Xã hội Những đứa trẻ mẫu giáo khóc vào giờ ăn trưa "Con sợ miệng của cô giáo". Suy nghĩ về các biện pháp corona nhạy cảm và chăm sóc trẻ em

Xã hội Những đứa trẻ mẫu giáo khóc vào giờ ăn trưa "Con sợ miệng của cô giáo". Suy nghĩ về các biện pháp corona nhạy cảm và chăm sóc trẻ em

title-1621752384602.jpeg


Kể từ khi loại virus Corona mới bùng phát, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đã trở thành điều đương nhiên . Một chiếc khẩu trang cần thiết như một biện pháp kiểm soát lây nhiễm, nhưng nó cũng có thể gây hại cho việc giao tiếp giữa người với người. Ở các phòng khám ngoại trú, cả tôi và bệnh nhân đều đeo khẩu trang nói chuyện, nhưng chúng tôi thường khó nghe giọng nói của đối phương và phải hỏi lại, hoặc do không nhìn được khẩu hình của miệng nên khó hiểu được biểu hiện tinh tế.

Vậy thì việc giao tiếp bằng cách đeo khẩu trang có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không? Có vẻ như cần phải xem xét thêm điều này trong tương lai, nhưng chúng ta hãy suy nghĩ về "chăm sóc trẻ em khi đeo khẩu trang" dựa trên một trường hợp sau đây.


Tôi sợ mình sẽ bị lây bệnh trong gia đình, vì vậy tôi đeo khẩu trang

9c241a5b9061542c77ec7187d7292520-e1587087618723-300x300.jpg


Một ngày nọ, một người phụ nữ khoảng 30 tuổi đến bệnh viện để trao đổi về về hai cô con gái của mình. Mẹ của bé A và B. Cô ấy đeo khẩu trang che mặt, nắm tay bé A, một học sinh mẫu giáo, và bé B đang ngủ trên chiếc địu em bé của cô ấy. Người mẹ xanh xao và dường như kiệt sức vì nuôi hai đứa con nhỏ.

Khi lắng nghe câu chuyện, cô ấy nói: "Lần đầu tiên đến trường mẫu giáo của cháu A bắt đầu từ sau ngày nghỉ liên tiếp , và nếu cháu đi học, cháu sẽ khóc ngay cả khi tôi đến đó khi đến giờ ăn trưa, vì vậy tôi đã gặp rắc rối".

Những đứa trẻ cuối cùng đã làm quen với nhà trẻ sau khi vào nhà trẻ vào tháng 4 đôi khi được tư vấn vào thời điểm này trong năm rằng chúng không thể đi mẫu giáo dễ dàng vì chúng cảm thấy không thoải mái khi phải rời xa mẹ sau những kỳ nghỉ liên tiếp.

Bé A đến học tại một trường mẫu giáo nhỏ trong khu phố. Bé trở về vào buổi trưa vào tháng 4, nhưng sau những ngày nghỉ lễ, bố mẹ quyết định cho bé ăn trưa ở trường rồi mới về nhà. Cô ấy nói rằng bé A đã khóc vào giờ ăn trưa. Vào giờ ăn trưa, cả giáo viên và trẻ đều tháo khẩu trang và từng người một ăn trong một không gian được ngăn cách bằng vách ngăn. Cô cho biết, khi cô giáo tháo khẩu trang ra, A đã rất sợ và bé đã khóc. Bé A dần dần trở nên ghét giờ ăn trưa, và bây giờ kể cả khi đi học mẫu giáo, bé đã về nhà trước giờ ăn trưa.

Trong phòng khám của bác sĩ, A đang ngồi ôm mẹ, nhưng khi tôi nói chuyện với bé, bé kéo váy và nói: "A nên ăn ở nhà." Bé tiếp tục, "Con sợ cái miệng của cô giáo."

