Covid-19 Nhật Bản: Túi đựng thi thể đang tăng vọt, tro cốt được gửi qua đường bưu điện

yuri

Moderator
Ngay cả nhân viên công ty tang lễ cũng than thở rằng "thật là khó khăn."

"Tôi không thể có quần áo bảo hộ y tế dùng một lần và tôi đành phải sử dụng quần áo bảo hộ sử dụng tại các công trường xây dựng và kính bảo hộ khi sơn để thay thế." Ông Kiichi Hamashima (48 tuổi), người điều hành công ty tang lễ "Takaho Funerai" ở quận Itabashi, Tokyo đã tâm sự.

Sự cống hiến của các chuyên gia y tế đã được ca ngợi trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh do virus Corona . Tuy nhiên, không chỉ có lĩnh vực y tế đang vật lộn để đáp ứng với các tình huống khẩn cấp cần thiết. Ngoài ra các ngành công nghiệp tang lễ cũng phải đối phó với các “thi thể tử vong do bị nhiễm virus corona” vẫn đang trong tình trạng khó khăn.

"Các gia đình tang quyến có thể bị từ chối bởi bất kỳ công ty tang lễ nào và có thể đến để trao đổi. Hiện tại, chúng tôi chấp nhận người tử vong dương tính, nhưng tại các công ty tang lễ gần khu vực Tokyo, gần 70% các công ty vẫn còn trong tình trạng "đang xem xét", một phần vì họ chưa sẵn sàng tiếp nhận những người đó, nhưng thực lòng họ không kiếm được tiền.”

Khi chấp nhận một thi thể bị dương tính với virus corona thì sẽ tiến hành hỏa táng và “chôn cất nhanh chóng”. Lệ phí tang lễ có thể là dưới 200.000 yên. Vì lợi nhuận chỉ là một nửa, khoảng 100.000 yên, nên nhiều công ty tang lễ không muốn mạo hiểm với một căn bệnh truyền nhiễm do virus corona với số tiền đó. (ông Hamashima cũng chia sẻ dưới đây)

Vậy thì, chính xác thì đám tang của "thi thể nhiễm virus Corona" sẽ như thế nào?

“Đầu tiên, vì để tránh tụ tập đông người, tiếp xúc gần với người khác nên đám tang quy mô lớn không thể được thực hiện. Ngoài ra, do có nguy cơ lây nhiễm từ thi thể, nên cần phải xử lý nghiêm ngặt.

Trước hết, chúng tôi sẽ chuẩn bị một chiếc quan tài, mặc quần áo bảo hộ và đón tại bệnh viện. Đặt thi thể trong một túi chuyên dụng và niêm phong quan tài để vận chuyển. Sau khi đặt nó vào nhà xác, chúng tôi sẽ mang nó đến nhà hỏa táng."

Các gia đình tang quyến không được phép tham dự hỏa táng.

"Các gia đình tang quyến không được vào khu vực hỏa táng này, vì vậy thay vào đó chúng tôi sẽ nhặt hài cốt và bàn giao chúng cho gia đình tang quyến."

Nếu người quá cố dương tính với virus corona, thì gia đình đó dĩ nhiên có khả năng là "người tiếp xúc thường xuyên".

"Để tránh nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên, chúng tôi cũng tổ chức sắp xếp trao đổi trước qua điện thoại. Ngay cả khi bàn giao hài cốt, chúng tôi có thể dành một khoảng thời gian ngắn trong bãi đậu xe của nhà hỏa táng hoặc ở một nơi xa khu vực người quá cố sống và bàn giao cho những người thân không tiếp xúc thường xuyên với người trong gia đình người quá cố. Trong một số trường hợp, họ sẽ đến tận nơi để nhận.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ gửi cho tro cốt bằng đường bưu điện, vì vậy trong tương lai chúng tôi sẽ tích cực chủ động đề xuất phương án này."

Có nhiều sự thắc mắc khác nhau từ các gia đình mất người thân.

“Chúng tôi hiểu rằng ảnh hưởng của tin tức liên quan đến Ken Shimura về việc không thể tiếp xúc với thi thể. Thay vào đó nhiều người bất an cho rằng “Liệu mọi người có biết thực tế là người quá cố đã chết do virus Corona không?”

Theo đây, tang lễ tang do virus corona yêu cầu một sự xử lý đặc biệt, nhưng phương thức này được ủy thác cho công ty tang lễ. Theo Masaki Watanabe (43 tuổi), Phòng kinh doanh của công ty UNIQUEST cho hay, các ”đám tang nhỏ” có thể sắp xếp theo kế hoạch trên toàn quốc.

"Không có chỉ thị thống nhất từ chính phủ. Các thành phố chỉ tiếp nhận được yêu cầu tự kiểm soát ở đám tang. Đó là trong tình trạng nỗ lực tự thân vận động của các công ty."

Ông Hamajima đã phàn nàn ở trên cũng về tình trạng khó khăn này.

"Túi chuyên dụng để đựng thi thể là 3.000 yên, nhưng đã tăng lên 10.000 yên. Nếu số lượng thi thể chúng tôi xử lý cũng sẽ tăng trong tương lai, chúng tôi muốn tăng trợ cấp đặc biệt cho nhân viên."

Tình trạng khó khăn của công ty tang lễ có thể sẽ tiếp tục trong thời gian này.

(Bản gốc Tiếng Nhật)
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top