Xã hội Nhật Bản : Thẻ bảo hiểm y tế bị bãi bỏ , tích hợp với thẻ my number vào năm 2024. Các vấn đề cần giải quyết đối với những người chưa đăng ký.

Xã hội Nhật Bản : Thẻ bảo hiểm y tế bị bãi bỏ , tích hợp với thẻ my number vào năm 2024. Các vấn đề cần giải quyết đối với những người chưa đăng ký.

PN2022080801001113.-.-.CI0003.jpg.jpg


Vào ngày 13, chính phủ chính thức công bố chính sách bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế hiện hành vào mùa thu năm 2024 và chuyển sang tích hợp với thẻ My Number.

Với việc mang lại chức năng của một chiếc thẻ bảo hiểm y tế như một thứ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày, điều này đồng nghĩa với việc hầu như người dân phải bắt buộc sở hữu thẻ My Number, nhằm đẩy nhanh tốc độ phổ biến của thẻ My Number, vốn vẫn ở mức khoảng 50%. Tuy nhiên, ngay cả sau khi bãi bỏ, những người chưa đăng ký thẻ vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết.

Tại cuộc họp báo ngày 13, Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono nhấn mạnh ý nghĩa của Thẻ My number tích hợp bảo hiểm y tế, nói rằng "Nó sẽ tăng sự thuận tiện và cải thiện chất lượng chăm sóc y tế. Nếu bạn sử dụng nó, ngay cả khi bạn bị ốm khi đi du lịch hoặc trong một thảm họa, bạn sẽ có thể nhận được việc khám bệnh thích hợp trong khi tham khảo kết quả kiểm tra sức khỏe và thông tin về các loại thuốc bạn đã được kê đơn. Ông Kono nói, "Tôi muốn quảng bá tốt lợi ích để mọi người có thể hiểu được."

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu cho hầu hết mọi công dân đều sở hữuu thẻ vào cuối năm tài chính 2022. Kế hoạch này nhằm có thể nhận được suôn sẻ các dịch vụ liên quan đến chăm sóc y tế, chăm sóc điều dưỡng, việc làm và cấp các chứng chỉ khác nhau bằng thẻ. Cho đến nay, chính phủ đã phát huy giá trị của thẻ để thúc đẩy việc phổ cập , nhưng mục đích là tạo ra một tình huống mà người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc có thẻ My Number để sử dụng nó như một thẻ bảo hiểm y tế, và thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi và số hóa quản lý của chính phủ.

mynumbercard2.jpg

Mẫu thẻ My Number

Tuy nhiên, người ta đã chỉ ra rằng "có khả năng xảy ra nhầm lẫn tại hiện trường" (Yoshiro Matsumoto, Chủ tịch Hội đồng Y tế Nhật Bản). Trước hết, trọng tâm là xử lý người chưa có thẻ kể cả khi thẻ bảo hiểm y tế hiện nay bị bãi bỏ. Một trong những lý do khiến mọi người không nhận được thẻ được cho là họ sợ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Hơn hết, cần có hệ thống để bệnh nhân không muốn sở hữuu thẻ sẽ bị thiệt thòi rất nhiều. Một vấn đề khác là làm thế nào để đối phó với trẻ sơ sinh và bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Mặt khác, thẻ bảo hiểm y tế hiện nay không chỉ được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà còn tại các phòng khám điều dưỡng, chấn thương chỉnh hình tại nhà,… và việc đưa thiết bị hỗ trợ thẻ My number tích hợp bảo hiểm y tế sẽ trở nên cấp thiết. Chính phủ đang phối hợp các biện pháp để bao gồm các biện pháp hỗ trợ cho các cơ sở liên quan trong các biện pháp kinh tế toàn diện sẽ được tổng hợp vào cuối tháng.

Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã xây dựng chính sách nhưng các bộ liên quan như Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Nội vụ và Truyền thông, và Cơ quan Kỹ thuật số vẫn chưa bắt đầu xem xét cụ thể. Một nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết: “Ngay cả khi thời hạn được đặt ra, sẽ rất khó để bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế trừ khi một số lượng đáng kể người dân dân có thẻ vào thời điểm đó”. Tùy thuộc vào sự phổ cập thẻ, sẽ có một số điều không chắc chắn về việc liệu dự án có thể được thực hiện theo kế hoạch hay không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top