Xã hội Nhật Bản xếp hạng thấp nhất châu Á về “xếp hạng giúp đỡ con người ” . Lý do là gì?

Xã hội Nhật Bản xếp hạng thấp nhất châu Á về “xếp hạng giúp đỡ con người ” . Lý do là gì?

Vào ngày 9 tháng 11, tổ chức từ thiện Tổ chức Hỗ trợ Từ thiện (CAF) đã công bố Chỉ số Từ thiện Thế giới 2023, một báo cáo xếp hạng các quốc gia trên thế giới về mức độ hữu ích của người dân mỗi nước đối với người khác.

CAF tính toán chỉ số trợ giúp dựa trên các câu hỏi sau: ``Trong tháng qua, bạn có giúp đỡ người lạ hoặc người lạ đang cần giúp đỡ không?'' và ``Bạn có quyên góp trong tháng vừa qua không?'' Cuộc khảo sát phỏng vấn được thực hiện bởi CAF - Công ty nghiên cứu thị trường Gallup đã hỏi 147.186 người từ 142 quốc gia trên thế giới vào năm 2022 về những câu hỏi sau: ``Bạn có làm công việc tình nguyện trong tháng qua không?'' .

Theo báo cáo này, Nhật Bản đứng thứ 139/142 quốc gia được khảo sát, thấp nhất trong số các quốc gia phát triển G7 cũng như trong số các quốc gia châu Á được khảo sát.

Nhìn lại kết quả khảo sát cho đến nay, Nhật Bản được xếp hạng thứ 107/126 quốc gia trong bảng xếp hạng tổng thể 10 năm từ 2009 đến 2018, thấp nhất trong số 114 quốc gia trong cuộc khảo sát năm 2020 và đứng thứ 118/119 quốc gia trong cuộc khảo sát năm 2021. . Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong bảng xếp hạng giúp đỡ người dân.

Nhân tiện, vị trí dẫn đầu là Indonesia, nước đã đứng ở vị trí thứ nhất trong 6 năm liên tiếp, vị trí thứ hai là Ukraine, với chỉ số viện trợ tăng 13 điểm do cuộc xâm lược quân sự của Nga, vị trí thứ ba là Kenya và vị trí thứ tư là Liberia. Trong số các quốc gia G7 ngoài Nhật Bản, Mỹ đứng thứ 5, Canada thứ 8, Anh thứ 17, Đức thứ 45, Ý thứ 87 và Pháp thứ 88.

CAF tuyên bố: “Trong số 10 quốc gia hàng đầu, chỉ có ba quốc gia là cường quốc kinh tế thế giới : Indonesia, Mỹ và Canada, trong khi Liberia, quốc gia nghèo nhất và là một trong những quốc gia kém phát triển nhất, có thứ hạng cao ở vị trí thứ 4. Như đã giải thích, các nước giàu nhất thế giới không hẳn sẽ giúp đỡ con người.

Lý do điểm của Nhật Bản thấp

shutterstock_1493131478-650x401.jpg


Nhìn vào điểm số của Nhật Bản, trong 3 hạng mục khảo sát nêu trên, hạng mục “Trong tháng qua, bạn có giúp đỡ người lạ hoặc người lạ đang cần giúp đỡ không?” có điểm cao nhất thế giới, tương đương với những năm trước.

Tuy nhiên, trong báo cáo CAF công bố năm 2022, những lý do sau được đưa ra khiến chỉ số trợ giúp của Nhật Bản thấp.

"Lý do khiến Nhật Bản đạt điểm thấp như vậy có thể là do bản chất văn hóa. Những gì được coi là hành động từ thiện ở Mỹ có thể được hiểu là trách nhiệm ở Nhật Bản."

Nói cách khác, người Nhật coi việc giúp đỡ người khác là hành động trách nhiệm hơn là hành động từ thiện nên họ không coi đó là giúp đỡ người khác và điều này thể hiện qua điểm số thấp của họ.

Mối quan hệ giữa nhập cư, tôn giáo, hạnh phúc và chỉ số hỗ trợ

Cuộc khảo sát hiện tại cũng cho thấy người nhập cư có chỉ số hỗ trợ cao hơn người không nhập cư và sự khác biệt đặc biệt đáng chú ý ở Trung Đông và Bắc Phi.

Kết quả cũng cho thấy những người cho rằng tôn giáo quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ có chỉ số giúp đỡ cao hơn những người cho rằng tôn giáo không quan trọng, và sự khác biệt này thậm chí còn lớn hơn ở các khu vực cận Sahara. Mặc dù điều này rất quan trọng nhưng không có sự khác biệt nào được quan sát thấy ở châu Âu.

Mối quan hệ giữa mức độ giúp đỡ người khác và mức độ hạnh phúc cũng được thể hiện. Bảy trong số 10 quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng ``Bạn đã quyên góp trong tháng vừa qua'', bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch và Thụy Sĩ, có mức độ hạnh phúc trên mức trung bình trong Khảo sát Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc, trong khi Hy Lạp và CAF phân tích rằng “mức độ chịu đựng của con người có liên quan đến mức độ hài lòng với cuộc sống của họ”, vì tất cả 10 quốc gia cuối bảng đều có mức độ hạnh phúc dưới mức trung bình.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top