Mẹ của A đã sinh ra em B vào năm ngoái, vì thời kỳ mang thai và sinh nở trùng với trong đợt dịch Corona, người mẹ nghĩ "Điều gì sẽ xảy ra nếu phụ nữ mang thai bị Corona ? Điều gì sẽ xảy ra với đứa trẻ trong bụng mẹ?" . Vì vậy, cô và bé A đã có cuộc sống hết sức cẩn thận để không bị nhiễm Corona. Một ngày nọ, người mẹ biết về "lây nhiễm trong gia đình" trên một chương trình TV. Nghĩ đến khả năng lây nhiễm từ bé A, khả năng lây nhiễm từ mình cho con và ảnh hưởng đến đứa con trong bụng, người mẹ quyết định đeo khẩu trang ở nhà. Và sau khi nghiên cứu nhiều thông tin khác nhau về việc kiểm soát lây nhiễm trong gia đình mình, người mẹ quyết định ăn riêng với bé A . A thích vừa ăn vừa nói chuyện với mẹ nhưng bị mẹ phản đối kịch liệt nên bé đành miễn cưỡng làm theo.

Mẹ mệt mỏi ôm con vì sợ lây bệnh

______________10______________6.jpg


Nhân tiện đây, khi được 6 tháng tuổi, bé B bắt đầu kéo khẩu trang của mẹ và cố gắng chạm mặt mẹ . Bé cố gắng ép miệng mẹ mở hoặc cho ngón tay mình vào lỗ mũi của mẹ. Ngay cả khi người mẹ cố gắng ngăn cản, bé vẫn không dừng lại. Người mẹ lo lắng liệu điều gì sẽ xảy ra nếu virus lây lan sang B từ mặt của mình, nên đã quyết định đeo một miếng bảo vệ mặt, nhưng B đã tháo nó ra. Người mẹ đã ngăn B mỗi khi cô ấy nói "không được", nhưng cô lại phát cáu vì B, người không nghe lời, và cô ấy đã lớn giọng hơn thường xuyên hơn. Đó là lý do tại sao những ngày gần đây việc ôm con trở nên chán nản. Có thể là do tình cảm của người mẹ được truyền tải đến B, nên bé dường như có tâm trạng tồi tệ ngay cả khi được ôm, và bé bắt đầu khóc thường xuyên hơn.

"Tại sao B bạo lực và không nghe lời? Có cách nào tốt để ngừng điều đó?" người mẹ hỏi.

B vẫn ở độ tuổi cần thiết để được mẹ ôm. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cố gắng chùng người, giật tóc và tai, đưa ngón tay vào miệng mẹ khi trẻ được 7 đến 8 tháng tuổi. Tôi nghĩ rằng có những người mà kính và vòng cổ của họ đã bị kéo và bị đứt gãy . Bác sĩ tâm thần trẻ em Margaret Mahler coi hành vi của những đứa trẻ là "một hành động tách khỏi mẹ của chúng." Mahler mô tả quá trình một đứa trẻ mẹ rời bỏ mẹ và trở nên độc lập như một "lý thuyết phân tách-cá thể hóa". Hành vi của B là tự nhiên trong quá trình rời xa mẹ và trở nên độc lập, nhưng người mẹ không thể nhận ra điều đó theo cách đó.

Việc nuôi dạy con cái cô đơn không có ai để hỏi ý kiến do Corona


kodokuikuji2.jpg


Cho đến lúc đó, người mẹ vẫn thường đến nhà bố mẹ cô, nhưng cô đã không thể về nhà vì Corona. Chồng cô, người đã được chỉ định làm việc tại một khu vực khác, cũng không thể trở về nhà do ảnh hưởng của Corona. Cô ấy cô đơn và bị dồn vào chân tường, cô đã phàn nàn với mẹ mình rằng cô không có ai để nói chuyện về việc chăm sóc con cái của cô ấy. Cô ấy không thể ngủ ngon vào ban đêm và lúc nào cũng đầu óc quay cuồng về Corona và hai cô con gái. Bác sĩ nói, "Hành vi của B là dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh và là một quá trình cần thiết. Người mẹ cần lấy lại thời gian rảnh rỗi vì cô đã quá căng thẳng và kiệt sức." . Cô ấy nói, "Nếu tôi ở một mình, tôi sẽ nghĩ đến những điều xấu hoặc tồi tệ. Tôi không có ai để nói về nỗi lo lắng của mình , vì vậy tôi muốn đến tư vấn một thời gian có được không ?". "Tôi nghĩ người mẹ cần phải sắp xếp và giải quyết những lo lắng của mình trước", và kể từ đó người mẹ đã quyết định đi khám bệnh ngoại trú.

