Việc làm Nhật Bản: Tác động của "tỷ lệ thất nghiệp tiềm ẩn vào tháng 4 năm 2020 là 13,4% do corona" Việc làm tại Nhật Bản có thực sự chuyển biến tốt hơn?

Việc làm Nhật Bản: Tác động của "tỷ lệ thất nghiệp tiềm ẩn vào tháng 4 năm 2020 là 13,4% do corona" Việc làm tại Nhật Bản có thực sự chuyển biến tốt hơn?

Khi dữ liệu kinh tế được công bố, rõ ràng điều gì đang xảy ra trong trường hợp xấu nhất này.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra những gì đang xảy ra về vấn đề việc làm tại thời điểm này.

◇ Tăng nhanh số người nghỉ việc và dân số không lao động

Dưới cuộc khủng hoảng corona, tình hình việc làm ở Nhật Bản đã thay đổi đáng kể từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020. Trước hết, số lượng nhân viên đã giảm 1,07 triệu người trong giai đoạn này. Điều này là do hoạt động kinh tế đã bị thu hẹp đáng kể do đại dịch corona, chủ yếu do xuất khẩu và tiêu dùng giảm.

Tuy nhiên, tốc độ giảm việc làm là 1,6%, và trong tháng 4, chỉ số sản xuất ngành khai khoáng và chế tạo (ngành công nghiệp chế tạo) giảm 9,8% và chỉ số hoạt động ngành công nghiệp cấp ba (ngành phi sản xuất) cũng giảm 8,0%. Mức độ giảm của số lượng lao động là nhỏ so với trên.

Điều này là do số người “nghỉ việc” không làm việc đã tăng thêm 4,52 triệu người.

Trợ cấp điều chỉnh việc làm của chính phủ sẽ góp phần vào việc này.

Nó được gọi là "kho lưu trữ việc làm" mà một công ty giữ nhân viên ngay cả trong thời kỳ nền kinh tế suy thoái, và đó là một hiện tượng duy nhất đối với các phương thức tuyển dụng dài hạn kiểu Nhật Bản thường thấy trong quá khứ.

Nó còn được gọi là "thất nghiệp trong nội bộ công ty".

Một đặc điểm khác là mặc dù số lao động giảm 1,07 triệu người nhưng số người thất nghiệp chỉ tăng 60.000 người.

Điều này là do "dân số không lao động", không có việc làm cũng như thất nghiệp đã tăng thêm 940.000 người.

Có vẻ như phụ nữ và người cao tuổi làm công việc không chính thức trở về nhà mà không thực hiện các hoạt động tìm việc vì họ bị mất việc làm (họ sẽ thất nghiệp nếu họ làm các hoạt động tìm việc).

Vì vậy, có thể nói, đó là "thất nghiệp trong nước".

◇ Tỷ lệ thất nghiệp tiềm ẩn là 13,4%

Mặc dù hơi thô, nhưng nếu chúng ta ước tính tỷ lệ thất nghiệp nếu nghỉ việc hoặc lực lượng lao động không chính thức thất nghiệp như "tỷ lệ thất nghiệp tiềm năng", thì nó sẽ đạt 13,4% vào tháng 4.

Ngoài ra, hình thức việc làm hơi bất thường như vậy đang dần trở lại trạng thái ban đầu.

Tương tự, tỷ lệ thất nghiệp tiềm năng trong tháng 8 là 6,1%.

Do đó, hiện tại chính phủ đã cố gắng ngăn chặn sự sụp đổ của việc làm dưới đại dịch corona.

Tuy nhiên, tôi muốn chỉ ra rằng cần lưu ý những mâu thuẫn trong ngắn hạn và dài hạn.

Ban đầu, các hoạt động sử dụng lao động dài hạn đã cản trở sự di chuyển của lực lượng lao động và sự gia tăng việc làm tập trung vào lao động không chính thức. Người ta cho rằng sẽ kìm hãm sự gia tăng năng suất của toàn bộ nền kinh tế bằng cách tăng tỷ lệ người lao động ít có khả năng được tiếp cận với giáo dục và đào tạo.

Có thể tình hình kinh tế sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến việc làm, nhưng việc tiếp tục dựa vào các cơ chế này để bảo vệ việc làm sẽ tiết kiệm được việc làm trong ngắn hạn, nhưng sẽ có tác động tiêu cực đến tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Để giải quyết mâu thuẫn này, cần phải thúc đẩy cải cách lao động nhằm nâng cao mức độ tiềm năng tăng trưởng và xây dựng một mạng lưới an toàn có thể chịu được những cú sốc ngắn hạn ngay cả trong điều kiện sử dụng lao động lưu động.

Cụ thể, cần phải tăng cường giáo dục và đào tạo để hỗ trợ tái triển khai và phát triển một hệ thống cứu trợ tập trung vào những người gặp khó khăn.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-12T102608.713.jpg
    ダウンロード - 2021-01-12T102608.713.jpg
    9.6 KB · Lượt xem: 794
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top