Xã hội Nhật Bản: Tác động của thuyết âm mưu vắc xin đối với giới trẻ là gì? "Đó là tin vịt, nhưng tôi lo lắng."

Xã hội Nhật Bản: Tác động của thuyết âm mưu vắc xin đối với giới trẻ là gì? "Đó là tin vịt, nhưng tôi lo lắng."

Nếu bạn tìm kiếm vắc xin corona mới trên mạng, bạn sẽ tìm thấy thông tin về thuyết âm mưu như là: "Một phần của kế hoạch giảm dân số" "Con chíp nhỏ được gắn và điều khiển bằng mạng 5G." Người ta nói rằng tỷ lệ tiêm chủng của thanh niên thấp, nhưng liệu có phải những tin đồn thuyết âm mưu này kiểu này đã gây ra ảnh hưởng?

“Trên mạng video thông báo rằng cơ thể nhiễm từ và dính kim loại sau khi tiêm vắc xin. Người ta lo lắng liệu việc chúng tác động với sóng điện từ trong môi trường có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người."

Ông Masayuki Hiratsuka (39 tuổi), người từng tranh cử thống đốc Tokyo năm ngoái và thống đốc Chiba năm nay. Trong chiến dịch tranh cử, ông phàn nàn rằng "virus corona chỉ là cảm lạnh" và "đừng tiêm phòng" và thu hút sự chú ý.

"Cluster Festival", nơi diễn thuyết và biểu diễn nhạc sống mà không có khẩu trang, đã được tổ chức khoảng 80 lần trên các đường phố như Shibuya.

Phản đối việc đeo khẩu trang và không ra ngoài, nói rằng, "đó là một vấn đề mà giao tiếp bị cản trở và niềm vui tận hưởng cuộc sống bị tước đoạt."

Ngoài ra còn có những người có ảnh hưởng trên SNS, những người đưa ra "sự nguy hiểm" của vắc-xin. "Các phương tiện truyền thông Nhật Bản không coi trọng nguy cơ của vắc xin", "Awakening Common People (2.0)", người có 46.000 người theo dõi trên Twitter cho biết.

“Đại dịch corona có các hành động, giá trị và quy tắc được tiêu chuẩn hóa, và dường như con người đã đánh mất cảm xúc và khả năng phán đoán của mình và trở thành người máy. Áp lực bạn bè dẫn đến chủ nghĩa toàn trị tạo ra sự phân biệt đối xử và ngược đãi một cách thiện chí. Tôi chắc rằng tình trạng hỗn loạn này là một kịch bản toàn cầu."

Có rất nhiều hỗ trợ và thông tin được cung cấp trên SNS về nội dung truyền tải của chính, nhưng trong thế giới thực, thì có thể cảm thấy "sự thờ ơ tuyệt vọng và sự xua đuổi" từ môi trường xung quanh.

Những người trẻ quen với thông tin trực tuyến tiếp xúc và cảm nhận như thế nào về những tin đồn liên quan đến vắc xin? Chúng tôi đã nói chuyện với 20 người ở độ tuổi thiếu niên từ 10 đến 20 tuổi trước ở ga Shibuya. 13 người trong số họ nói rằng họ đã "nghe thấy" thông tin thuộc loại "thuyết âm mưu" hoặc "tin vịt", nhưng không ai nói rằng họ tin điều đó.

Một sinh viên đại học Waseda 22 tuổi cười rằng cô ấy có nhiều bạn bè đang đăng thông tin sai sự thật.

"'Vì tôi đã tiêm vắc-xin, cơ thể tôi đã có thể kết nối với Wi-Fi của trường đại học. Thật thú vị khi đăng nội dung như "nếu bạn đến gần tôi, bạn có thể sử dụng Internet" trên SNS. Không ai thực sự nhận nó”.

Tuy nhiên, có vẻ như một số người vẫn chưa thể thoát khỏi sự lo lắng về vắc xin.

Một phụ nữ 19 tuổi cho biết cô đã hoàn thành lần tiêm phòng đầu tiên đã nhìn thấy một ghi chú trong phần bình luận của ứng dụng video "TikTok" rằng cô ấy sẽ trở nên vô sinh nếu được tiêm phòng. "Đó là tin vịt, nhưng tôi lo lắng."

Một phụ nữ 20 tuổi theo học tại một trường cao đẳng y khoa đã nói trước rằng cô ấy hiểu cách hoạt động của vắc-xin, và nói, “TikTok có một đoạn video của một chương trình truyền hình Mỹ tường thuật rằng corona là một âm mưu của một người nào đó trên cánh đồng lúa. Tôi đã nghĩ rằng một số người sẽ tin vào thuyết âm mưu khi họ xem một đoạn video như vậy."

Một cô gái 19 tuổi nói: “tôi thực sự không muốn tiêm chủng và tôi rất sợ. Tuy nhiên, bố mẹ bảo phải chấp nhận, không tiêm cũng không tốt cho xã hội nên không còn phương án không tiêm nữa”. Một người đàn ông 25 tuổi nói, "tôi sẽ đánh nó vì tôi cảm thấy rằng những hạn chế về hành vi của tôi sẽ được nới lỏng, nhưng không ai biết tác động sẽ như thế nào trong năm năm và tôi lo lắng." Một nam thanh niên 18 tuổi nói, "và thế hệ trẻ có nguy cơ tử vong thấp hơn."

Các bình luận khác như "đặt câu hỏi về sự an toàn" và "lo lắng về phản ứng phụ" là dễ thấy.

Cựu Thống đốc Osaka Toru Hashimoto tiết lộ trong chương trình rằng con gái ông đã từ chối tiêm chủng vào ngày 31 tháng trước. Ông có vẻ khó chịu khi thấy thông tin trên mạng rằng “nó ảnh hưởng đến tử cung” và nói: “bố ơi, bố có thể đảm bảo rằng 50 năm sau nó sẽ hoàn toàn ổn không?”.

Takumi Sato, một giáo sư tại Đại học Kyoto, người nghiên cứu lịch sử truyền thông, nói, "sự lan truyền của tin đồn là một phong vũ biểu cho sự suy giảm lòng tin vào chính phủ." Thoạt nhìn, ông tin vào những tin đồn rằng "mọi người không thể chịu được trạng thái xa lạ."

"Các lý thuyết âm mưu và tin vịt trông rất hấp dẫn khi cố gắng hiểu nhanh các sự kiện phức tạp. Thay vì nhảy vào một số thông tin, cần phải có sự kiên nhẫn để lưu trữ và xem xét nó như một tài liệu phán đoán."

Lúc đầu, ông Hiratsuka phủ nhận thuật ngữ thuyết âm mưu.

"Bản chất của corona là sự nô dịch của quần chúng bởi các thế lực thống trị trái đất. Phá vỡ sự đoàn kết của mọi người và biến cuộc sống trực tuyến để các cá nhân dễ dàng kiểm soát hơn. Đó không phải là một thuyết âm mưu. Nghĩ theo cách này, mọi thứ đều có ý nghĩa”.

Những gì bạn tin tưởng là khác nhau ở mỗi người ....

* Asahi hàng tuần, 20-27 tháng 8 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-16T155835.470.jpg
    ダウンロード - 2021-08-16T155835.470.jpg
    4.5 KB · Lượt xem: 72
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top