Xã hội Nhật Bản: Sự gia tăng trở lại của virus corona ở các địa phương và phản ứng chậm chạp của chính phủ

Xã hội Nhật Bản: Sự gia tăng trở lại của virus corona ở các địa phương và phản ứng chậm chạp của chính phủ

Đã một tháng kể từ khi tình trạng khẩn cấp đối với các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm virus corona mới được gỡ bỏ ở sáu tỉnh thành phố, bao gồm cả Fukuoka và vùng Kansai. Hiện tượng bùng phát trở lại đã lan đến các vùng nông thôn và tỷ lệ sử dụng giường corona, thứ mà chính phủ đặt ưu tiên cao nhất trong số sáu chỉ số về tình trạng lây nhiễm đang trở nên nghiêm trọng hơn ở một số tỉnh. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra tác động của các chủng đột biến, được cho là có khả năng lây nhiễm cao, nhưng chính phủ đã chậm chạp trong việc nắm bắt các dấu hiệu lây lan của sự lây nhiễm.

Tuyên bố cho sáu tỉnh Gifu, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo và Fukuoka đã được ban hành vào ngày 13 tháng 1 và được bãi bỏ vào ngày 28 tháng 2. Tại thời điểm này, số ca nhiễm mới trong tuần trước tại sáu tỉnh lần lượt là 47-80% so với tuần trước. Tỉnh Fukuoka là 57%.

Tuy nhiên, sau ngày 3 tháng 3, xu hướng giảm cho đến lúc đó đã chạm đáy. Bắt đầu từ tỉnh Hyogo, bệnh bắt đầu tăng dần, đến ngày 23, số người mắc mới ở cả 6 tỉnh trong tuần trước đều tăng so với tuần trước. Tính đến ngày 25, tỉnh Fukuoka ở mức 86% so với tuần trước, nhưng 5 tỉnh khác lại cao hơn 1,24-2,22 lần.

Ở tỉnh Hyogo, nơi xuất hiện các đợt bùng phát trở lại sớm nhất, tính đến ngày 25, tỷ lệ sử dụng giường đã tăng lên 51%, và bước vào lại Giai đoạn 4 (lây nhiễm bùng nổ), đây là hướng dẫn cho việc khai báo. Tỷ lệ sử dụng ở tỉnh Osaka cũng đang tăng lên.

Điều đáng lo ngại là sự lây lan của các chủng đột biến.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng tích lũy các chủng nhiễm bệnh là 649 người, bao gồm cả kiểm dịch tại sân bay. Tuy nhiên, tỷ lệ xét nghiệm để xác định đó có phải là chủng đột biến hay không tùy thuộc vào chính quyền địa phương, và thực tế là bức tranh tổng thể không thể nắm bắt được.

Tại thành phố Kobe, nơi có hơn 60% số người mới nhiễm bệnh kể từ ngày 5 tháng 2, 60 người nhiễm chủng đột biến đã được xác nhận từ ngày 5 đến 11 tháng 3. Chỉ trong tuần qua, số lượng tích lũy các chủng đột biến bị nhiễm đã tăng 1,8 lần, và tỷ lệ các chủng đột biến được xác nhận qua xét nghiệm đã giảm từ khoảng 10% lúc đầu xuống còn gần một nửa hiện nay.

Ngay cả ở những khu vực như tỉnh Miyagi không phải là đối tượng của tình trạng khẩn cấp thứ hai, thực tế là sự lây nhiễm đang vẽ một đường cong lên rõ ràng "có thể là do sự tham gia của các chủng đột biến" (Nakagawa, Hiệp hội Y tế Nhật Bản).

Tại tỉnh Fukuoka, nơi đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc các chủng đột biến ở khoảng 50% người mới nhiễm từ tháng 3, chỉ có 8 trong số 1356 xét nghiệm được xác nhận tính đến ngày 21, nhưng không thể cảnh giác.

Trong khi cảnh báo từ hiện trường rằng "đang dần bước vào làn sóng thứ 4" (Thống đốc Tamaki Denny của tỉnh Okinawa) được đưa ra, sự chênh lệch nhiệt độ giữa chính phủ và các chuyên gia sẽ là tháp chỉ huy được nêu rõ.

Shigeru Omi, chủ tịch tiểu ban kiểm soát bệnh truyền nhiễm của chính phủ, cho biết tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 25 rằng ông sẽ xem xét các biện pháp mạnh mẽ, bao gồm các biện pháp ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan (là giai đoạn trước khi tuyên bố), liên quan đến việc ứng phó với tỉnh Miyagi. "Tôi muốn bạn làm điều đó," nhưng chính phủ nói, "nó không cần thiết ngay lập tức" (Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Bộ Phục hồi Kinh tế). Tỉnh Miyagi đã bắt đầu yêu cầu các nhà hàng rút ngắn giờ kinh doanh kể từ ngày này và sẵn sàng theo dõi tình hình.

Tiểu ban đã bắt đầu làm việc để điều chỉnh sáu chỉ số đại diện cho giai đoạn lây nhiễm, dự kiến việc thực hiện các biện pháp ưu tiên như ngăn ngừa lây lan trong tương lai. Đồng thời xem xét các số liệu hiện tại và xem xét liệu có thể kết hợp tình trạng lây nhiễm của những người trẻ tuổi và tỷ lệ các chủng đột biến làm các chỉ số mới hay không. Cũng có thể coi đây là “biện pháp tạm thời” tự động có biện pháp mạnh khi đạt tiêu chuẩn, nhưng cũng có quan điểm tiêu cực gay gắt về phía chính quyền muốn nhường chỗ cho phán quyết chính trị. (Hitoshi Kawai)

 

Đính kèm

  • ダウンロード (29).jpg
    ダウンロード (29).jpg
    11.5 KB · Lượt xem: 178

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top