Xã hội Nhật Bản tiếp tục là quốc gia “ưu đãi” du học sinh nước ngoài ?

Xã hội Nhật Bản tiếp tục là quốc gia “ưu đãi” du học sinh nước ngoài ?

ダウンロード (26).jpg


Đối với du học sinh người Trung Quốc, du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí vì học phí rẻ và có khả năng được miễn học phí. Do đó, thật hợp lý khi lên tiếng rằng "cấm ưu đãi ", tuy nhiên...

Du học sinh từ Trung Quốc đang bắt đầu quay trở lại Nhật Bản trước khách du lịch. Trước đại dịch, Nhật Bản là điểm đến du học phổ biến của học sinh Trung Quốc. Điều kiện không thay đổi nên tôi chắc chắn sẽ có một sự bùng nổ khác về du học Nhật Bản.

Xung quanh ga Takadanobaba ở quận Shinjuku, có một số trường dự bị đại học “bằng tiếng Trung dành cho người Trung Quốc” , và họ dường như đã hoạt động trở lại.

Điều kiện ở đây là hiệu suất chi phí. Đối với người Trung Quốc, du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí.

Chỉ riêng học phí tại các trường đại học Mỹ đã tốn khoảng 3 triệu đến 5 triệu yên một năm và xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến sinh viên Trung Quốc gặp khó khăn khi nhập học. Điều này cũng đúng với nước Anh. Ví dụ, học phí của các trường đại học tư nhân ở Nhật Bản chưa đến 800.000 yên, rẻ hơn nhiều so với các trường đại học ở Châu Âu và Mỹ.

Không chỉ học phí thấp mà còn dễ dàng sử dụng chế độ ưu đãi.

Nếu đạt điểm xuất sắc, học sinh có thể được miễn một phần hoặc toàn bộ học phí, hoặc học bổng dạng phúc lợi không yêu cầu hoàn trả. Ngoài ra còn có một hệ thống du học do chính phủ tài trợ bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí đi lại.

Vào năm 2019, thành viên Đảng Dân chủ Tự do của Ủy viên Hạ viện Norimi Onoda đã phát biểu trong Quốc hội, "Thật khó để sống ở Nhật Bản, và có nhiều sinh viên đại học đang phải gánh các khoản nợ dưới danh nghĩa học bổng dạng cho vay, nhưng ưu đãi đối xử với các du học sinh nước ngoài là quá hào phóng." Đây là một điểm hợp lệ.

Tuy nhiên, một trong những mục tiêu của chương trình du học do chính phủ tài trợ là thúc đẩy những người thân Nhật Bản và nguồn nhân lực có thể làm cầu nối giữa hai nước, nói cách khác, đó là một hệ thống vì lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Tôi muốn hoan nghênh Hạ nghị sĩ Onoda vì đã nêu vấn đề, nhưng tôi thất vọng vì ông ấy thiếu quan điểm về lợi ích quốc gia. Trong thời đại ngày nay, chẳng phải học bổng sẽ là cầu nối cho sinh viên nước ngoài hay sao ? Nhưng nếu không làm gì cả, Nhật Bản sẽ không thể tăng số người thân Nhật.

Kết quả của việc hưởng chế độ ưu đãi, du học sinh khiến nhiều nữ sinh có bầu

Một hệ thống tương tự cũng tồn tại ở Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc dường như đã hỗ trợ một số sinh viên nước ngoài trong những năm gần đây, một phần vì họ muốn giành được phiếu bầu ủng hộ đất nước của mình tại Liên Hợp Quốc.

Ví dụ, một trường đại học ở tỉnh Sơn Đông đã giới thiệu một "hệ thống" dành cho nam sinh viên từ Châu Phi và Trung Đông để có tối đa ba nữ gia sư cho mỗi sinh viên ( một du học sinh làm nhiều nữ sinh mang thai tiết lộ sự tồn tại của "hệ thống" này ).

Có thể nói theo một cách tính toán , nhưng việc tăng số lượng các quốc gia thân thiện thông qua trao đổi sinh viên là một chiến lược dài hạn quan trọng của mỗi đất nước.Đã từng có khá nhiều người ở Nhật Bản có tầm nhìn dài hạn như vậy.

Nếu bãi bỏ các hệ thống đối xử ưu đãi với du học sinh nước ngoài , số lượng người hiểu biết về Nhật Bản và thân Nhật ở mỗi quốc gia chắc chắn sẽ giảm trong tương lai. Điều đó không bao giờ có lợi cho Nhật Bản.

Vì vậy, tôi muốn thấy Nhật Bản ít nhất tiếp tục thể hiện lập trường chào đón những người trẻ tuổi từ các quốc gia khác của mình, đồng thời để lại ít nhất một hệ thống đối xử ưu đãi cho sinh viên nước ngoài. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là tính đến các cấp độ kinh tế và loại trừ người Trung Quốc khỏi hệ thống.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top