Tiêu dùng Nhật Bản : “Tăng giá điện” vào tháng 6. Liệu “gánh nặng ngân sách hộ gia đình” có thực sự tăng lên ?

Tiêu dùng Nhật Bản : “Tăng giá điện” vào tháng 6. Liệu “gánh nặng ngân sách hộ gia đình” có thực sự tăng lên ?

images - 2023-05-26T145847.030.jpg


Các công ty điện lực đã thông báo sẽ tăng giá điện từ tháng 6 . Vào ngày 16 tháng 5, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) đã phê duyệt việc tăng giá điện.

Do đó, bảy công ty điện lực, Điện lực Hokkaido , Điện lực Tohoku , Điện lực Tokyo , Điện lực Hokuriku , Điện lực Chugoku , Điện lực Shikoku và Điện lực Okinawa sẽ tăng giá điện. Khi đó, gánh nặng lên ngân sách hộ gia đình có thực sự tăng lên ?

Bài viết này sẽ giải thích việc tăng giá điện tháng 6 sẽ ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình như thế nào.

Lý do tăng giá điện là gì?

Nguyên nhân tăng giá điện là do giá nhiên liệu nhập khẩu tăng cao. Điều này là do giá nhiên liệu nhập khẩu đã tăng vọt do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và dự kiến việc tăng giá sẽ tiếp tục trong một thời gian dài. Vì vậy, có thể cho rằng, nguyên nhân tăng giá lần này là để tăng giá bán điện và đảm bảo nguồn cung điện ổn định trong thời gian tới.

■ Tăng giá điện không phải là tạm thời

Như đã đề cập ở trên, việc tăng chi phí nhiên liệu nhập khẩu do cuộc xâm lược của Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục trong một thời gian. Do đó, việc tăng giá khó có thể kết thúc sớm. Hơn nữa, giá có thể tăng hơn nữa trong tương lai. Nếu hóa đơn tiền điện của bạn có thay đổi, hãy nhớ kiểm tra thường xuyên.

Ngân sách hộ gia đình gia tăng đến mức nào?

Nếu giá điện tăng, điều đáng lo ngại là gánh nặng thực sự lên ngân sách các hộ gia đình sẽ là bao nhiêu. Vì vậy, chúng ta hãy xem một số ví dụ trên các trang web của Công ty Điện lực Hokkaido, Công ty Điện lực Chugoku và Công ty Điện lực Shikoku.

■ Phạm vi tăng giá điện Hokkaido

Điện lực Hokkaido tính toán mức độ tác động trước và sau khi sửa đổi. Theo đó, trước khi xem xét giá là 8391 yên và sau khi xem xét giá là 9909 yên. Có sự khác biệt là 1518 yên. Tuy nhiên, đó cũng được cho là sẽ được giảm giá như một sự điều chỉnh chi phí nhiên liệu để giảm bớt sự tăng giá đột ngột. Do đó, số tiền sau khi xem xét phí thực tế là 8299 yên. Vì vậy, có thể thấy rằng không có gánh nặng thực sự trong ngân sách hộ gia đình .

Tuy nhiên, không biết việc giảm giá như điều chỉnh chi phí nhiên liệu sẽ kéo dài bao lâu. Nếu không giảm giá, gánh nặng sẽ là 9909 yên, vì vậy cần theo dõi các thay đổi về phí trong tương lai.

■ Phạm vi tăng giá điện Chugoku

Điện lực Chugoku tính toán mức độ tác động trước và sau khi sửa đổi với mức giá cũ là 6053 yên và giá mới là 7720 yên. Do đó, giá sẽ tăng lên 1667 yên. Nếu có giảm giá do điều chỉnh giá nhiên liệu thì sẽ không có gánh nặng do việc tăng giá này. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu có sự thay đổi về giá của Điện lực Chugoku trong tương lai.

■ Phạm vi tăng giá điện Shikoku

Điện lực Shikoku tính toán mức độ tác động trước và sau khi sửa đổi . Trước khi thay đổi giá là 7.382 yên và từ tháng 6 là 9.537 yên. Đó sẽ là một gánh nặng 2155 yên. Về phía Điện lực Shikoku hầu như không phải chịu gánh nặng nào vì đã có sự điều chỉnh về chi phí nhiên liệu. Dường như ít có trường hợp tiền điện đột ngột tăng từ tháng 6.

Trên thực tế, giá điện sẽ không tăng đột biến từ tháng 6.

Thông tin tăng giá điện bắt đầu từ tháng 6 khiến tôi bất an và nghĩ: “Liệu điều này có làm tăng thêm gánh nặng cho ngân sách hộ gia đình không?” Tuy nhiên, có vẻ như theo tham khảo của ba công ty nói trên, sẽ không thực sự có tác động ngay lập tức.

Tuy nhiên, có thể sẽ có sự tăng giá đáng kể . Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi giá nào trong tương lai .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top