Kinh tế Nội các Suga đang thúc đẩy quá trình nghiền nát nền kinh tế Nhật Bản được gọi là "giết chết các doanh nghiệp vừa và nhỏ."

Kinh tế Nội các Suga đang thúc đẩy quá trình nghiền nát nền kinh tế Nhật Bản được gọi là "giết chết các doanh nghiệp vừa và nhỏ."

Nội các Suga đang tiến hành đều đặn các biện pháp nhằm tổ chức lại các doanh nghiệp vừa và nhỏ như một phần của các biện pháp kinh tế và công nghiệp. Tuy nhiên, nếu xét kỹ nội dung này, thì đó không gì khác chính là “giết chết doanh nghiệp nhỏ và vừa” bởi nó “đào thải” doanh nghiệp nhỏ và vừa dưới danh nghĩa “tổ chức lại”. Có ý kiến cho rằng “doanh nghiệp nhỏ và vừa được bảo vệ quá mức” là lý do của việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng đó chỉ là “hình ảnh vô căn cứ”. (Đại diện phòng nghiên cứu tư vấn chính sách Kenichi Murofushi)

img_f00cfc50b94b62040ff53b1ee50bb99c223759.jpg


Thủ tướng Suga đối mặt với cuộc tranh luận đầu tiên trong quốc hội. Nội dung "sơ sài"

Quốc hội khóa 203 (kỳ họp bất thường) được triệu tập vào ngày 26 tháng 10, kéo dài 41 ngày đến hết ngày 5 tháng 12. Đây là quốc hội đầu tiên của Nội các Suga được thành lập vào ngày 16 tháng 9.

Thủ tướng Suga, người phải đối mặt với cuộc tranh luận đầu tiên trong quốc hội là ... thực sự "sơ sài". Câu trả lời sơ sài đã được thông qua các phương tiện truyền thông.

Ngay từ đầu, tuyên bố về niềm tin đang thay đổi trước sự lan rộng của hình ảnh kinh tế xã hội Nhật Bản và sự lây lan của virus corona mới đã hoàn toàn phớt lờ tình hình thế giới đang tăng tốc được kích hoạt bởi sự lây lan toàn cầu. Không những vậy, với nội dung tuyên bố “thực hiện lợi ích, lợi ích nào đó”, đất nước này không hề bị biến thành một nước đang phát triển hay độc tài phát triển nào.

Tôi sẽ không xem xét kỹ hơn trong bài viết này, nhưng "tự lực, hợp tác, hỗ trợ công" và "sự phân chia hành chính theo chiều dọc, được phân chia lợi ích và phá vỡ nguyên tắc tiền lệ xấu, đồng thời thúc đẩy cải cách quy định" và trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng dân chủ tự do, "số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ quá nhiều", "tổ chức lại doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao năng suất", "tổ chức lại doanh nghiệp nhỏ và vừa để tăng lương", nhưng trong tuyên bố quan trọng của niềm tin, từ "doanh nghiệp nhỏ và vừa" được đặt ở ba chỗ. Ông chỉ nêu, không đề cập trực tiếp đến việc tổ chức lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông nói như sau.

"Trong khi sự tốt đẹp của khu vực đang được xem xét trong cuộc chiến chống lại virus corona mới, môi trường xung quanh các ngành công nghiệp và công ty đang thay đổi mạnh mẽ. Dựa trên thực trạng này, chúng tôi sẽ tạo ra một dòng người mới từ thành thị đến nông thôn, với các công ty khác, thậm chí đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ và liên doanh, mở ra bước đột phá cho sự tăng trưởng tiếp theo.

Cả các công ty lớn và nhỏ đều có những nhân tài tuyệt vời. Chúng tôi sẽ bắt đầu một sáng kiến nhắm vào các ngân hàng vào cuối năm nay để giới thiệu những người có kinh nghiệm trong các công ty lớn làm nhân viên quản lý của các công ty vừa và nhỏ tại địa phương thông qua một quỹ của chính phủ."

Điều quan trọng là nó là "một cơ sở đột phá cho việc sắp xếp lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa."

"Tăng cường nền tảng" bằng cách sắp xếp lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lựa chọn chính xác các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đã có sự phản đối gay gắt từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các chuyên gia đối với việc tái cơ cấu các doang nghiệp vừa và nhỏ do Thủ tướng Suga đưa ra, và bề ngoài thì có vẻ giảm sút, nhưng trên thực tế thì dường như nó đang dần tiến triển. Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kajiyama, người có thẩm quyền về chính sách đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã được chỉ thị như sau, Bộ trưởng Kajiyama cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các vào ngày 18 tháng 9.

