Xã hội Nhật Bản : Số người nhận trợ cấp phúc lợi xã hội từ 65 tuổi trở lên đang gia tăng. Các biện pháp đối phó tránh dẫn đến chi tiêu quá mức.

ダウンロード - 2022-09-05T161144.492.jpg


Theo Sách Trắng về Xã hội Người cao tuổi (ấn bản năm 2020) do Văn phòng Nội các biên soạn hàng năm, số người từ 65 tuổi trở lên đang tăng lên, mặc dù số người nhận trợ cấp công cho mọi lứa tuổi vẫn không đổi.

Vì vậy, lần này, chúng ta hãy xem xét các khoản mục có xu hướng chi tiêu lớn trong cuộc sống của người từ 65 tuổi trở lên, đồng thời đưa ra các điểm và biện pháp để giảm chúng càng nhiều càng tốt. Điều này hông chỉ đối với các hộ gia đình nhận phúc lợi, mà còn là một phần của việc cải thiện đời sống hộ gia đình.

Chi phí ăn uống là đắt nhất trong cuộc sống sau khi nghỉ hưu

"Báo cáo Thường niên Khảo sát Ngân sách Gia đình (Phiên bản Thu nhập và Chi tiêu Hộ gia đình) năm 2020" của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho thấy chi phí sinh hoạt trung bình của các hộ gia đình thất nghiệp từ 65 tuổi trở lên. Cuộc khảo sát được chia thành các hộ gia đình cặp vợ chồng và hộ gia đình độc thân, nhưng trong cả hai trường hợp, khoản mục chi phí hàng đầu là chi phí thực phẩm (chi phí ăn uống ). Tiếp theo là chi phí tiện ích, chi phí đi lại, và chi phí giáo dục và giải trí.

■ Chi phí sinh hoạt trung bình sau khi nghỉ hưu không hợp túi tiền

Chi phí sinh hoạt trung bình của các cặp vợ chồng trong số các hộ gia đình thất nghiệp từ 65 tuổi trở lên như sau.

● Thu nhập thực tế (lương hưu, v.v.) khoảng 260.000 yên
● Thu nhập khả dụng: khoảng 230.000 yên
● Chi tiêu tiêu dùng khoảng 220.000 yên

Thu nhập khả dụng là “tiền thực sự có thể được sử dụng” sau khi trừ các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội từ thu nhập thực tế như lương hưu. Chi tiêu cho tiêu dùng là một thuật ngữ chung để chỉ các khoản chi tiêu cần thiết cho cuộc sống của người tiêu dùng như thực phẩm và nhà ở.

Mặt khác, chi phí sinh hoạt bình quân của hộ độc thân trong số hộ thất nghiệp từ 65 tuổi trở lên như sau.

● Thu nhập thực tế: khoảng 140.000 yên
● Thu nhập khả dụng: khoảng 130.000 yên
● Chi tiêu tiêu dùng khoảng 130.000 yên

Đối với các hộ gia đình độc thân, thu nhập khả dụng và chi tiêu tiêu dùng gần như tương đương nhau. Do đó, những người thuộc thế hệ lao động mong muốn xây dựng tài sản hưu trí thông qua các nỗ lực tự lực như tiết kiệm và quản lý tài sản. Đồng thời, ý thức tiết chế chi tiêu sinh hoạt sau khi nghỉ hưu sẽ khả quan hơn.

3 mục dẫn đến chi tiêu quá mức và điểm cần giảm

images - 2022-09-05T161155.220.jpg


Sau đây sẽ giới thiệu ba mục có xu hướng tăng chi khi về nghỉ hưu . Tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn các mẹo về cách tiết kiệm một khoản tiền.

■ Giảm chi phí ăn uống

Thực phẩm là một khoản chi phí mà mọi người ở mọi lứa tuổi phải gánh chịu. Vì số lượng người cao tuổi khỏe mạnh ngày càng tăng, không có nghĩa là người ta sẽ chán ăn khi lớn tuổi.

Để giảm chi phí thực phẩm, hãy nhớ rằng nấu ăn ở nhà không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được tiền. Ngay cả khi bạn mua nguyên liệu để tiết kiệm chi phí thực phẩm, nó có thể bị lãng phí nếu bạn không thể sử dụng hết hoặc còn thừa. Thay vào đó, tốt hơn hết bạn nên mua những món ăn phụ và món ăn phụ mà bạn muốn ăn hôm nay và ăn xong chúng trong ngày. Tất nhiên, nếu bạn giỏi nấu ăn hàng ngày thì không cần phải như vậy.

■ Giảm chi phí y tế

Chẳng phải chi phí y tế là điều đáng lo ngại trong cuộc sống sau khi nghỉ hưu hay sao ? Để tự bảo vệ sức khỏe của mình , hãy đến bệnh viện sớm nếu có vấn đề. Mua thuốc theo đơn được bác sĩ chẩn đoán có thể rẻ hơn mua thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị nhiễm Corona, vui lòng tham khảo ý kiến cơ sở y tế trước khi thăm khám.

Ngay cả khi phát hiện ra một số bệnh, việc phát hiện sớm có thể giảm bớt gánh nặng về chi phí và thời gian. Đó sẽ là một khoản chi tạm thời nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

■ Giảm chi phí giải trí

Trong Báo cáo khảo sát thu nhập và chi tiêu gia đình hàng năm nói trên, giải trí được phân loại là "chi tiêu tiêu dùng khác", nhưng trong số các chi phí sinh hoạt sau khi nghỉ hưu, chi phí giải trí là khoảng 20.000 yên cho các hộ gia đình và 15.000 yên cho các hộ gia đình độc thân mỗi tháng. Đây là một khoản chi không bao giờ được bỏ qua.

Có một mô tả rằng chi phí giải trí này bao gồm quà tặng cho các hộ gia đình khác, và nó được cho là để chỉ cái gọi là quà tặng giữa năm và quà tặng cuối năm. Quý trọng bạn bè và người thân của bạn là điều quan trọng, nhưng tốt hơn hết là bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng những món quà sẽ là gánh nặng cho ngân sách gia đình của bạn.

Ví dụ, thay vì gửi cả quà tặng giữa năm và quà tặng cuối năm, sẽ thông thái hơn nếu bạn chỉ gửi một trong số chúng một lần trong năm. Nếu có, có vẻ như tốt hơn là tặng một món quà cuối năm với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn trong năm.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người gửi quà biếu thuế quê hương đến người nhận để làm quà tặng giữa năm hoặc cuối năm. Thay vì tự mình cắt đứt mối quan hệ, chúng ta hãy cố gắng không tạo gánh nặng về tần suất và thời lượng của mối quan hệ.

Tổng kết

Khi bạn bước qua tuổi 65, việc thực hiện những thay đổi lớn trong lối sống là khó thực hiện. Người ta cho rằng có sự khác biệt trong mục “Khoản chi nào có khả năng bị kìm hãm” ở mỗi hộ gia đình. Thay vì nghĩ về nó khi bạn trên 65 tuổi, hãy lập kế hoạch cho cuộc sống sau 65 vào khoảng 60 tuổi.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top