食事のマナー

食事のマナー

Ở Nhật, khi bạn đi làm thì có rất nhiều nguyên tắc (マナー) mà bạn phải cần biết, trong đó có nguyên tắc ăn uống(食事のマナー). Có thể nói sự bắt đầu của các mối quan hệ đều diễn ra trong buổi tiệc hay trong bữa ăn thân mật...

1. Bữa theo kiểu Tây phương (洋食のマナー):

 Khi đi ăn, nếu bạn mang túi sách tay nhỏ, hãy để ở giữa sau lưng bạn và thành ghế. Nếu mang hành lý lớn, bạn có thể gửi ở quầy tiếp tân hay đặt bên phải ghế ngồi dưới chân của bạn.

 Thường thì ngồi theo thứ tự: phái nữ, người cấp trên và ngồi trình tự từ phía bên trái ghế ngồi.

 Trong bữa ăn Tây phương thì không thể thiếu miếng khăn lót (napukin), bạn gấp làm đôi và trải khăn lên đùi mình từ đầu gối trở lên; được dùng để lau miệng, tay khi ăn.

 Đối với dao, nĩa, muỗng đã được xếp sẵn trên bàn ăn, khi sử dụng bạn lấy thứ tự từ ngoài vào trong. Đồng thời, nhà hàng cũng chuẩn bị sẵn các dụng cụ dùng để ăn món tráng miệng, để uống cà phê, cho nên bạn chú ý không để nhầm lẫn khi sử dụng. Trong bữa ăn, khi đặt dao, nĩa bạn đặt chúng lên dĩa theo hình chữ bát “八”

 Bữa ăn kết thúc, bạn xếp dao, nĩa theo thứ tự nằm bên phải dĩa thức ăn của bạn. Sau đó xếp napukin lại và đặt lên trên bàn.

 Nếu bạn làm rớt muỗng hay nĩa, bạn hãy gọi người phục vụ lấy cái cái mới cho bạn.

 Gia vị nêm nếu ở xa tầm tay của bạn, bạn không được chòm người hay với tay đến lấy mà hãy nói với người ngồi gần “恐れ入れますが…….” nhờ họ lấy hộ.

 Trường hợp ly uống nước của bạn bị dính môi son, bạn khéo léo lấy đầu ngón tay lau nhẹ rồi lau tay lại bằng miếng vải lót khi ăn (napukin). Nên nhớ là bạn không được trực tiếp lấy miếng vải đó dùng để lau vết son dính trên miệng ly.

 *Một số điều nên tránh khi dùng bữa:


 。Không để phát ra âm thanh va chạm của các dụng cụ dùng bữa với nhau.

 。Không để phát ra âm thanh va chạm của dụng cụ dùng bữa với chén, dĩa..

 。Không được vừa nhai vừa nói chuyện, vừa kê ly uống vừa nói chuyên.

 。Không được vừa cầm dĩa vừa ăn.

 Không được vừa để ly ở trên bàn vừa rót rượu vào , muốn rót rượu hay sâm banh thì phải nâng ly lên vừa tầm tay rồi mới rót vào và chỉ rót một lượng ít để thưởng thức được hương vị của rượu.

2. Bữa ăn theo kiểu Nhật (和食のマナー):

 Sau khi lấy đũa ra khỏi bao giấy, bạn đặt bao giấy theo chiều thẳng đứng, bên trái của mâm ăn. Bữa ăn kết thúc bạn bỏ đũa lại vào bao giấy.

 Trong bữa ăn nếu có chuẩn bị sẵn miếng kê đũa, khi không cầm đũa bạn nên đặt đũa lên đó. Trường hợp không có sẵn, bạn có thể dùng miếng giấy bao đũa, gấp lại thành hình dáng thích hợp mà sử dụng.

 Thức ăn nào đem đến mà có nắp đậy, bạn lấy toàn bộ nắp đậy ra, lật ngược nắp đậy lại rồi để bên ngoài. Khi ăn xong bạn đậy nắp lại như cũ.

 Khi ăn, bạn dùng đũa gắp thức ăn một lượng vừa đủ, tránh rơi ra bên ngoài.

 Đối với thức ăn để trong dĩa, bạn không được gắp từ chính giữa, mà phải gắp từ ngoài vào, nơi gần với bạn nhất. Dùng bữa xong, bạn có thể gọi người phục vụ mang cho bạn trà uống.

 Trường hợp một ít nước súp bị đổ hay thức ăn bị rơi trên bàn, bạn có thể dùng khăn giấy để lau, nếu bị dính nhiều quá thì bạn hãy nhờ người phục vụ lau giúp, bạn không nên dùng khăn lạnh - khăn nóng (oshibori) có sẵn để lau. Nếu tay bị bẩn, bạn có thể dùng khăn giấy hay dùng oshibori để lau.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (2)

AK@

New Member
Chậc, vậy chỗ AK tui sống chắc không phải ở Nhật rùi, vì thấy chả có cha nào làm giống mấy điều trên cả (làm mình fải học theo tụi nó, mất mất cái thanh lịch thường ngày của mình mất tiu :D:D:D).

Dù sao cũng cảm ơn bạn conon, kekeke.
 
Và oshibori (atsushibo to tsumeshibo) chỉ để lau tay trước và trong khi ăn, nên tránh dùng lau mặt như ở việt nam.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top