Nhở anh tìm hiểu giúp

duybean

Member
Cháo anh kami, bạn học cùng em muốn nhở anh hỏi nếu biêt chuyện như sau.Bạn em đăng kí đi chương trình tu nghiệp 1 năm tại Nhật, nghiệp đoàn tiếp nhận là higashi nihon cleaning, nó đã thi tuyển và đõ vào tháng 1 năm 2007, công ty tiếp nhận và phái cử hứa là sẽ làm thủ tục cho đoàn trúng tuyển nhập cảnh làm việc sau 4 tháng kể tử ngày trúng tuyển, lệ phí môi giới phải đóng là 1500$, tuy vậy đến bây giờ vẫn chưa có thông tin gì.Thậm chí công ty phái cử có liên lạc trực tiếp nhưng điẹn thoại bị ngắt ngay.Bọn bạn em rất hoang mang, nếu anh biết thông tin gì về nghiệp đoàn này thì mong anh báo sớm cho bọn em biết để còn lo liệu.Ngoải ra, cho em hỏi so với toàn nước Nhật thì ở osaka là nơi thẩm định hồ sơ cũng như cấp tư cách lưu trú là lâu nhất phải không ạ?
 

kamikaze

Administrator
Chào em
Anh chưa tìm hiểu về nghiệp đoàn này nên chưa rõ. Nhưng tình hình chung việc xin giấy tờ bị đình trệ rất hay xẩy ra. Có lẽ bạn em bị "dính" vào việc đình trệ giấy tờ rồi.
Nên hỏi rõ công ty phái cử xem thế nào nếu không được thì rút tiền ra và đi qua công ty khác đi kẻo chờ hết cả năm rồi lại "tiền mất tật mang" đấy.

Hiện nay xin giấy tờ thì nghe nói ở nagoya xét căng nhất vì người khó tính Nhất đã chuyển từ osaka=> nagoya vào tháng tư năm nay.
 

duybean

Member
em cảm ơn, sáng nay bọn bạn em đã được thông báo là do trong nghiệp đoàn này có 1 vài công ty thành viên cho TNS làm thêm, nhưng bị jitco phát hiện nên đang bị treo giấy phép.Bi giờ có 2 hướng giải quyết :
1 là chủ nghiệp đoàn sẽ thành lập nghiệp đoàn mới với giấy phép mới.
2 là sẽ nhở 1 nghiệp đoàn nào đó cùng ngành nghề để tiếp nhận bọn bạn em.
Trong 2 phương án đều cần phải có thời gian, tốt nhất theo lời khuyên của anh, ngay ngày mai cả lũ sẽ xin rút tiền đặt cọc.Khổ bọn nó quá, chờ đợi mà chả được jì.
 

kamikaze

Administrator
Cả 2 phương án đều rất khó và cần nhiều thời gian đấy. Tìm nghiệp đoàn khác cũng không dễ vì ít ai nhận TNS ở ngoài vào ngang ngang. Còn mở nghiệp đoàn mới thì để xin được giấy phép tiếp nhận TNS cũng phải mất cả 1-2 năm. Gần đây hình như Nhật không cấp giấy phép tiếp nhận TNS cho nghiệp đoàn mới thành lập nữa!

Lưu ý là hỏi kỹ công ty phái cử xem giấy tờ của bạn em đã được nộp cho phía cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật chưa? Nếu nộp rồi thì sau này có đi TNS nữa thì chỉ được đi đúng ngành đã khai lần này. Ví dụ như lần này khai đi làm ngành Hàn mà lần sau đi khai là ngành nhựa thì sẽ bị đánh rớt hoặc bị mời về nước khi đến sân bay. Nên cẩn thận và hỏi kỹ nhé.

Chúc vui vẻ
 

duybean

Member
TnS bạn em chỉ đi 1 năm thôi, ngành giặt là (chả biết có được gọi là ngành không nữa), giấy tờ không biết thế nào, chỉ biết họ sang tuyển, rồi yêu cầu gửi toàn bộ form sang nhật, chưa biết họ đã gửi hồ sơ sang cục quản lý chưa vì chả có liên lạc từ cách đây 3 tháng rồi.ở Nhật cũng có kiểu doanh nghiệp làm ăn kiểu này ạ?Không một câu xin lỗi, không 1 dòng email?Em cảm ơn bác thế là những đứa bạn em chắc chả đi ngành khác đựoc ví phần lớn con gái phía Nhật tuyển ít mà giặt là thì đang khó khăn thế này.
 

kamikaze

Administrator
Nghiệp đoàn tiếp nhận là ở đây:
http://www.ejc.or.jp/index.htm
Nó chỉ giới hạn lại ngành cleaning nên cũng không có quy mô gì lớn lắm đâu. Thực chất ra thì là một tổ chức kiểu trá hình để tiếp nhận lao động qua giặt ủi cleaning gì đấy cho các công ty liên quan thôi. Chắc vì vụ này mà gần đây có người nhờ mình tìm người VN đang ở Nhật làm cleaning tại Tokyo và Chiba.

Các công ty Nhật mà có xin lỗi thì họ xin lỗi công ty phái cử. Đáng lẽ ra công ty phái cử phải xin lỗi và thông báo cho TNS kịp thời!
 
Top