Covid-19 Những kỷ niệm cay đắng của quá khứ. Lo ngại về tác động của việc phát triển vắc xin ở Nhật Bản

Covid-19 Những kỷ niệm cay đắng của quá khứ. Lo ngại về tác động của việc phát triển vắc xin ở Nhật Bản

Một số vấn đề liên quan đến tiêm chủng đã xảy ra ở Nhật Bản trong quá khứ. Các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến việc triển khai vắc-xin virus corona ở nước này giữa làn sóng thứ ba của các ca nhiễm vi rút mới.

Ở các nước phát triển, đã có những phong trào rộng rãi như né tránh vắc xin và thậm chí chống vắc xin trong những năm gần đây, nhưng ở Nhật Bản, sự nghi ngờ của công chúng đã quay trở lại hàng thập kỷ.

ダウンロード - 2021-02-02T094515.141.jpg


Hàng triệu người đã được tiêm chủng ngừa virus corona mới ở Anh và Hoa Kỳ, nhưng Nhật Bản sẽ bắt đầu sớm nhất vào cuối tháng 2.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố rằng ông sẽ chủ động tiêm chủng, có lẽ với mục đích xua tan lo ngại của công chúng về việc tiêm chủng.

Theo một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu Ipsos và diễn đàn kinh tế thế giới thực hiện vào tháng 12 năm ngoái, khoảng 60% người được hỏi muốn có vắc xin ở Nhật Bản. Ngược lại, Trung Quốc chiếm 80%, Anh là 77%, Hàn Quốc là 75% và Hoa Kỳ là 69%.

Trong cuộc thăm dò của NHK, một nửa số người được hỏi cho biết họ muốn tiêm phòng, trong khi hơn 38% nói rằng họ không muốn tiêm phòng.

Các chuyên gia chỉ ra rằng sự mất lòng tin vào vắc-xin ở Nhật Bản là do các vụ kiện về thiệt hại, thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông và một vòng luẩn quẩn về thái độ thận trọng quá mức của chính phủ.

Harumi Yano, giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế(International University of Health and Welfare), chuyên về các bệnh truyền nhiễm, cho biết, lý do khiến người Nhật “ngại” tiêm chủng là do “không tin tưởng vào thông tin của chính phủ”.

■ Mất lòng tin

Vào những năm 1970, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên chính phủ về những phản ứng phụ đối với vắc xin đậu mùa và các loại vắc xin khác.

Ngoài ra, việc tiêm chủng cũng bị tạm ngừng do phản ứng phụ của vắc-xin ba bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và hai người tử vong sau khi tiêm. Một vài tháng sau, nó đã được tiếp tục bằng cách nâng tuổi tác tiêm chủng, nhưng lòng tin không phục hồi.

Từ cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, các phản ứng phụ của bệnh viêm màng não vô khuẩn đã được báo cáo ở trẻ em được chủng ngừa vắc-xin bộ ba mới (MMR) cho bệnh sởi, quai bị và rubella (bệnh sở Đức), và tình trạng tiêm chủng hỗn loạn tái diễn. Thuốc tiêm chủng đã được ngừng sử dụng.

Một bước ngoặt quan trọng là quyết định của tòa án tối cao Tokyo năm 1992 trong một vụ kiện tập thể. Theo Tetsuo Nakayama, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt (virus học lâm sàng) tại viện khoa học đời sống Kitasato, người ta quyết định rằng các hiện tượng không có cơ sở khoa học sẽ được coi là phản ứng phụ.

Ông Nakayama nói rằng có lẽ chính phủ đã nghĩ, "sau khi có nhiều thủ tục tố tụng khác nhau, nếu có điều gì đó xảy ra mà chủ động cố gắng tiêm vắc-xin thì sẽ bị kiện."

Giáo sư nói thêm rằng người ta đã nghĩ rằng "rất nhiều điều xảy ra khi bạn tiêm chủng." Hệ thống vắc xin của Nhật Bản "kết quả là 15 hoặc 20 năm, không có gì tiến triển."

Trong khi đó, các hoạt động cơ sở do các bác sĩ đảm nhận để tạo niềm tin vào vắc xin. Một trong những kết quả là sự phổ biến của vắc-xin hib. Nó ngăn ngừa viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh do Haemophilus influenzae loại b (Hib).

Mặc dù đi sau Châu Âu và Hoa Kỳ khoảng 20 năm, các bác sĩ nhi khoa đã kêu gọi sự chấp thuận và vắc-xin hib đã được giới thiệu vào năm 2008. Giáo sư Nakayama nói rằng hệ thống vắc xin của Nhật Bản đã bắt đầu chuyển hướng.

Trong khi đó, vào năm 2013, các phương tiện truyền thông đưa tin quá nóng về tình trạng thể chất kém sau khi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở người (HPV). Sau đó, mặc dù chính phủ đã để vắc-xin HPV cho các trường hợp tiêm chủng thông thường có thể nhận được với chi phí công cộng, nhưng chính quyền địa phương đã ngừng tích cực khuyến cáo người dân tiêm chủng. Những lần theo dõi sau đó không chứng minh được mối quan hệ nhân quả.

■ "Phối hợp rủi ro phù hợp"

Vắc xin HPV được tiêm rộng rãi ở nước ngoài, nhưng theo một bài báo trên tạp chí y khoa Anh The Lancet, giáo sư Yano than thở rằng tỷ lệ tiêm phòng HPV ở Nhật Bản đã giảm từ 70% xuống dưới 1%, đây là "một tình huống rất đáng thất vọng đối với một chuyên gia."

Hiện tại, còn ít nhất một vài tuần trước khi bắt đầu tiêm chủng miễn phí một loại vắc xin virus corona mới trên quy mô lớn ở Nhật Bản. Ông Nakayama cho rằng chính phủ cần có "phối hợp rủi ro" phù hợp với người dân.

Giáo sư Yano cho biết tỷ lệ tiêm chủng phụ thuộc vào những giải thích rõ ràng và sự bao trả có trách nhiệm của các chuyên gia y tế. “Không thể có 100 phần trăm an toàn. Nếu bạn muốn làm điều đó, tôi không nghĩ rằng vắc-xin sẽ đứng vững."

Ông cũng cho rằng giới truyền thông nên nghĩ đến việc "đưa tin để làm gì" hơn là "nhận được" gì.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top