Xã hội Nhật Bản : Sự lo lắng về “chính sách kinh tế” của Thủ tướng Kishida khi liên tục nhắc đến “kinh tế, kinh tế"

Xã hội Nhật Bản : Sự lo lắng về “chính sách kinh tế” của Thủ tướng Kishida khi liên tục nhắc đến “kinh tế, kinh tế"

20231025-00118172-gendaibiz-000-1-view.jpg


Mối quan tâm lớn nhất của người dân

“Kinh tế, kinh tế, kinh tế, tôi sẽ tập trung vào kinh tế hơn tất cả.”

Trong bài phát biểu về chính sách của mình tại Quốc hội vào ngày 23 tháng 10, Thủ tướng Fumio Kishida liên tục nhắc tới cụm từ "nền kinh tế". Từ “kinh tế” được sử dụng hơn 35 lần trong bài phát biểu dài 30 phút. Thủ tướng Kishida, người có trực giác tốt hẳn phải cảm thấy “nền kinh tế” là mối quan tâm lớn nhất của người dân.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng nhắc đến “kinh tế” mỗi khi có vấn đề. Mối quan tâm của ông nằm ở an ninh quốc gia, sửa đổi hiến pháp và cải cách giáo dục, và ông nói: “Thực ra, ông ấy không quan tâm đến kinh tế đến thế”. (Một cựu bộ trưởng nội các thân cận với ông Abe) Nó không chỉ lôi cuốn Nhật Bản mà còn với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu. Có phải mối quan tâm chính của Thủ tướng Kishida thực sự là nền kinh tế, khi ông lần lượt đưa ra những câu cửa miệng hấp dẫn như “chủ nghĩa tư bản mới”, “thu nhập tài sản gấp đôi” và “quốc gia định hướng quản lý tài sản”?

Sự hiểu biết của Thủ tướng Kishida về tình hình hiện nay là “Chúng ta đang đối mặt với một cơ hội duy nhất để đạt được sự thay đổi lần đầu tiên sau 30 năm”. Ông nói rằng “nền kinh tế cắt giảm chi phí” truyền thống, được biểu tượng bằng giá cả thấp, lương thấp và tăng trưởng thấp đang trải qua một sự thay đổi, nhưng điều này là do "nền kinh tế chi phí đẩy", trong đó chi phí nguyên vật liệu tăng do giá nhập khẩu tăng do đồng yên yếu hơn. Chẳng phải đó đã trở thành một vấn đề kinh tế hay sao?

Mặc dù có nhiều hy vọng rằng `` một chu kỳ tiêu dùng và đầu tư mạnh mẽ sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc '' với '' mức tăng lương cơ cấu sẽ vượt qua mức tăng giá '', tiền lương thực tế sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát sẽ không thay đổi trong 16 tháng cho đến tháng 7 của năm nay. Kể từ khi Nội các Kishida được thành lập, giá cả đã tăng gần như liên tục. Có vẻ như Thủ tướng Kishida đang nói rằng nền kinh tế đang được cải thiện, mặc dù từ góc nhìn của công chúng giá cả đang tăng cao và cuộc sống đang trở nên khó khăn. Mọi người có thể sẽ cảm thấy có một khoảng trống trong sự nhạy cảm của họ.

Tăng cường năng lực cung ứng cho người dân

Liệu anh ấy có cảm nhận được sự bất mãn của mọi người dù là nhỏ nhất không? Ông đề xuất “tăng cường năng lực cung ứng” và “trả lại tiền cho người dân” như “hai bánh xe” của các biện pháp kinh tế toàn diện.

Số doanh thu thuế của đang ở mức cao kỷ lục do thuế doanh nghiệp tăng do lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện và thuế tiêu dùng tăng do giá cả tăng. ``Chúng tôi sẽ 'hoàn trả' một cách công bằng và thích hợp một phần doanh thu thuế tăng lên này để giảm bớt gánh nặng cho người dân do giá cả cao gây ra.'' ``Tôi sẽ sớm tổ chức một cuộc họp chính sách của chính phủ và đảng cầm quyền, và tôi sẽ chỉ thị ủy ban nghiên cứu hệ thống thuế của đảng cầm quyền tiến hành một nghiên cứu ngay lập tức'' nên chắc chắn rằng việc cắt giảm thuế thu nhập đang nằm trong chương trình nghị sự. Hơn nữa, chính phủ đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp phúc lợi cho những người có thu nhập thấp không phải trả thuế thu nhập.