“Để đón đầu hậu họa, đã có chỉ thị (của Thủ tướng Suga) xem xét cơ chế để nâng cao năng suất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa và củng cố chân của họ, chẳng hạn như thúc đẩy sắp xếp lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

Ông thừa nhận rõ ràng rằng Thủ tướng Suga đã chỉ thị cho ông "thúc đẩy việc tổ chức lại các doanh nghiệp vừa và nhỏ", nhưng tuy nhiên, thật thở dài khi ông không đề cập một từ nào trong tuyên bố về niềm tin của mình.

Trước câu hỏi của đại biểu Ochiai của đảng dân chủ lập hiến, người đã đặt câu hỏi tại ủy ban kinh tế và công nghiệp hạ viện hôm 18 tháng 11 liên quan đến vấn đề này, ông đã trả lời như sau.

Đại diện Ochiai: (Dựa trên tác động của việc tăng thuế tiêu dùng, hỗ trợ không dùng tiền mặt, cải cách phong cách làm việc, corona mới, v.v.) Vào thời điểm khó khăn như vậy, “lý thuyết lựa chọn doanh nghiệp vừa và nhỏ” đã ra đời. (Lược bỏ) Cũng có một cuộc phỏng vấn trong đó tiêu đề bài báo phỏng vấn của Thủ tướng Suga là "một nửa số doanh nghiệp vừa và nhỏ là đủ" và "một nửa số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể biến mất". Tôi nghe nói Bộ Tài chính cũng đã nhân cơ hội này để giảm chi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong một tình huống khó khăn như vậy, thật là một tình huống rất nguy hiểm nếu bận tâm lên tiếng nói tích cực như lý thuyết về sự chọn lọc. Lý thuyết lựa chọn doanh nghiệp nhỏ và vừa không nên để xảy ra tình trạng như vậy và cũng không nên là chủ trương của chính phủ, xin ông hãy nêu rõ.

Bộ trưởng Kajiyama: Không có thực tế là chính phủ đang thảo luận về một chủ đề như vậy. Chúng tôi sẽ củng cố vững chắc nền tảng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và vì có rất nhiều loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa và mỗi khu vực có một vai trò khác nhau, chúng tôi sẽ hỗ trợ vững chắc các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn bao giờ hết. Nó sẽ trở thành một trụ cột trong các biện pháp của công ty. Bản thân tôi cũng tò mò nên hỏi Thủ tướng, ông ấy nói sẽ củng cố nền tảng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhỏ sẽ trở thành doanh nghiệp vừa, có trường hợp là doanh nghiệp lớn. Ông ấy cũng muốn chúng tôi hỗ trợ ông ấy trở thành một công ty có thể cạnh tranh ở nước ngoài, vì vậy tôi muốn thực hiện các biện pháp phù hợp theo hướng đó.Từ câu trả lời này, Bộ trưởng Kajiyama có thể đã phản đối ngay lập tức, nhưng "củng cố nền tảng" được sử dụng nhiều lần trong thời điểm hiện tại là "củng cố nền tảng" bằng cách tổ chức lại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vâng, không gì khác ngoài sự lựa chọn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do đó, "công ty nhỏ trở thành công ty vừa" được cho là hiện thực hóa bằng cách tổ chức lại các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do chính phủ không sử dụng cách diễn đạt “lựa chọn doanh nghiệp nhỏ và vừa” nên kết quả là câu trả lời đã bị nhầm lẫn, nhưng quan trọng là phải đổi chủ, thay đổi cách diễn đạt và tiến hành ngay cả khi không được. N

Điều này có thể thấy rõ qua các cuộc thảo luận gần đây tại hội đồng tư vấn kinh tế và tài khóa về việc sắp xếp lại với biệt danh củng cố nền tảng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đó là chính sách lựa chọn.

Được thực hiện dưới tên "tổ chức lại doanh nghiệp vừa và nhỏ". Các vấn đề về "lựa chọn và tập trung"

Nhân tiện, ngay từ đầu, việc sắp xếp lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ban đầu là chủ trương “lựa chọn các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, là do tiền lương của các doanh nghiệp vừa và nhỏ không tăng do năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp. Đó là cần thiết phải tổ chức lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và mục đích là sửa đổi luật cơ bản về doanh nghiệp nhỏ và vừa để thu hẹp các doanh nghiệp nhỏ và vừa được chính phủ hỗ trợ và tăng cường thể lực và nền tảng của họ thông qua việc sắp xếp lại. Nhưng, lý do / bối cảnh nào khiến tiền lương của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp và lương thực tế của Nhật Bản nói chung tiếp tục giảm?

Các lý do khiến tiền lương của không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà cả Nhật Bản không tăng và lương thực tế tiếp tục giảm là thứ nhất là do giảm phát, thứ hai là do cải cách cơ cấu mà đại diện là cải cách quản trị doanh nghiệp, và thứ ba là do toàn cầu hóa quá mức. Do đó, không quan trọng quy mô hay số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tiền lương sẽ không tăng trừ khi những vấn đề này được giải quyết, nhưng nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị nghiền nát vì nguyên nhân tái cơ cấu, thì việc làm sẽ bị thiếu và nền kinh tế địa phương sẽ tiếp tục suy giảm. Nếu thiếu việc làm, sức mua hàng hóa trên địa bàn sẽ giảm đáng kể.

