Xã hội Những vấn đề về “giáo dục với mục tiêu thi tuyển sinh đại học” khiến trình độ tiếng Anh của người Nhật giảm sút.

Xã hội Những vấn đề về “giáo dục với mục tiêu thi tuyển sinh đại học” khiến trình độ tiếng Anh của người Nhật giảm sút.

Khi nghĩ đến những người tiếp tục học tại các trường đại học ở nước ngoài, bạn có thể nghĩ đến những đứa trẻ trở về hoặc những người đã tốt nghiệp trường quốc tế. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều người theo học tại các trường Nhật Bản cho đến trung học và sau đó học tiếp các trường đại học ở nước ngoài.

Họ không có hoàn cảnh đặc biệt khi còn nhỏ và cũng không lớn lên trong những gia đình giàu có. Vậy họ đã cải thiện khả năng tiếng Anh của mình như thế nào trong khuôn khổ giáo dục Nhật Bản ? Ngoài ra, nếu công nghệ dịch máy tiến bộ thì có cần phải học tiếng Anh không ? Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong thời đại ngày nay là gì?


Đã qua rồi thời mà tiếng Anh được sử dụng cho cuộc trò chuyện hàng ngày khi đi du lịch.

img_b83c2601938fb49bacebb8ba429224993331537.jpg


Theo khảo sát năm 2022 của tổ chức giáo dục ngôn ngữ quốc tế EF Education First (có trụ sở tại Thụy Sĩ), trong số 112 quốc gia và khu vực nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, trình độ tiếng Anh của người Nhật đã tụt xa hơn so với vị trí thứ 78 của năm trước, ở vị trí thứ 80. Vị trí này được phân loại là "mức khả năng thấp" (thứ 61 đến thứ 87), là cấp độ thứ 4 trong số 5 cấp độ.

Ngoài ra, theo khảo sát của Hiệp hội Giao tiếp Kinh doanh Quốc tế, đơn vị tổ chức và tổ chức kỳ thi Toeic tại Nhật Bản, có khoảng cứ 7 người thì có 1 người Nhật Bản cảm thấy họ không giỏi tiếng Anh, mặc dù họ đã học tiếng Anh ở trường cấp 2, cấp 3 và thậm chí cả trường đại học.

Trước đây, trong thời kỳ bong bóng, các công ty Nhật Bản lần lượt mua các tòa nhà chọc trời ở New York, nhưng giờ đây họ đang ở trạng thái “được mua”. Nếu đồng Yên tiếp tục mất giá, Nhật Bản sẽ càng trở thành một món hời.

Quả thực, tiếng Anh chỉ là một công cụ. Tuy nhiên, nếu bạn thậm chí không thể sử dụng những công cụ đó đúng cách, bạn thậm chí sẽ không thể đàm phán với những người đến Nhật Bản để kiếm tiền.Trong một thế giới mà việc mua lại một công ty hoặc thành lập liên doanh là điều phổ biến hơn, thì việc cấp trên và đồng nghiệp không nói được tiếng Nhật hoặc làm ăn với những khách hàng không nói được tiếng Nhật lại càng phổ biến hơn.

Bạn có thể có những cuộc trò chuyện nhỏ hàng ngày khi đi du lịch nước ngoài. Đó có thể là lợi ích và mục tiêu học tiếng Anh của hầu hết người Nhật, nhưng liệu nó có còn như cũ trong tương lai không ?

Nếu dịch máy tiến bộ, liệu có cần phải học tiếng Anh ?

ダウンロード - 2023-11-02T162619.737.jpg


Trong những năm gần đây, độ chính xác của dịch máy đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, nhiều người sử dụng các ứng dụng phiên dịch AI như Pockettalk cho các cuộc trò chuyện thông thường hàng ngày khi đi du lịch nước ngoài cũng như các công cụ như Google Translate và DeepL cho công việc và học tập. Bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Meta, công ty mẹ của Facebook, đã phát triển một hệ thống dịch giọng nói có thể dịch các cuộc hội thoại bằng miệng trong thời gian gần như thực và đang cung cấp công nghệ này dưới dạng nguồn mở.

