Xã hội Nhật Bản : Ý thức đi xe đạp kém và coi thường các quy tắc cuối cùng đã dẫn đến việc đưa ra hệ thống phạt "vé xanh".

Xã hội Nhật Bản : Ý thức đi xe đạp kém và coi thường các quy tắc cuối cùng đã dẫn đến việc đưa ra hệ thống phạt "vé xanh".

Mặc dù tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đã được cải thiện đôi chút nhưng vẫn cần giảm số vụ tai nạn.

ダウンロード - 2023-10-13T171648.151.jpg


Xe đạp, thứ mà mọi người có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi, là nguồn gốc của phương tiện di chuyển cá nhân ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tính dễ sử dụng này đã trở thành kẻ thù và số vụ tai nạn giao thông do bất chấp luật lệ vẫn tiếp tục gia tăng. Từ ngày 1/4/2023, việc đội mũ bảo hiểm đã trở nên bắt buộc nhưng rất có thể hệ thống xử phạt “vé xanh” sẽ được áp dụng đối với hành vi vi phạm xe đạp vào đầu năm tới.

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2023, việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp sẽ là bắt buộc trên toàn quốc. Kết quả điều tra trên toàn quốc về thực trạng đội mũ bảo hiểm được công bố vào ngày 14/9. Ba tỉnh hàng đầu có tỷ lệ tuân thủ cao nhất là ``59,9%'' ở tỉnh Ehime, `` 46,3% '' ở tỉnh Oita và `` 43,8% '' ở tỉnh Gunma.

Mặt khác, tỷ lệ thấp nhất là ở tỉnh Niigata ở mức 2,4%, tỉnh Aomori là 2,5% và tỉnh Fukushima là 4,3%. Tỷ lệ đội mũ trung bình trên toàn quốc là 13,5%, và ở một số tỉnh tiến hành các cuộc khảo sát tương tự trước khi có luật ghi nhận tỷ lệ cao hơn gấp ba lần.

Tôi tự hỏi liệu có sự khác biệt lớn như vậy giữa các tỉnh hay không vì khu vực khảo sát có hạn ( chẳng hạn như phố mua sắm và phía trước nhà ga ), nhưng tôi nghĩ thực tế nhìn chung là như thế này. Mặc dù tỷ lệ mặc trung bình 13,5% còn cách xa mục tiêu cuối cùng là 100%, nhưng có vẻ như trước tháng 4, tỷ lệ này chỉ dưới 4% nên có thể nói rằng điều này đang có tác dụng nhất định.

Tuy nhiên, phần lớn (66,1%) số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp ngày càng gia tăng là do vi phạm luật lệ. Đội mũ bảo hiểm có thể làm giảm tỷ lệ xảy ra tai nạn nghiêm trọng, nhưng trừ khi nguyên nhân cơ bản của việc vi phạm quy tắc được giảm bớt thì số vụ tai nạn sẽ không thể dừng lại.

Điều này dẫn đến việc xem xét đưa ra các loại vé vi phạm giao thông hay còn gọi là “vé xanh”. Cuộc họp đánh giá đầu tiên của các chuyên gia đã được tổ chức vào tháng 8 và có kế hoạch tổ chức thêm ba cuộc họp nữa vào cuối năm nay. Sau đó, các bên sẽ tổng hợp các kiến nghị của mình và hướng tới việc sửa đổi luật (sửa đổi Luật Giao thông đường bộ) tại kỳ họp Quốc hội thường kỳ năm sau.

Có 69.694 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp vào năm 2021 và 69.985 vụ vào năm 2022. Đây là năm tăng thứ hai liên tiếp. Những vụ tai nạn này nghiêm trọng đến mức hiện chiếm hơn 20% tổng số vụ tai nạn giao thông. Hơn 60% các trường hợp này là do xe đạp vi phạm các quy tắc như bỏ qua đèn giao thông hoặc không dừng lại khi đèn đỏ . Hơn nữa, hơn 70% số vụ tai nạn chết người khi đi xe đạp là do vi phạm luật giao thông.

Việc thực thi luật xe đạp hiện nay bao gồm hai loại: ``Thẻ cảnh báo hướng dẫn đi xe đạp (Thẻ cảnh báo)'' được cấp trong trường hợp vi phạm lỗi nhỏ và ``Vé giao thông (Vé đỏ)'' được cấp cho các vi phạm nghiêm trọng và phải chịu hình phạt hình sự.

images - 2023-10-13T171704.896.jpg


Tuy nhiên, người ta đã chỉ ra rằng “thẻ cảnh báo” chưa đủ hiệu quả. Chỉ riêng trong năm tài chính 2022, hơn 1,3 triệu thẻ cảnh cáo đã được cấp và hướng dẫn tại chỗ nhưng không có “hình phạt” như phạt tiền. Ngay cả sự hướng dẫn nhiệt tình của các sĩ quan cảnh sát cuối cùng cũng chẳng khác gì một “bài giảng”, nên tính hiệu quả của chúng bị nghi ngờ.

Ngoài ra, những hành vi vi phạm nghiêm trọng như lái xe khi say rượu và phớt lờ đèn giao thông sẽ bị phạt ``vé đỏ'' và sẽ được chuyển đến văn phòng công tố để xử lý hình sự. Trong năm tài chính 2022, cả nước có hơn 25.000 vụ bị bắt nhưng thực tế hầu hết đều không bị truy tố.

Vì vậy, hệ thống sẽ được thiết kế để hiệu quả hơn bằng cách đưa ra hệ thống phạt "vé xanh" áp dụng cho cả ô tô, xe máy và xe đạp. Có khả năng cao là những vi phạm tương đối nhỏ hiện đã bị phạt thẻ cảnh cáo giờ đây sẽ phải nộp phạt.

Hội đồng chuyên gia đã hỏi "vé xanh" áp dụng cho những vi phạm cụ thể nào, liệu các vi phạm hiện hành có áp dụng cho mọi lứa tuổi hay không và liệu có cần giáo dục an toàn hiệu quả hơn hoặc thay đổi quy tắc giao thông dành riêng cho xe đạp hay không. Các đề xuất về hướng đi của dự án đang được thảo luận. Sẽ không biết chi tiết cụ thể cho đến khi chính thức công bố , nhưng chi tiết về các đề xuất có thể sẽ được tiết lộ vào khoảng cuối năm hoặc sang năm mới.

Xe đạp là phương tiện chứ không phải người đi bộ. Việc nhìn thấy xe đạp đi trên lòng đường, hoặc đi trên vỉa hè với điện thoại thông minh trên tay cho thấy không chỉ có sự thay đổi về luật mà còn là sự thay đổi về tư duy của người tham gia giao thông là cần thiết. Hãy tiếp tục theo dõi các xu hướng trong tương lai đồng thời hy vọng rằng số vụ tai nạn sẽ bắt đầu giảm khi hệ thống xử phạt được áp dụng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top