Pháp luật Nhật Bản : Những vụ “trộm đồ” tại quầy tự thanh toán, có thể xác nhận liệu báo cáo thiệt hại đã được gửi hay chưa không ?

Pháp luật Nhật Bản : Những vụ “trộm đồ” tại quầy tự thanh toán, có thể xác nhận liệu báo cáo thiệt hại đã được gửi hay chưa không ?

l_kk_reji_01.jpg


Một người phụ nữ cho biết cô đã trộm đồ và hỏi luật sư, "Tôi muốn biết liệu báo cáo thiệt hại đã được gửi hay chưa."

Người phụ nữ được tư vấn sử dụng một ứng dụng đọc và thanh toán trên điện thoại thông minh tại siêu thị yêu thích của cô ấy. Cô ấy lặp đi lặp lại việc "trộm đồ" nhiều lần bằng cách cô ấy không quét một số mặt hàng và chỉ thanh toán cho một số mặt hàng bằng tiền điện tử.

Một ngày nọ, sau khi trộm đồ, cô rời cửa hàng mà không bị nhân viên tiếp cận, và một cảnh sát đang đi gần xe của một người phụ nữ. Khi người phụ nữ nhìn thấy cảnh sát, cô ấy đã thú nhận: "Tôi hối hận vì tôi đã làm một điều khủng khiếp như vậy mặc dù đã quá muộn".

"Ngay bây giờ, tôi muốn gửi đến cửa hàng lời xin lỗi và bồi thường càng sớm càng tốt", cô bày tỏ . Cô đang thắc mắc liệu siêu thị có thông báo thiệt hại cho cảnh sát không hay từ giờ họ sẽ liên lạc với cô ấy. Có cách nào để biết báo cáo thiệt hại đã được nộp chưa? Chúng tôi đã hỏi cô Shinichi Sakano, một luật sư về vấn đề này.

Không thể xác nhận liệu báo cáo thiệt hại đã được gửi hay chưa.

pixta_74508643_M.jpg


――Có cách nào để biết liệu báo cáo thiệt hại đã được gửi hay không?

Dường như không có cách nào để xác nhận với cơ quan điều tra xem báo cáo thiệt hại đã được gửi hay chưa. Tôi sẽ giải thích bên dưới.

Về báo cáo thiệt hại, Điều 61 Bộ luật Điều tra hình sự quy định “Khi có người trình báo bị hại do tội phạm gây ra thì cơ quan công an phải thụ lý, không phân biệt vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết”.

Báo cáo thiệt hại chỉ có ý nghĩa như một sự kích hoạt cho việc điều tra, ngay cả khi được quy định tại Chương 2 "Bắt đầu điều tra", Mục 1 "Tìm hiểu sơ bộ" của Bộ luật Điều tra hình sự, và ngay cả khi trình báo thiệt hại thì việc điều tra cũng không phải lúc nào cũng được bắt đầu . Về mặt này, nó khác với truy tố (Điều 230 trở xuống của Bộ luật Tố tụng Hình sự) bao gồm ý định trừng phạt đối với tội phạm.

Khi tiến hành điều tra phải bí mật tôn trọng danh dự của bị cáo và những người khác (Điều 196 Bộ luật tố tụng hình sự, Điều 9 Bộ luật tố tụng hình sự, v.v.) và không để vật chứng bị tiêu hủy. Hơn nữa, nếu người liên quan đến cuộc điều tra là công chức thì nghĩa vụ giữ bí mật của công chức (Điều 100 của Luật Công chức quốc gia và Điều 34 của Luật Công chức địa phương) cũng được mở rộng.

Ngoài ra, Điều 10-3 Bộ luật Hình sự quy định cơ quan điều tra phải thông báo cho người bị hại về tiến trình điều tra, nhưng không có quy định về việc thông báo cho hung thủ.

Từ những điểm trên, có vẻ như hung thủ sẽ không được thông báo ngay cả khi anh ta / cô ta đến cơ quan điều tra hỏi về việc nộp bản tường trình thiệt hại.

Xin lỗi cửa hàng và bồi thường thiệt hại trước

- Tốt hơn là để người phụ nữ trên tự trình diện ?

Có vẻ như người phụ nữ lo lắng không biết có nên tự mình đến trình diện cảnh sát hay không, nhưng theo tôi, cô ấy nên xin lỗi cửa hàng đã gây ra thiệt hại và bồi thường thiệt hại trước

Nếu bạn xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho cửa hàng, họ có thể rút lại đơn ngay cả khi cửa hàng đã báo cáo thiệt hại, hoặc nếu cửa hàng chưa nộp báo cáo thiệt hại, họ có thể chấm dứt việc đó mà không cần nộp.

Ngoài ra, ngay cả khi xét xử hình sự, việc tự nguyện khắc phục thiệt hại được coi là có lợi về mặt hoàn cảnh.

Nếu người phụ nữ tư vấn không thể ngừng thói quen ăn cắp vặt, thì khả năng mắc chứng nghiện ăn cắp vặt là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không có khả năng sẽ được giảm nhẹ hoặc trắng án trong một phiên tòa hình sự chỉ vì bạn là một người nghiện chứng ăn cắp vặt và hình phạt nặng sẽ được áp dụng nếu tội phạm tái phạm nhiều lần.

Tùy vào từng trường hợp, có thể sẽ tốt hơn nếu cân nhắc việc điều trị tại một cơ sở thích hợp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top