Có vẻ như chúng ta đang tiến rất gần đến thời điểm có thể giao tiếp bằng hệ thống như vậy ngay cả khi chúng ta nói các ngôn ngữ khác nhau.Nếu điều đó xảy ra, liệu những đứa trẻ sống trong tương lai sẽ không còn phải vất vả học tiếng Anh nữa ?

Giáo sư Tetsuo Harada của Khoa Tiếng Anh và Văn học Anh, Khoa Giáo dục, Đại học Waseda, chuyên gia về tiếp thu ngôn ngữ thứ hai cho biết ngôn ngữ có một số chức năng, nhưng có hai chức năng quan trọng.

Một là "truyền thông tin". Chức năng còn lại là chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống xã hội thông qua việc trao đổi cảm xúc nhằm kết nối mọi người.

“Chức năng truyền tải sự kiện một cách chính xác và đôi khi chi tiết trước đây đôi khi vượt trội hơn so với dịch máy. Tôi nghĩ sẽ rất khó để tìm ra cách truyền đạt nó bằng máy dịch. Hoàn toàn không thể dựa vào dịch máy để bao quát các khía cạnh cảm xúc và xã hội của ngôn ngữ, cũng như khả năng suy nghĩ trừu tượng, vì vậy chúng ta vẫn cần học tiếng Anh và phát triển các kỹ năng giao tiếp cho phép chúng ta tự suy nghĩ. Trên thực tế, sẽ không quá lời khi nói rằng nếu dịch máy thay thế công cụ này, văn hóa của con người sẽ bị diệt vong.”

Yusuke Narita, trợ lý giáo sư tại Đại học Yale, người đã chuyển đến Mỹ sau khi tốt nghiệp và đang hoạt động với tư cách là một nhà kinh tế học đầy triển vọng, cũng đã nói về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong thời điểm này trong một cuộc phỏng vấn với NewsPicks.

``Ngay cả khi hiệu suất của dịch tự động cải thiện đôi chút, vẫn sẽ khó đọc được cảm xúc của người khác từ cách diễn đạt và giọng điệu tiếng Anh hoặc gắn kết trái tim và tâm trí lại với nhau bằng cách trao đổi từ ngữ trong thời gian thực.''. Sẽ có khó khăn đối với những người đã quen với nó. Tôi nghĩ rằng cho dù bạn có thuê một thông dịch viên đồng thời có kỹ năng đến đâu thì cũng sẽ mất đi điều gì đó khi có sự tham gia của máy dịch .''

Ông cũng chỉ ra rằng có những điều cần đạt được trong quá trình học tiếng Anh.

``Trong quá trình học tiếng Anh, những người không phải là người bản xứ phải đối mặt với thực tế rằng dù họ có tiến xa đến đâu thì tiếng Anh của họ vẫn tệ, họ không thể giao tiếp, mọi người bị sốc và thậm chí họ không thể nghe hiểu . Tôi nhận thức sâu sắc điều này. Tôi nghĩ trải nghiệm đặt mình vào thế dễ bị tổn thương và nhận ra mình là một kẻ yếu đuối là vô cùng quý giá. Khi bạn trải qua điều gì đó như thế này, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về con người của mình khi bạn ở vị trí dễ bị tổn thương, bạn đặt mình vào vị trí của thiểu số và tiếp xúc với văn hóa và giá trị của người khác. Tôi nghĩ tiếng Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò như một kỹ năng để nhận biết sự khác biệt về văn hóa và giá trị.”

Bằng cách này, tầm quan trọng của việc học tiếng Anh có thể ngày càng tăng lên trong hiện tại và trong tương lai.

