Kinh tế Nhật Bản: Nhà tài trợ Olympic im lặng, sự lan truyền dự báo bị hủy bỏ ở một lập trường khó khăn

Các công ty tài trợ của Thế vận hội Tokyo và Paralympic đang chờ đợi lễ khai mạc diễn ra vào nửa năm sau, bất chấp lo ngại bị hủy và hoãn. Các hoạt động quảng bá phát động Thế vận hội trên toàn bộ bề mặt không thể được tiếp tục và cuộc rước đuốc, diễn ra chưa đầy hai tháng để bắt đầu, vẫn chưa được ban tổ chức thông báo về một thể thức mới với các biện pháp chống lây nhiễm, vì vậy hãy chuẩn bị như ban đầu, không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện nó.

images (15).jpg


Mặc dù mang trong mình sứ mệnh hỗ trợ các dự án quốc gia, nhưng dư luận phản đối sự kiện mùa hè này đã dấy lên, đặt các công ty tài trợ vào tình thế khó khăn.

<Vé không được quyết định phân bổ>

"Dù có cậy miệng, tôi không thể nói "hủy bỏ hay hoãn lại"." Một cán bộ của công ty tài trợ giải thích tình hình cuộc họp với ban tổ chức Thế vận hội Tokyo vừa được tổ chức.

Có 68 nhà tài trợ trong nước cho Thế vận hội Tokyo, và số tiền ký hợp đồng đã đạt mức cao kỷ lục khoảng 330 tỷ yên cho sự kiện được tổ chức vào tháng 7 năm ngoái. Vì nó đã bị hoãn lại trong một năm, tổng cộng 22 tỷ yên đóng góp bổ sung bao gồm cả việc cung cấp các sản phẩm của riêng mình đã được yêu cầu và toàn bộ công ty đã gia hạn hợp đồng vào tháng 12 năm ngoái. Tổng số tiền vượt quá 350 tỷ yên.

Tuy nhiên, khi sự lây lan của virus corona mới tiếp tục trên toàn thế giới, sự không chắc chắn đang gia tăng một lần nữa tại sự kiện được tổ chức vào tháng 7 năm nay. Kể từ khi kế hoạch hoãn ban đầu vào tháng 7 năm ngoái được quyết định, động lực trong nước hướng tới Thế vận hội đã giảm. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành lại vào đầu năm nay, và theo các cuộc thăm dò của giới truyền thông trong nước, 80% đang yêu cầu giải đấu bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Các nhà tổ chức như Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), chính phủ Nhật Bản và chính quyền thủ đô Tokyo đã nhấn mạnh sự kiện này diễn ra vào tháng 7 theo lịch trình, nhưng những lo ngại đang lan rộng trong những người liên quan đến các công ty tài trợ liên quan đến Thế vận hội. Đối tác vàng, giám đốc tài chính Minoru Tanaka của Canon giải thích tại cuộc họp báo ngày 28 rằng ông đang có kế hoạch sử dụng nó cho các hoạt động xúc tiến bán hàng như Thế vận hội thông thường nếu nó được tổ chức. Mặt khác, ông nói, "công ty hiện đang suy nghĩ về cách giải quyết nó, ngay cả khi nó không thể được tổ chức tốt."

Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã trả lời Reuters qua email rằng họ hy vọng tình hình sẽ được cải thiện bằng cách thực hiện các biện pháp chống lại lây nhiễm của chính phủ Nhật Bản, Tokyo và chính quyền địa phương. "Tôi hy vọng rằng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tổ chức liên quan để tổ chức một giải đấu an toàn và chắc chắn vào mùa hè này." Về lời khai của những người liên quan rằng các hoạt động xúc tiến của công ty tài trợ đang thay đổi, đã trả lời rằng "được sự ủng hộ hoàn toàn từ tất cả những người liên quan."

<Đôi mắt của người tiêu dùng trong bóng tối của sự tự kiềm chế>

Reuters gần đây đã phỏng vấn 24 người tham gia Thế vận hội, bao gồm cả các nhà tài trợ. Ít nhất 11 người bày tỏ lo ngại rằng dư luận có thể tiêu cực hơn nữa nếu tình trạng khẩn cấp được kéo dài.

"Chúng tôi thậm chí không thể nói từ dừng hoặc trì hoãn," người này nói. "Chúng tôi thậm chí không thể hỏi điều gì sẽ xảy ra với những đóng góp của chúng tôi nếu nó bị hủy bỏ hoặc hoãn lại", bầu không khí của cuộc họp với Ủy ban nhớ lại.

Ban đầu, công ty tài trợ đã tài trợ cho sự kiện có thể sử dụng logo và các nhân vật của giải đấu để thực hiện các hoạt động quảng cáo và quảng bá quy mô lớn. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, vào cuối năm ngoái, các công ty tài trợ đã xem xét nối lại các hoạt động quảng bá để thúc đẩy đà hoãn lại.

