Việc làm Nhật Bản : ``Phá sản vì thiếu lao động'' ngành vận tải tăng gấp 5 lần năm ngoái, khó khăn trước "vấn đề năm 2024".

Việc làm Nhật Bản : ``Phá sản vì thiếu lao động'' ngành vận tải tăng gấp 5 lần năm ngoái, khó khăn trước "vấn đề năm 2024".

images - 2023-10-11T164154.348.jpg


Để ngành logistics , vốn đang thiếu lao động nghiêm trọng trở thành nơi làm việc hấp dẫn, luật về cải cách phong cách làm việc sẽ được áp dụng từ tháng 4 năm 2024. Mặt khác, Nhật Bản phải đối mặt với ``vấn đề năm 2024'' liên quan đến vấn đề này. Tình trạng trì trệ của ngành tiếp tục tiếp diễn do thời gian làm thêm giờ của tài xế xe tải giảm đáng kể.

Trong khi đó, vào ngày 5 tháng 10 năm 2023, Tokyo Shoko Research đã công bố một cuộc khảo sát có tiêu đề ``Tình trạng phá sản liên quan đến 'thiếu hụt lao động' trong nửa đầu năm 2023 (tháng 4-tháng 9).'' Nhìn chung, số vụ phá sản do "lao động thiếu hụt” đạt mức cao kỷ lục trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 và đặc biệt, số vụ phá sản trong ngành vận tải cao gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực logistics, lĩnh vực hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản đã được đưa ra ánh sáng thậm chí dự báo cho cả năm tới.

Logistics sẽ giảm 14% vào năm 2024 và 34% vào năm 2030

Các luật liên quan đến cải cách phong cách làm việc sẽ được áp dụng từ tháng 4 năm 2024, đặt ra các giới hạn nghiêm ngặt về làm thêm giờ và làm việc vào ngày nghỉ đối với người lao động trong các ngành vận tải, hậu cần và xây dựng, những nơi thường phải làm việc nhiều giờ và đưa ra các quy định về hình phạt. .

Ví dụ, có những lo ngại rằng việc đưa ra quy định hạn chế việc làm thêm giờ của tài xế xe tải lên tới 960 giờ mỗi năm sẽ dẫn đến sự trì trệ trong lĩnh vực logistics. Đây là "vấn đề năm 2024."

Theo báo cáo, chính phủ đã tổ chức một cuộc họp với các bộ trưởng liên quan về "vấn đề 2024" tại Văn phòng Thủ tướng vào ngày 6 tháng 10 và công bố chính sách điểm thưởng cho những người tiêu dùng chọn "giao hàng", nơi họ để bưu kiện của mình tại cửa trước nhà của họ trong quá trình giao hàng qua hòm thư. ``Gói khẩn cấp đổi mới trong chính sách vận chuyển (Dự thảo)'' đã được quyết định.

Chúng ta có thể thấy rằng theo ước tính của chính phủ, nếu không có biện pháp nào được thực hiện thì khả năng thiếu hụt nhân lực trong ngành vận tải là 14% trong năm 2024 và 34% vào năm 2030.

Một cuộc khảo sát của Tokyo Shoko Research đã chọn ra các vụ phá sản liên quan đến "thiếu hụt lao động" ( khó tuyển dụng, nhân viên nghỉ hưu, chi phí nhân sự tăng cao) trong số các vụ phá sản doanh nghiệp (nợ từ 10 triệu yên trở lên) trên toàn quốc trong năm tài chính 2023 (tháng 4 đến tháng 9) đã phân tích như sau.

Số doanh nghiệp phá sản là 82 doanh nghiệp , gấp 2,6 lần cùng kỳ năm ngoái, con số cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu. Nhìn vào nguyên nhân, có rất nhiều vụ phá sản do “chi phí lao động tăng vọt” và “khó khăn trong tuyển dụng”, và khi lương tăng lan rộng, số lượng công ty phải đối mặt với dòng tiền ngày càng xấu đi.

Xét theo ngành, số vụ việc nhiều nhất là ngành dịch vụ (8 vụ) , tăng 127,2% so với cùng kỳ năm trước . Tiếp theo là ngành xây dựng (tăng 171,4%) và ngành vận tải (tăng 533,3%) với 19 vụ.

Con số của ngành vận tải gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm ngoái là rất nổi bật. Cùng với ngành nhà hàng và ngành xây dựng, ngành này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng, nhưng điều gì đằng sau số vụ phá sản tăng đột biến?

Gánh nặng gấp ba là giá dầu cao, thiếu lái xe và chi phí lao động tăng

ダウンロード - 2023-10-11T164146.076.jpg


--Điều gì sẽ xảy ra với tình hình khó khăn của ngành vận tải?

Nguyên nhân đằng sau sự sụp đổ của ngành vận tải thực chất là do tác động liên tục của giá dầu thô tăng cao. Hơn nữa, căng thẳng ở Trung Đông gần đây đã gia tăng khi Israel và Hamas, vốn kiểm soát Palestine một cách hiệu quả, đã bước vào tình trạng chiến tranh. Tôi rất lo lắng về việc giá dầu thô sẽ tăng cao đến mức nào.

Đây là một cuộc khủng hoảng lớn đối với ngành vận tải Nhật Bản. Đầu tiên, chi phí bị đẩy lên do giá xăng tăng, và trên hết là tình trạng thiếu lao động kinh niên, vì vậy các công ty phải tăng chi phí lao động để đảm bảo có tài xế, đây là một khó khăn gấp ba.