Giáo dục tiếng Anh ở Nhật vẫn có là “mục tiêu = thi đầu vào”

20231101-00010001-phpfamily-003-2-view.jpg


Mặt khác, giáo dục tiếng Anh ở Nhật Bản từ lâu đã chia sẻ mối lo ngại về trình độ tiếng Anh ngày càng giảm của người Nhật, và từ năm 2020 tiếng Anh đã trở thành môn học chính thức ở bậc tiểu học. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, người ta đã cố gắng cải cách với mục tiêu giúp học sinh sử dụng cả bốn kỹ năng tiếng Anh, nhưng cuối cùng, việc áp dụng các kỳ thi bên ngoài đã bị gác lại.

Mặc dù Bài kiểm tra đầu vào Đại học, thay thế Bài kiểm tra Quốc gia, có tỷ lệ đọc và nghe là 1:1, nhưng nhiều trường đại học trên thực tế đã hạ thấp đáng kể tỷ lệ nghe; tại Đại học Tokyo là 7:3; Ở trường đại học, vẫn có tỷ lệ thiên vị 3:1 đối với kỹ năng đọc.

Theo Tetsuya Yasukochi, giảng viên trường trung học Toshin, người quen thuộc với đề thi tuyển sinh đại học, khoảng 80% câu hỏi là về đọc hiểu, ngữ pháp và từ vựng, 20% còn lại là về luận văn tiếng Anh và 2% là về lắng nghe. Nói là 0%.

``Trên thực tế, học sinh muốn có khả năng nói tiếng Anh và giáo viên muốn dạy tiếng Anh để họ có thể sử dụng cả bốn kỹ năng. Hướng dẫn chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ cũng yêu cầu điều này. Điều cản trở điều này là cách tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học hiện nay. '

Điều rất đáng tiếc là khi bị buộc phải học tiếng Anh theo phương pháp kém với mục tiêu được vào kỳ thi tuyển sinh, học sinh đang trở thành những người ghét tiếng Anh hoặc thấm nhuần vào họ cảm giác rằng mình không giỏi tiếng Anh.

Kỹ năng tiếng Anh của người Nhật có thể được cải thiện hơn nữa.

Người ta nói rằng có hai loại động lực: động lực bên ngoài và động lực bên trong. Khen ngợi ai đó dựa trên “kết quả” như điểm kiểm tra hay thứ hạng là một ví dụ điển hình về “động lực bên ngoài”. Mặt khác, “động lực nội tại” là khả năng hành động xuất phát từ lợi ích và lợi ích xuất phát từ bên trong.

Kết quả kiểm tra tốt có thể cải thiện động lực trong thời gian ngắn, nhưng chỉ động lực bên ngoài thì không thể duy trì được động lực học tập lâu dài. Ở Nhật Bản, động lực bên ngoài như kỳ thi tuyển sinh rất mạnh nên tôi nghĩ nhiều người mất động lực ngay khi kỳ thi kết thúc.

Nói cách khác, khi học tiếng Anh cần kết hợp khéo léo động lực nội tại, tức là những sở thích và mối quan tâm xuất phát từ bên trong.

Tất nhiên, động lực bên ngoài sẽ phát huy tác dụng khi du học trong môi trường nói tiếng Anh từ Nhật Bản, vì sinh viên phải làm bài kiểm tra như TOEFL để đo trình độ tiếng Anh của họ ở bốn kỹ năng và đạt điểm yêu cầu. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đạt được trình độ tiếng Anh ở mức độ cho phép bạn học tại một trường đại học ở nước ngoài chỉ với động lực bên ngoài. Hơn nữa, việc du học bắt đầu từ đó.

Khi đi du học, bạn sẽ ở vị thế thiểu số, sẽ nhảy vào một môi trường có thể học tiếng Anh hơn là học tiếng Anh, nên chỉ riêng động lực bên ngoài sẽ không tồn tại được lâu.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top