Tiêu dùng Nhật Bản : Vì sao tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng “thanh toán chạm” còn ở mức thấp ?

Tiêu dùng Nhật Bản : Vì sao tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng “thanh toán chạm” còn ở mức thấp ?

Có thông báo rằng số lượng thẻ được phát hành tại Nhật Bản tương thích với thanh toán chạm của Visa đã đạt 100 triệu thẻ vào cuối tháng 3. Mặt khác, tỷ lệ sử dụng thanh toán chạm được cho là dưới 20%. Hãy xem xét lý do tại sao tỷ lệ sử dụng vẫn còn thấp.

Tỷ lệ sử dụng ở Nhật Bản ít hơn 20%

ダウンロード - 2023-05-29T163729.661.jpg


Gần đây, thanh toán chạm bằng thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến và ngày càng có nhiều cơ hội nhìn thấy "dấu vết cột sóng" trên bề mặt thẻ hoặc tại quầy tính tiền của cửa hàng. Điều tương tự cũng xảy ra với thẻ ghi nợ credit và thẻ trả trước debit .

Theo Visa Japan, số lượng thẻ phát hành tại Nhật Bản đã lên tới 100 triệu thẻ. Các thương hiệu khác, chẳng hạn như Mastercard cũng đang quảng cáo tính năng chạm để thanh toán, cho thấy rằng nhiều loại thẻ đang trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, mặc dù số lượng thiết bị đầu cuối thanh toán ở Nhật Bản đã vượt quá 1,8 triệu máy , tỷ lệ sử dụng thanh toán chạm ở Nhật Bản là dưới 20%. Vì khoảng 60% quốc gia ở nước ngoài đã sử dụng thanh toán chạm, nên có thể nói rằng Nhật Bản đang bị tụt lại phía sau.

Tất nhiên, ở Nhật Bản, các phương thức thanh toán khác như Suica và PayPay được sử dụng rộng rãi, vì vậy tỷ lệ sử dụng thanh toán chạm bằng thẻ tín dụng thấp không phải là vấn đề tức thời. Cũng đúng là số lượng người dùng đang tăng lên so với trước đây và có các chiến dịch thanh toán chạm của các công ty thẻ, và người ta nói rằng cứ hai trường hợp tại các cửa hàng tiện lợi thì có một trường hợp là thanh toán chạm.

Tuy nhiên, là một vấn đề duy nhất đối với việc thanh toán bằng cảm ứng, thường có một vấn đề mà nhân viên cửa hàng không hiểu về nó mặc dù cửa hàng có hỗ trợ. Rất khó để nhân viên cửa hàng không hiểu biết về hình thức thanh toán chạm hiểu được. Tôi đã trải qua nhiều lần trao đổi như vậy và tôi cảm thấy hơi khó chịu khi sử dụng nó tại quầy thanh toán có nhân viên.

Về cách sử dụng thanh toán chạm, trang web Visa hướng dẫn bạn nói "như thường lệ, với Visa!". Tuy nhiên, có một lưu ý bên dưới rằng, "Tùy thuộc vào cửa hàng hoặc thiết bị đầu cuối, bạn cần nói 'thanh toán thẻ Visa bằng cách chạm'."

Với trường hợp thẻ Mastercard thì rất đơn giản, chỉ cần yêu cầu nhân viên thu ngân thanh toán bằng thẻ tín dụng và không cần đề cập cụ thể nào về thanh toán chạm. Với thẻ của JCB hướng dẫn cả hai cách nói "sau khi nói 'bằng thanh toán chạm JCB' hoặc 'bằng JCB "

Mỗi công ty có những sắc thái hơi khác nhau, nhưng nếu đó là một cửa hàng tương đối mới, có vẻ như trong nhiều trường hợp chỉ cần nói "thẻ tín dụng" là được.

credit-card-touch-payment-ranking.jpg


Tại các cửa hàng này, thiết bị đầu cuối thanh toán tương thích với thanh toán từ tính, IC và cảm ứng và người dùng có thể chọn phương thức sử dụng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cửa hàng, có những nơi thiết bị đầu cuối thanh toán được chia thành "tín dụng" và "thanh toán chạm (NFC PAY)", và trong trường hợp này, cần nhấn mạnh "thanh toán chạm".

Khi tôi lần đầu tiên thử thanh toán bằng cảm ứng bảy hoặc tám năm trước, tôi đã thấy rất nhiều thiết bị đầu cuối này, nhưng có vẻ như vẫn còn những cửa hàng tiếp tục sử dụng hệ thống cũ mà không cập nhật nó. Tôi cũng không nghĩ rằng việc đặt tên là rất tốt. Về mặt nhận dạng, "iD" và "QUICPay" được biết đến nhiều hơn và khi thanh toán bằng cảm ứng không hoạt động, đôi khi tôi bỏ cuộc và thanh toán như thường.

So với "thanh toán không tiếp xúc", được gọi ở các quốc gia nói tiếng Anh, "thanh toán chạm" quen thuộc hơn ở Nhật Bản, nhưng sự khác biệt giữa tiền điện tử, iD và QUICPay, cũng được sử dụng bằng "chạm", có một cảm giác không rõ ràng trong việc phân biệt .

Visa Nhật Bản giải thích rằng nhận thức về vấn đề liên quan đến phương thức "NFC PAY" này đang lan rộng trong ngành và đang theo hướng cải thiện. Công ty sẽ tiếp tục chú ý xem liệu những nơi người dùng có thể sử dụng nó có mở rộng chỉ bằng cách nói "thanh toán bằng thẻ tín dụng" hay không.

Kỳ vọng về nhu cầu của du khách nước ngoài đến Nhật Bản

Thanh toán chạm là một hình thức thanh toán tinh tế , nhưng nó có thể được sử dụng mà không gặp bất kỳ sự cố nào khi tự thanh toán và cổng soát vé tự động.

main-qimg-88f3d97309c4f98e4091f7c62e0afb8d-lq.jpg


Việc sử dụng người nước ngoài đến thăm Nhật Bản, việc đưa vào giao thông vận tải cũng đã bắt đầu. Ví dụ: khi đi tàu điện ngầm từ Sân bay Fukuoka hoặc Đường sắt điện Nankai từ Sân bay Quốc tế Kansai, người dùng đã có thể đi qua cổng soát vé bằng cách thanh toán chạm.

Visa giải thích rằng tại các khu du lịch, khách du lịch nước ngoài không chỉ có thể xếp hàng tại các máy bán vé tự động và những nơi khác mà còn có tác dụng tăng mức tiêu thụ bằng cách tăng thời gian tham quan.

Khách du lịch nước ngoài đang gia tăng nhanh chóng ở Tokyo, và một số người trong số họ đang thử các cửa hàng địa phương như quán soba đứng và cà ri đứng. Tuy nhiên, có lẽ do các chỉ có máy bán vé tự động chấp nhận thanh toán điện tử nên tôi đã vài lần thấy mọi người sử dụng tiền mặt.

Tiến trình thanh toán không dùng tiền mặt bằng tiền điện tử và thanh toán bằng mã là một xu hướng tốt, nhưng ở bước tiếp theo tôi mong đợi sự phổ biến của thanh toán chạm có thể được sử dụng phổ biến.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top