Nói cách khác, nhu cầu sẽ giảm đáng kể,

"Dù có làm ra cũng không bán được đồ" -> "Hạ giá để người ta mua" -> "Hạ giá" -> "Giảm chi phí nhân công, tức là một phần lớn chi phí, tức là hạ lương" -> "Sức mua giảm xuống "

Nó sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn.

Bên cạnh đó, chính thuế tiêu thụ làm khổ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các nhà thầu phụ, nếu loại bỏ được sẽ dẫn đến giảm gánh nặng đáng kể và tăng lương.

"Lựa chọn và tập trung", sẽ được thực hiện dưới tên gọi "tổ chức lại các doanh nghiệp vừa và nhỏ," là một hoạt động tăng cổ tức của cổ đông ngay cả khi nguyên tắc của chủ nghĩa tư bản cổ đông, nhấn mạnh vào cổ tức của cổ đông, chi phí lao động, đầu tư vốn và đầu tư phát triển nghiên cứu được giảm xuống. Theo họ, người ta dễ dàng cho rằng nó dựa trên các nguyên tắc ngắn hạn (thực tế là như hiện nay, và Thủ tướng Suga đã nói trong tuyên bố của mình "những người có kinh nghiệm trong các công ty lớn, đó chính xác là những gì "sáng kiến giới thiệu làm nhân sự quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa địa phương thông qua quỹ của chính phủ").

Công nghệ và hoạt động kinh doanh xuất sắc của các công ty Nhật Bản có thể bị mất, hoặc có thể bị tư bản nước ngoài cướp mất chỉ trong hai câu, ba câu. Nói cách khác, nó có thể nhổ những mầm mống của sự đổi mới.

Nguyên nhân của việc "nâng cao năng suất". Đâu là nguyên nhân dẫn đến năng suất thấp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa?

“Cải thiện năng suất” cũng được lấy làm nguyên nhân, nhưng nguyên nhân dẫn đến năng suất thấp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa là cải cách quản trị doanh nghiệp và nhu cầu giảm sút. Nói cách khác, ở trạng thái giảm phát, có xu hướng không đầu tư để cải thiện năng suất.

Ngay từ đầu, việc “nâng cao năng suất” trong khi không làm ra và bán được thì đương nhiên không thu hồi được vốn đầu tư. Do đó, nếu muốn nâng cao năng suất, đòi hỏi cấp bách phải thoát ra khỏi tình trạng giảm phát, trước hết là tăng chi tiêu tài chính quốc gia, từ đó tạo ra nhu cầu hiệu quả.

Thật quá lời khi nói rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là đầu tàu của nền kinh tế khu vực, chiếm 99% các công ty Nhật Bản, đầu tàu về việc làm, đầu tàu đổi mới công nghệ, đổi mới và sản xuất, và họ hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản.

Ngoài ra, các truyền thống và văn hóa của khu vực đã được hỗ trợ và duy trì vì chúng tiếp tục hoạt động mạnh mẽ. Có thể dễ dàng hình dung rằng nếu số lượng giảm sẽ kéo theo sự suy giảm của khu vực và cuối cùng là sự suy giảm hơn nữa của Nhật Bản. Mặt khác, trong khi nói về sự hồi sinh của khu vực và việc tạo ra và đảm bảo việc làm ở các vùng nông thôn, mặt khác, việc cố gắng thúc đẩy một chính sách sẽ đè bẹp những người chịu trách nhiệm đã là một sự lật đổ lớn và tự nó không thống nhất.

Về việc sắp xếp lại các doanh nghiệp nhỏ và vừa của chính quyền Suga và chính sách “chọn lọc” ban đầu, “các doanh nghiệp nhỏ và vừa được bảo vệ quá mức” cũng được nêu ra là lý do, nhưng đó chỉ là một “hình ảnh vô căn cứ”. Điều tự nhiên là phải bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là những người gánh chịu cho nền kinh tế địa phương và những người chịu trách nhiệm tạo việc làm, và việc chỉ trích bằng cách lợi dụng diễn ngôn “bảo vệ quá mức”, chỉ trích là điều hoàn toàn có thể xảy ra (Ressentimen) (Làm như vậy không giải quyết được vấn đề riêng của nhà phê bình).

Nếu bạn thực sự muốn tăng lương và cải thiện năng suất, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những gì bạn cần làm là cải cách cơ cấu lại, xóa bỏ chủ nghĩa tự do, giảm thắt chặt bao gồm thuế tiêu thụ bằng không và phi toàn cầu hóa.

Nói cách khác, chúng ta nên làm "điều ngược lại" với hướng mà chính quyền Suga đang hướng tới.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top