Xã hội Nhật Bản : Nới lỏng các biện pháp Corona, thực tập sinh nước ngoài được tiếp nhận trở lại.

Xã hội Nhật Bản : Nới lỏng các biện pháp Corona, thực tập sinh nước ngoài được tiếp nhận trở lại.

Việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng nước ngoài, vốn đã bị tạm ngưng do các biện pháp đối phó với Corona mới, đã được tiếp tục thực hiện vào tháng 3 và đang tiến triển đều đặn ở tỉnh Kagoshima. Các nhà điều hành doanh nghiệp phải dựa vào thực tập sinh do việc thiếu nhân lực cảm thấy lo lắng rằng tình trạng thiếu lao động cuối cùng đã được giải quyết, đồng thời yêu cầu nới lỏng các thủ tục nhập cảnh hơn nữa và tạo điều kiện để việc tiếp nhận diễn ra suôn sẻ.

ダウンロード - 2022-05-24T165508.228.jpg


"Ông có nhớ tôi không?" "Ồ, tiếng Nhật của cậu đã được cải thiện."

Ông Masaaki Uchimura (71 tuổi) thuộc Trung tâm hỗ trợ chăm sóc điều dưỡng Kagoshima (thành phố Kagoshima), một tổ chức giám sát chịu trách nhiệm tiếp nhận thực tập sinh đã nở nụ cười chào đón hai người đến từ Myanmar tại sân bay Kagoshima ở thành phố Kirishima. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi công ty tiếp nhận người nước ngoài làm việc . Hai người sẽ được phái cử cho một công ty dọn dẹp tòa nhà ở Kagoshima. Gần đó, một nhóm khác đang chào đón hơn chục người đến từ Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng việc nhập cảnh mới của người nước ngoài, vốn đã bị hạn chế từ cuối năm 2020 vào tháng 11 năm ngoái, nhưng lại đưa ra lệnh cấm trở lại do sự bùng phát của chủng đột biến Omicron. Kể từ khi tiếp nhận nhập cảnh trở lại vào tháng 3 năm nay, lượng khách tối đa hàng ngày đã dần được nới lỏng.

Văn phòng Xúc tiến Chính sách Nguồn nhân lực Nước ngoài của chính quyền tỉnh cho biết: “Tỉnh bắt đầu nhận thực tập sinh vào khoảng cuối tháng 3. Mặc dù không có dữ liệu về số lượng người, nhưng số lượng người sẽ tăng lên trong tương lai khi các quy định được nới lỏng".

Theo tổ chức quản lý kinh doanh liên kết phổ thông (thành phố Kagoshima), việc xin thị thực mất nhiều thời gian trong tháng 3 và tháng 4, nhưng từ cuối tháng 4, ở Việt Nam nơi có nhiều thực tập sinh ở tỉnh, đã được loại khỏi khu vực kiểm dịch . Vào tháng 6, khi khóa đào tạo kéo dài một tháng kết thúc, số lượng nhân viên nước ngoài sẽ tăng lên.

Phía tiếp nhận cảm thấy nhẹ nhõm khi Nhật Bản mở cửa trở lại. 2 người Việt Nam sẽ được phái cử cho ông Takeshita Kazunari, 69 tuổi, người trồng và bán khoai lang ở Osumi, Thành phố Sao vào ngày 6 tháng 6. Họ đã chậm tiến độ 2 năm và trong thời gian đó, họ đã xoay sở để kiếm sống bằng cách nhờ một người nước ngoài đã hoàn thành thời gian đào tạo và chuyển sang tình trạng cư trú khác giúp đỡ trong một khoảng thời gian ngắn.

Ông Takehita cho biết, "1 trong 2 người hiện đang được đào tạo dự kiến sẽ trở lại Nhật Bản vào tháng 12, vì vậy tôi rất an tâm khi có 2 người trước đó. Tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng đang xảy ra ở khắp mọi nơi. Các doanh nghiệp trong khu vực lân cận cũng đang rất mong đợi được tiếp nhận thực tập sinh mới."

Theo ông Kiyoharu Nakamori, 63 tuổi, chủ tịch của Universal Link, rất khó để tuyển dụng thực tập sinh mới vì ngày càng nhiều người ở các quốc gia phái cử muốn đến các quốc gia khác hơn Nhật Bản, đất nước vốn không có triển vọng nhập cảnh vào đất nước này trong hai năm qua. "Trước hết, tôi muốn những người đang chờ đến Nhật Bản có thể nhập cảnh càng sớm càng tốt và tôi muốn họ xem xét lại rằng việc tiếp nhận đã được tiếp tục", ông cho biết.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top