Tuy nhiên, sau khi tình trạng khẩn cấp thứ hai được ban bố vào đầu năm, nó đã "giảm dần", một người liên quan cho biết. Trong số các công ty tài trợ được Reuters phỏng vấn, sáu công ty cho biết họ đang hạn chế hoặc hoãn các hoạt động quảng cáo sử dụng Thế vận hội. Điều này là do người tiêu dùng có thể chỉ ra rằng thật "vô đạo đức" nếu một quảng cáo truyền hình tích cực tưởng tượng về sự kiện được phát trong bối cảnh dư luận thận trọng về sự kiện ở corona đang lan rộng.

Sau khi giải đấu bị hoãn vào mùa hè năm ngoái, công ty đã hoãn một số kế hoạch quảng cáo và quảng bá dự kiến để chờ đợi thêm thông tin chi tiết sẽ được tổ chức, theo các quan chức của Asahi Group Holdings. Đoạn video truyền tải rằng đây là đối tác vàng vẫn được sử dụng trong các quảng cáo truyền hình. Một phát ngôn viên của công ty đã xác nhận với Reuters rằng họ đã hoãn một số quảng cáo kể từ khi có quyết định hoãn giải đấu.

Lợi thế của việc trở thành công ty tài trợ là có thể đảm bảo vé cho cuộc thi và mời và chiêu đãi khách hàng, nhưng nếu hủy hoặc tổ chức sự kiện mà không có khán giả, lợi thế đó sẽ mất đi. "Vẫn chưa quyết định được có bao gồm khán giả hay không. Nếu điều đó không được quyết định, việc bán vé và phân bổ cho các nhà tài trợ sẽ không được quyết định, vì vậy tôi nghĩ các công ty đang tức giận”, một trong những quan chức của giải đấu cho biết.

<Rước đuốc, chuẩn bị nhẹ nhàng>

Công ty cũng đang lo lắng về nơi ở của cuộc rước đuốc bắt đầu từ ngày 25 tháng 3. Lễ rước đuốc Olympic Tokyo, kêu gọi thế giới "tái thiết" từ trận động đất ở phía đông Nhật Bản xảy ra 10 năm trước, khởi hành từ tỉnh Fukushima và đi trên toàn quốc trong 121 ngày. Công ty tài trợ của hoạt động rước đuốc tách biệt với nhà tài trợ của cuộc thi và hợp tác với hoạt động bằng cách phân phối các sản phẩm mẫu của riêng mình dọc đường và cung cấp các thiết bị cần thiết cho hoạt động.

Tuy nhiên, vì sự mở rộng của hào quang không thể dừng lại, nên việc kiểm soát lây nhiễm là điều cần thiết.

Một quan chức của công ty tài trợ cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị dựa trên kế hoạch được cho là sẽ được tổ chức vào năm ngoái”.

Vì có khả năng một người chạy sẽ chạy một mình dọc theo con đường vắng lặng, nên có một số người lo ngại rằng ngay cả khi video được chiếu như vậy, nó sẽ không phải là một bức tranh.

Ban tổ chức, đang tiến hành công tác chuẩn bị, đã trả lời phỏng vấn của Reuters rằng "các biện pháp đối phó với lây nhiễm bằng rước đuốc đang được xem xét." Nó sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 3 theo lịch trình.

Đã tám năm kể từ khi Thế vận hội mùa hè 2020 được quyết định tại Tokyo. Các công ty tài trợ cũng đã hỗ trợ chuẩn bị dự án có uy tín quốc gia cho Thế vận hội Olympic tại Nhật Bản, được tổ chức kể từ Thế vận hội mùa đông ở tỉnh Nagano. Ngay cả sau khi quyết định hoãn một năm do lây nhiễm corona, nhiều nhân viên vẫn tiếp tục phụ trách Thế vận hội mà không bị thuyên chuyển.

"Tôi không nghĩ mình đã ở đó thêm một năm nữa", một người trong số họ tự ví mình như một người lính Mỹ tham chiến trong chiến tranh Việt Nam nói.

"Tôi làm việc chăm chỉ mỗi ngày vì nghĩ rằng đó là vì Nhật Bản, nhưng tôi cảm thấy rằng mọi người đang nói rằng bạn đã sai."

* Sửa lại mô tả của Asahi Group Holdings trong dòng thứ 12. Tuyên bố rằng công ty đã xóa video nói rằng họ là đối tác vàng của Thế vận hội Tokyo khỏi CM là không chính xác. Bình luận quảng bá của công ty đã được thêm vào.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-01T141454.267.jpg
    ダウンロード - 2021-02-01T141454.267.jpg
    10.2 KB · Lượt xem: 108

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top