Thủ tướng Kishida gọi đây là “biện pháp nới lỏng tạm thời để khắc phục hoàn toàn tình trạng giảm phát”, nhưng một khi thuế được cắt giảm, cần phải xem xét tác động tiêu cực đến nền kinh tế nếu quay trở lại việc tăng thuế. Nói cách khác, điều đó không thể được khôi phục dễ dàng.

Trên thực tế, các khoản trợ cấp dành cho các nhà phân phối dầu nhằm giảm chi phí xăng dầu được cho là một “biện pháp nhằm giảm bớt những thay đổi mạnh mẽ”, nhưng chúng vẫn chưa bị dừng lại thậm chí sau một năm rưỡi. Chính phủ đã đầu tư 6 nghìn tỷ yên nhưng vẫn chưa đủ. Thủ tướng Kishida tự hào nói trong bài phát biểu của mình: “Vào tháng 9, như một biện pháp khẩn cấp vào cuối năm, chúng tôi đã mở rộng trợ cấp để đặt giới hạn trên thực tế đối với giá xăng lên 175 yên mỗi lít”. BIện pháp này sẽ tiếp tục cho đến mùa xuân năm 2024.

Nền kinh tế thế giới đã bị chấn động bởi sự gia tăng xung đột giữa Israel và Palestine. Giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại và đồng yên đang dần suy yếu so với đồng đô la do việc "mua đô la khẩn cấp". Nếu mức 1 đô la = 150 yên tiếp tục, giá dầu thô nhập khẩu sẽ tăng thêm. Thậm chí, chính phủ sẽ cần chi tiêu lớn hơn để giữ giá xăng ở mức thấp.

Trong khi tiếp tục chi tiêu tài chính khổng lồ để giữ giá ở mức thấp, chính phủ cũng sẽ cắt giảm thuế. Liệu có thể tiếp tục được hay không ?

Suy thoái tài chính ⇒ Thúc đẩy đồng Yên mất giá ⇒ Đẩy giá lên cao

1802070853584gk2_l.jpg


Cơ cấu nợ của Nhật Bản đã đạt đến mức chưa từng có trên thế giới. Ngân hàng Nhật Bản duy trì lãi suất thấp bằng cách mua trái phiếu chính phủ, dẫn đến tình trạng bất thường là Ngân hàng đã nắm giữ hơn một nửa số dư nợ trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, nếu ưu tiên “trả lại tiền” cho người dân hơn là tái thiết tài chính, tình hình tài chính sẽ càng xấu đi. Bất kể ngắn hạn, giá trị tương đối của đồng yên Nhật sẽ tiếp tục xấu đi trong trung và dài hạn. Nói cách khác, đồng yên sẽ đẩy nhanh tốc độ mất giá của đồng yên, từ đó đẩy giá cả trong nước lên cao.

Thông thường, các quan chức ở Bộ Tài chính lẽ ra phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lỏng lẻo tài chính và ủng hộ việc tái cơ cấu tài khóa, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang chống lại ý tưởng gây ra lạm phát thông qua đồng yên yếu. Phải chăng chính phủ đã từ bỏ ý tưởng rằng cách duy nhất để xây dựng lại nền tài chính của mình là thông qua “thuế lạm phát”, điều này sẽ làm giảm giá trị đồng tiền do lạm phát và giảm nhẹ gánh nặng nợ của chính phủ một cách hiệu quả? Nếu đúng như vậy thì người dân sẽ phải đối mặt với khó khăn do lạm phát.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida lại tỏ ra lạc quan. Ông thực sự nghiêm túc hay đang tự đề cao mình?

`` Ngoài việc tăng lương bền vững, nếu chúng ta mở rộng cái gọi là '' hạnh phúc '' như động lực, hy vọng và sự sung túc xã hội của con người, trong thời đại Reiwa này, người dân Nhật Bản một lần nữa sẽ tin rằng `` ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay'' Chúng ta sẽ có thể tin vào điều này. Chúng ta sẽ tạo ra một kỷ nguyên trong đó người dân Nhật Bản có thể tin rằng ``ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay.'' Thủ tướng Kishida cho biết.

Tôi chỉ mong rằng cuộc sống của người dân ngày mai sẽ không tồi tệ hơn ngày hôm nay.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top