Kinh tế Nhật Bản: Sự khác biệt về triển vọng kinh tế do tốc độ tiêm chủng (Triển vọng kinh tế thế giới của OECD)

Kinh tế Nhật Bản: Sự khác biệt về triển vọng kinh tế do tốc độ tiêm chủng (Triển vọng kinh tế thế giới của OECD)

Triển vọng tăng trưởng của Nhật Bản điều chỉnh giảm

Ngày 31 tháng 5, tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã công bố triển vọng kinh tế toàn cầu. Khi việc tiêm chủng tiến triển ở các nước phát triển và tác động của các biện pháp kinh tế ngày càng tăng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu cho năm 2021 là + 5,8%, tăng so với dự báo tháng 3 trước đó là + 5,6% ... Người ta ước tính rằng các biện pháp kinh tế của Hoa Kỳ như một biện pháp chống lại corona đã thúc đẩy tăng trưởng của Hoa Kỳ thêm 3-4 điểm phần trăm và tăng trưởng toàn cầu thêm 1 điểm phần trăm. Đó là một quy mô rất lớn.

Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt về chiều hướng và phạm vi điều chỉnh triển vọng tăng trưởng giữa các nước lớn. Nó phụ thuộc rất lớn vào tốc độ tiêm phòng.

Dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ cho năm 2021 là + 6,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo tháng 3 trước đó. Tại Trung Quốc, nó là + 8,5%, một mức tăng đáng kể 0,7 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro cũng đã được điều chỉnh tăng 0,4 điểm phần trăm lên + 4,3%. Nền tảng là sự tiến bộ nhanh chóng của việc tiêm chủng ở Đức và Ý.

Trong hoàn cảnh đó, triển vọng tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản đã được điều chỉnh giảm xuống, mặc dù một chút, từ + 2,7% trước đây sang + 2,6% lần này. OECD trực tiếp đề cập đến các biện pháp của chính phủ Nhật Bản đối với corona.

"(Tình trạng khẩn cấp) cho phép thành phố yêu cầu một nhà hàng kinh doanh trong thời gian ngắn hơn, các biện pháp này không đủ để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới. Cuối cùng, việc tiêm phòng đã bắt đầu vào giữa tháng 2, nhưng vẫn thua xa các nước OECD khác."

Ông cũng chỉ ra rằng sự lây lan của virus corona tiếp tục là một nguy cơ lớn, "sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức Thế vận hội Tokyo và Paralympic mùa hè này" theo một cách bất thường.

Tác động của tốc độ tiêm chủng đối với hoạt động kinh tế lần này được nhấn mạnh là sự khác biệt trong việc sửa đổi triển vọng tốc độ tăng trưởng.

Những sóng gió mạnh trong nền kinh tế toàn cầu và rủi ro bất ổn thị trường tài chính

OECD chỉ ra rằng mặc dù điều kiện ở các nền kinh tế phát triển đã được cải thiện về tổng thể, nhưng vẫn có một luồng gió mạnh trong nền kinh tế toàn cầu. Đầu tiên là sự chậm trễ trong phục hồi kinh tế ở các nước mới nổi và có thu nhập thấp. Nền tảng là không có biên độ tài chính để thực hiện các biện pháp kinh tế. Kết quả là, vấn đề nghèo đói ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Thứ hai, nhân loại vẫn dễ bị tổn thương trước sự xuất hiện của các biến thể virus, vì đại đa số người dân trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng.

Thứ ba là rủi ro lạm phát. OECD dự đoán rằng sự gia tăng giá hàng hóa gần đây và sự tăng giá do tắc nghẽn là hiện tượng tạm thời và sẽ được giảm bớt vào cuối năm nay. Tình trạng thặng dư lao động không dễ dàng được nới lỏng, và kỳ vọng đà giảm trong tăng trưởng tiền lương sẽ tiếp tục kiềm chế xu hướng lạm phát. Các ngân hàng trung ương cũng sẽ coi lạm phát chỉ là tạm thời.

Nhưng cần lưu ý rằng OECD chỉ ra rằng các thị trường tài chính có thể coi việc tăng giá hiện tại một cách nghiêm trọng hơn, dẫn đến rối loạn thị trường tài chính như tăng lãi suất dài hạn. Trong trường hợp đó, nó sẽ là một cơn gió ngược cho nền kinh tế thế giới.

Trên hết, OECD nói rằng họ cần tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và người lao động cho đến khi họ khôi phục lại tình trạng toàn dụng lao động. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng đầu tư công. Đặc biệt, việc mở rộng đầu tư công vào các lĩnh vực kỹ thuật số và xanh (các biện pháp đối phó với sự nóng lên toàn cầu) có vai trò quan trọng như một biện pháp kích thích đầu tư tư nhân.

Tuy nhiên, mặt khác, cần phải bắt đầu xây dựng một kế hoạch tài khóa minh bạch, hiệu quả và bền vững trong trung và dài hạn. Điều này có thể gợi ý sự hợp nhất tài khóa.

Thật không dễ dàng để chuyển mắt của các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch corona trước những thách thức kinh tế trung và dài hạn của kỹ thuật số và xanh. Các công ty và cá nhân đã quen với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ do virus corona cũng dễ dàng chuyển sự chú ý của họ đến việc củng cố tài khóa và chấp nhận gánh nặng phù hợp để khôi phục sự ổn định tài khóa trong trung và dài hạn.

Nhưng nếu lơ là, suy thoái tài khóa có thể dẫn đến rối loạn thị trường tài chính nhiều hơn nguy cơ lạm phát hiện tại và nguy cơ làm suy giảm tiềm năng kinh tế. Khuyến khích các công ty và công chúng có quan điểm trung và dài hạn hơn cũng sẽ là một vấn đề quan trọng đối với các chính phủ trong tương lai.

 

Đính kèm

  • images (7).jpg
    images (7).jpg
    5.2 KB · Lượt xem: 51

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top