--Thêm vào đó là việc tăng lương tối thiểu từ ngày 1 tháng 10.

Đúng vậy. Công ty lớn thì được, nhưng công ty vừa và nhỏ không thể tăng chi phí lao động thì rất có thể sẽ bị phá sản. Tôi có thể dự đoạn được các phi vụ M&A (sáp nhập và mua lại các công ty, doanh nghiệp).

Việc các công ty lớn mua lại các công ty vừa và nhỏ là con đường tắt để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Có một câu nói trong ngành vận tải: “Chúng tôi không cần xe tải, nhưng chúng tôi cần con người”. M&A không xuất hiện trong dữ liệu phá sản nên không biết tình hình thực tế nhưng tôi cho rằng nó sẽ tiến triển đáng kể.

--Có những loại vụ phá sản nào?

Trường hợp Công ty M ở thành phố Kawasaki (tổng số nợ khoảng 770 triệu yên), người đại diện có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải đã trở nên độc lập nhờ tận dụng kinh nghiệm và mối quan hệ của mình. Họ đã nhận được đơn đặt hàng từ một công ty logistics lớn cho các dự án giao hàng tận nhà chủ yếu liên quan đến thương mại điện tử (EC), và doanh số tiếp tục tăng do sự phát triển mạnh mẽ.Nhu cầu thương mại điện tử gia tăng do đại dịch virus Corona cũng đóng vai trò là động lực thuận lợi và doanh thu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm 2022 đã tăng lên khoảng 1,2 tỷ yên. Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận thấp về cơ cấu do các đơn đặt hàng thầu phụ, gánh nặng chi phí gia công do thiếu tài xế đồng nghĩa với việc lợi nhuận tiếp tục thấp mặc dù doanh số bán hàng tăng và công ty phải đối mặt với khủng hoảng tiền mặt.

--Từ tháng 4 năm 2024, giới hạn trên về số giờ làm thêm đối với người lái xe trong ngành vận tải sẽ được ấn định là 960 giờ một năm, nhưng liệu người lao động có được tôn trọng không?

Có thể sẽ có một số doanh nghiệp, nhà thầu phụ vừa và nhỏ không tuân thủ. Vì số lượng hàng hóa phải vận chuyển sẽ giảm đi nên có khả năng công ty sẽ cắt giảm nhân sự', và cũng có khả năng một số các công ty sẽ giảm lương theo giờ thay vì tăng giờ làm thêm. Toàn bộ ngành cần phải tuân thủ chặt chẽ các phong cách làm việc mới.

Shinkansen cũng trở thành “người trợ giúp”

--Nên làm gì thì tốt ?

Trong ngành vận tải có câu nói “60%vận chuyển đường hàng không”. Điều quan trọng là làm thế nào để loại bỏ sự lãng phí khi chạy với khoang rỗng. Có cách hợp nhất thông qua M&A, nhưng cách duy nhất là toàn ngành phải hoạt động theo hình thức hợp tác xã.

Phối hợp với nhau để hàng hóa do Công ty B đặt hàng được chất lên xe tải rỗng trở về từ hàng hóa do Công ty A đặt hàng. Ngoài ra, bưu kiện của mỗi công ty có thể được chia thành nhiều kiện nhỏ hơn và vận chuyển tất cả cùng nhau trên cùng một khu vực hoặc tuyến đường. Điều này đòi hỏi phải sử dụng chung các trung tâm phân phối và sử dụng chung tài xế xe tải.

--Vì vậy, toàn bộ ngành nên cùng nhau hợp tác vì một vận mệnh chung ?

Đúng là như vậy. Các phương pháp mới liên quan đến toàn bộ ngành vận tải cũng đang được phát triển. Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa giữa chừng bằng tàu hỏa, máy bay hoặc tàu thủy.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyến tàu Shinkansen phải để những kiện hành lý nhỏ trong phòng chuẩn bị bán hàng trên tàu, nhưng vào ngày 31 tháng 8 năm nay, JR East sẽ chạy chuyến tàu Joetsu Shinkansen đặc biệt chỉ chở hành lý. Bằng cách bốc dỡ hàng hóa tại các kho ở Tokyo và Niigata, nơi không có hành khách, chúng tôi đã hợp lý hóa quy trình và vận chuyển khoảng 700 thùng hàng, lớn nhất từ trước đến nay.

--Thật nhanh chóng và đáng tin cậy khi có Shinkansen trợ giúp .

Việc phá sản trong ngành vận tải có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động logistics, thực tế ảnh hưởng đến nhiều ngành khác nhau. Có nguy cơ phá sản sẽ lan rộng khắp nền kinh tế Nhật Bản.

Toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp cần hỗ trợ ngành vận tải. Như trường hợp của Công ty M ở thành phố Kawasaki đã đề cập trước đó, trong ngành này luôn xảy ra trường hợp “ngay cả khi doanh số tăng, lợi nhuận không tăng”. Tôi tin rằng nếu ngành vận tải không tiến hành vượt giá, thông qua và chấp nhận một mức giá hợp lý có thể trang trải chi phí lao động ngày càng tăng của người lái xe, điều có thể sẽ bóp nghẹt chính nền kinh tế Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top