Khẩu trang và sự phát triển tinh thần của trẻ

resized_7689425e-81e9-4300-947c-fa864c8aedd6.jpg


A thích kể cho mẹ nghe những điều bé thấy vui và không thích khi ở trường mẫu giáo vào giờ ăn trưa của mình. Tuy nhiên, bé không thể ăn cùng mẹ và cũng không có thời gian để mẹ lắng nghe câu chuyện của bé chậm rãi vì sự chăm sóc của mẹ dành cho em B . A đã mất hoàn toàn cơ hội được mẹ động viên, an ủi qua lời nói và biểu cảm . Người ta cho rằng sự bất ổn của A bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về số lượng và chất lượng khi giao tiếp với mẹ.

Tôi nói với người mẹ rằng tôi khuyên người mẹ nên tháo khẩu trang ở nhà. Tất nhiên, không phải tất cả các vấn đề của A đều do khẩu trang. Tuy nhiên, việc mẹ bé luôn đeo khẩu trang ở nhà hẳn là một cản trở trong giao tiếp giữa A và người mẹ.

Người mẹ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng hành vi của mình vẫn bình thường, bắt đầu ôm em B mà không hề bực bội. Giờ đây, cô đã có thể tự mình ôm B với sự yên tâm một người mẹ. Và cô quyết định ăn cùng với A sau khi thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm. A đang vui vẻ trò chuyện với mẹ trong khi ăn. Bé vẫn trở về nhà sớm, nhưng bé đã được giáo viên của mình liên lạc với người mẹ rằng "nụ cười của bé đã tăng lên khi ở trường mẫu giáo."

K10012486701_2006280718_2006280719_01_03.jpg


Khẩu trang bây giờ là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona . Do giáo viên các trường mẫu giáo, nhà trẻ đeo khẩu trang nên khi giao tiếp với trẻ, họ cố gắng nhận biết các cử động, cử chỉ của các cơ ở nửa trên của khuôn mặt không được che bởi khẩu trang của trẻ . Tôi đã nghe một câu chuyện về việc khó khăn như thế nào khi các giáo viên giải quyết các vấn đề khác nhau.

Về khẩu trang, tôi đọc được bài báo rằng một loại khẩu trang trong suốt được phát triển dành cho những người khiếm thính, những người gặp khó khăn trong giao tiếp vì họ không thể nhìn thấy khẩu hình của miệng. Đặc biệt, tôi cho rằng việc xem xét như vậy là cần thiết ngay cả ở những trường học mà việc giao tiếp với trẻ em là quan trọng, chẳng hạn như trường mẫu giáo và nhà trẻ.

Trẻ em thể hiện niềm vui và sự thoải mái mà mình đã trải qua với người mẹ theo nhiều cách khác nhau. Khi đó, người mẹ sẽ đáp lại các em bằng cách nói và diễn đạt bằng nhiều giọng điệu khác nhau. Sự tương tác giữa trẻ và mẹ là điểm khởi đầu, và tinh thần của đứa trẻ sẽ phát triển từng chút một. Không cần phải nói, khi một đứa trẻ lớn lên, một ánh nhìn và nét mặt ấm áp của người mẹ đối với một đứa trẻ là điều cần thiết. Vì vậy, tôi cho rằng cần phải suy nghĩ kỹ về ảnh hưởng của khẩu trang đối với sự phát triển trí não của trẻ và suy nghĩ phương hướng giải quyết.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • resized_7689425e-81e9-4300-947c-fa864c8aedd6.jpg
    resized_7689425e-81e9-4300-947c-fa864c8aedd6.jpg
    14.3 KB · Lượt xem: 138

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top