quà tặng.

Rất khó để đánh giá "số tiền hợp lý theo quy ước xã hội" bởi vì không có số tiền cụ thể được quy định, nhưng nó không chắc là trường hợp của các hộ gia đình bình thường.

Bạn biết lì xì năm mới sẽ như thế nào không?

Khi tôi còn nhỏ, tôi đã rất hào hứng nghĩ xem nên mua gì với những món quà năm mới mà tôi nhận được hàng năm.

Khi tôi trưởng thành, tôi muốn nhớ lại niềm vui mà tôi đã nhận được và truyền cảm hứng khi nhìn thấy những đứa trẻ hạnh phúc.

Nếu bạn quyết định tặng bao nhiêu tiền lì xì năm mới sau khi tham khảo ý kiến của người thân, có vẻ như bạn sẽ ít gặp phải những rắc rối như “quá nhiều” và “số tiền không cân đối”!

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top