Việc làm Những lý do vì sao nên ưu tiên cải thiện cách đối xử với người Nhật hơn là mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài.

Việc làm Những lý do vì sao nên ưu tiên cải thiện cách đối xử với người Nhật hơn là mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản dường như đang có kế hoạch tăng cường tiếp nhận lao động nước ngoài để giảm bớt tình trạng thiếu lao động. Nếu thiếu lao động, việc cải thiện đối xử với lao động Nhật Bản sẽ cần được ưu tiên hơn là mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài.

Chính sách mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài của Chính phủ

img_f26879b1bcc59f1a48272412d734825e1112467.jpg


Chính phủ dường như đang có chính sách mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài để giảm bớt tình trạng thiếu lao động. Cụ thể, có vẻ như người lao động nước ngoài có tư cách lưu trú thuộc diện "kỹ năng đặc định" được khuyến khích đến Nhật Bản bằng việc chính phủ cho phép họ lưu trú lâu dài hoặc đi cùng với gia đình của họ.

Tuy nhiên, tôi cho rằng điều này rất có vấn đề. Việc đối xử với lao động Nhật Bản cần được cải thiện trước khi mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài.

“Thiếu lao động” đối với các nhà quản lý là “tăng lương không đủ” theo quan điểm của người lao động

Từ “thiếu hụt lao động” là từ dưới góc độ của một nhà quản lý. Có thể do “dù tuyển công nhân với mức lương theo giờ như hiện nay nhưng không đủ số lượng người yêu cầu” nên theo quan điểm của công nhân, điều đó đồng nghĩa với việc “tăng lương không đủ”.

Các công ty đang tuyển công nhân với mức lương theo giờ thấp hơn mức lương (gọi là mức lương cân bằng ) hơn là cung và cầu của lực lượng lao động phù hợp . Trong trường hợp đó, sẽ tốt hơn cải thiện các điều kiện tuyển dụng và nâng mức lương lên mức cân bằng trước khi tăng cường tiếp nhận lao động nước ngoài.

Do những người lao động không thường xuyên nhạy cảm với cung và cầu của lực lượng lao động và sự thay đổi trong mức lương, điều đó có nghĩa là tiền lương theo giờ của những người làm việc bán thời gian nên được nâng lên.

Có rất nhiều người được gọi là "lao động nghèo" ở Nhật Bản. Có vẻ như có rất nhiều người đã tìm kiếm việc làm trong thời kỳ kỷ băng hà việc làm. Việc tăng lương theo giờ của những người không may mắn như vậy nên được kỳ vọng từ quan điểm công bằng và trả công bình đẳng cho công việc bình đẳng.

Nếu tiền lương theo giờ của họ tăng lên, các công ty có thể chuyển chi phí tăng lên giá bán, điều này có thể khiến người dân sẽ phải trả giá cao hơn, nhưng tôi rất vui khi tiếp nhận điều đó.

Nếu số lượng lao động nước ngoài tăng lên thì mức tăng lương của người Nhật sẽ còn rất xa vời.

Có nhiều người lo lắng rằng người Nhật sẽ mất việc nếu chính phủ tiếp nhận lao động nước ngoài. Tuy nhiên, nếu nói rằng “tiếp nhận vì đang thiếu lao động” thì chắc chắn người Nhật sẽ không có chuyện thất nghiệp.

Vì vậy, tôi muốn chính phủ giữ nguyên số lượng người được tiếp nhận , đưa ra chính sách “cho phép thiếu hụt lao động trong thời kỳ bùng nổ để số người thất nghiệp không tăng ngay cả trong thời kỳ suy thoái”, như một điều kiện tối thiểu.

Vấn đề vẫn còn ở mức nghiêm trọng. Có thể có ý kiến cho rằng “nếu người Nhật không mất việc thì không có vấn đề gì”, nhưng tôi không nghĩ vậy. Nếu người Nhật, những người mà tiền lương của họ không thể tăng do số lượng người nước ngoài tăng lên, thì đó sẽ là một thiệt hại cho người lao động Nhật Bản.

Tình trạng thiếu lao động cần được giải quyết bằng cách thúc đẩy cơ giới hóa và nâng cao hiệu quả.

Ngay từ đầu, người ta mong muốn lực lượng lao động thà thiếu còn hơn là dư thừa. Có nghĩa là nếu “có một lực lượng lao động dư thừa = có những người thất nghiệp”. Những người thất nghiệp không những không có thu nhập mà thậm chí họ còn cảm thấy mình không được xã hội cần đến. Về tài chính, chi tiêu cho các biện pháp chống thất nghiệp có thể tăng lên.

Mặt khác, tình trạng thiếu lao động tạo động lực cho các công ty tiết kiệm lao động, do đó, năng suất lao động của nền kinh tế Nhật Bản sẽ được cải thiện. Một nhà hàng thuê dịch vụ rửa bát bán thời gian sẽ đưa vào máy rửa bát tự động nếu tình trạng thiếu lao động xảy ra.

Nếu nông nghiệp thiếu lao động, hãy nhập khẩu nông sản

Tùy theo từng ngành, chẳng hạn, nếu nông nghiệp thiếu lao động thì nên nhập khẩu nông sản thay vì tiếp nhận lao động nước ngoài. Sẽ là vấn đề nếu nông dân Nhật Bản bị mất việc làm do nhập khẩu nông sản tăng, nhưng nếu thiếu lao động thì nên tăng nhập khẩu.

Nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp sản xuất ở nước ngoài rộng lớn có thể hiệu quả hơn so với nhập khẩu ở một vùng đất nhỏ ở Nhật Bản, và đối với người lao động nước ngoài, tốt hơn là xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp thu hoạch tại quê nhà của họ sang Nhật Bản.

Đối với ngành sản xuất, nếu thiếu lao động, có thể chuyển sang sản xuất trong nước ra nước ngoài sẽ tốt hơn. Hoặc là, chỉ cần đơn giản là giảm sản xuất trong nước.

Có thể xuất khẩu giảm, nhập khẩu tăng, cán cân thương mại rơi vào tình trạng lỗ lãi , nhưng đó không phải là vấn đề đặc biệt . Theo thống kê về cán cân thanh toán của Nhật Bản, thu nhập từ lãi cổ phần từ nước ngoài là rất lớn, và có vẻ như số dư tài khoản vãng lai sẽ không dễ dàng chuyển sang thâm hụt. Hơn nữa, hầu như không có lo ngại rằng tài sản ròng khổng lồ của nước ngoài sẽ biến mất và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ cần mua trái phiếu chính phủ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top