Xã hội Nhật Bản : Những cạm bẫy của “sự bùng nổ du lịch trong nước” do đồng yên giảm ở mức kỷ lục gây ra.

Xã hội Nhật Bản : Những cạm bẫy của “sự bùng nổ du lịch trong nước” do đồng yên giảm ở mức kỷ lục gây ra.

main_image_9ae2baa17c7bf969f859b0da671a1563aa45c526.jpg


Nihonbashi, Tokyo trong Tuần lễ Vàng đây tấp nập du khách trong nước nhưng cũng có khá nhiều du khách nước ngoài.

"Tôi sẽ ở Nhật Bản một tháng. Tôi định thuê ô tô để đi thăm Hakone, Núi Phú Sĩ, Kanazawa và Kyoto." Một cặp đôi sống ở Lyon, Pháp, đã nói chuyện như vậy.

Việc đồng yên tiếp tục mất giá trên thị trường ngoại hối đã hỗ trợ sự phục hồi của du lịch trong nước. Phong trào bán yên, mua đồng đô la trở nên sôi động hơn. Có thời điểm, đồng yên ở mức 160 yên đổi 1 đô la, mức thấp nhất trong 34 năm kể từ tháng 4 năm 1990.

Sự mất giá gần đây của đồng yên là một trở ngại lớn đối với khách du lịch Nhật Bản đi du lịch nước ngoài.

Trên thực tế, chúng tôi đã nghe từ địa điểm đón khách du lịch rằng “có nhiều khách nội địa hơn” (tại một khách sạn sang trọng ở Yokohama). Tuy nhiên, ``Vào các ngày trong tuần, sảnh trước quầy lễ tân tràn ngập du khách nước ngoài đang chờ taxi.''

Số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong tháng 3, do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản công bố, là 3.081.600 người , lần đầu tiên vượt 3 triệu người trong một tháng. Tăng 69,5% so với cùng tháng năm ngoái. Con số này cao hơn 11% so với con số vào tháng 3 năm 2019, trước khi Corona trở nên nghiêm trọng.

Phân cực mô hình du lịch của khách du lịch nước ngoài

Với việc mở rộng du lịch trong nước, lượng tiền chảy vào Nhật Bản cũng ngày càng tăng. Theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản, số tiền chi tiêu của du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay là 1,75 nghìn tỷ yên trên cơ sở sơ bộ. Con số này tăng 52% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi virus Corona mới lây lan. Chi tiêu du lịch của mỗi người từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay đã vượt quá 200.000 yên.

“Tôi nghĩ số tiền chi tiêu của những du khách giàu có từ nước ngoài đang tăng lên đều đặn.” Đây là lời của giám đốc một công ty phiên dịch Nhật – Pháp ở Nara.

``Chúng tôi thuê ô tô đến các điểm du lịch chính ở Nara, Kyoto và Osaka và ăn ''Thịt bò Kobe'' ở Kobe. Các thông dịch viên đi cùng chúng tôi cũng được thưởng thức món ăn tương tự.''

Một số yêu cầu rất khó được đáp ứng, chẳng hạn như “Tôi muốn đến một nơi vắng vẻ không có khách du lịch và ăn đồ ăn Nhật tại một nhà hàng không có khách du lịch”. Du khách nước ngoài cũng đang xếp hàng tại các bến tàu Shinkansen.

Tuy nhiên, chi tiêu du lịch bình quân đầu người tăng khoảng 42% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay so với cùng kỳ năm 2019, nhưng lại giảm khoảng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn vào tỷ giá hối đoái danh nghĩa hiệu quả của đồng yên (do Ngân hàng Nhật Bản công bố hàng tháng), chúng ta có thể thấy đồng yên đã giảm giá không chỉ so với đồng đô la mà còn so với nhiều loại tiền tệ khác. Nó đã giảm hơn 8% từ 82,18 vào tháng 12 năm 2022 xuống 75,12 vào tháng 3 năm nay.

Nói cách khác, nếu chúng ta nhìn vào đơn vị tiền tệ của quốc gia/khu vực của khách du lịch, mức tiêu dùng của mỗi người sẽ còn giảm hơn nữa.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đồng yên yếu hơn đã khiến Nhật Bản trở nên có giá cả phải chăng hơn và tạo động lực cho lượng khách du lịch từ nước ngoài đổ về, nhưng việc nhìn thấy những du khách ba lô ngày nay không phải là hiếm. Dường như cũng có sự phân cực trong mô hình du lịch giữa những người giàu có và những người thích chi tiêu tiết kiệm.

Du khách Úc đến Nhật Bản chi tiêu ở mức cao

Trong trường hợp khách du lịch đến từ Trung Quốc, những người đã thúc đẩy chi tiêu trong nước nhờ “mua sắm rầm rộ” trước đại dịch Corona , mức chi tiêu của họ từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay là khoảng 347,8 tỷ yên.

Chi tiêu đi lại bình quân đầu người của du khách đến Nhật Bản từ cùng một quốc gia là 293.050 yên, cao hơn khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng giảm đáng kể khoảng 57% so với cùng kỳ năm 2023. Hiện tại, đồng Yên đang suy yếu và đồng Nhân dân tệ đang tăng giá. Cân nhắc điều này, có khả năng cao là mỗi khách du lịch đang hạn chế tiêu dùng không cần thiết.

Tính theo quốc gia/khu vực, chi phí đi lại bình quân đầu người của du khách đến từ Hàn Quốc, quốc gia có số lượng lớn nhất hiện nay, chỉ hơn 100.000 yên. Ngược lại, ở châu Á, chi tiêu du lịch bình quân đầu người của du khách Trung Quốc đến Nhật Bản lại rất cao. Masahiro Yamaguchi, Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư tại SMBC Trust Bank PRESTIA, chỉ ra, ``Chìa khóa để nâng cao tổng mức tiêu dùng nội địa là chúng ta có thể tăng chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc đến mức nào trong tương lai.''

Tuy nhiên, một nhà tư vấn quen thuộc với tầng lớp giàu có của Trung Quốc nói rằng “các khách sạn ở Trung Quốc đang cải thiện chất lượng dịch vụ của họ bằng cách bắt chước Nhật Bản, và các khách sạn giữa hai nước đang bắt đầu cạnh tranh để thu hút khách du lịch”.

Mặt khác, chi tiêu đi lại bình quân đầu người của du khách Úc đến Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay chỉ là hơn 370.000 yên, mức cao nhất trong số các quốc gia và khu vực được khảo sát. Ông Yamaguchi suy đoán: ``Đây là bằng chứng cho thấy đất nước đang cung cấp các dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách du lịch trong nước, chẳng hạn như lưu trú dài hạn tại các khu trượt tuyết.''

Trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, một số cổ phiếu chính liên quan đến du lịch nội địa, chẳng hạn như Oriental Land, công ty điều hành Tokyo DisneySea và Disneyland, hãng bánh kẹo khổng lồ Kotobuki Spirits và Imperial Hotel, đều ở mức suy yếu. Một nhà quan sát thị trường kỳ cựu cho biết: “Họ có thể đã chán ngấy với sự tăng trưởng chậm chạp trong chi tiêu du lịch của mỗi người”. Để nới lỏng hầu bao của nhiều khách du lịch nước ngoài, điều cần thiết là phải tạo ra một hệ thống xác định cẩn thận các nhu cầu khác nhau của từng quốc gia và khu vực.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top