Chính trị "Ô hạt nhân" được nêu rõ trong Tuyên bố chung Nhật- Mỹ . Điều chỉnh của chính phủ cho hội đàm thượng đỉnh

Chính trị "Ô hạt nhân" được nêu rõ trong Tuyên bố chung Nhật- Mỹ . Điều chỉnh của chính phủ cho hội đàm thượng đỉnh

plt2101030009-p1.jpg


Tại cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên giữa Thủ tướng Yoshihide Suga và cựu Phó chủ tịch Joe Biden của Đảng Dân chủ, người chắc chắn sẽ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, đã được tiết lộ vào ngày 3 rằng các điều chỉnh đã được thực hiện theo hướng yêu cầu như nêu rõ rằng sẽ bảo vệ Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân của Mỹ trong một tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo. Nếu ngài Biden trở thành tổng thống vào ngày 20 tháng 1, Nhật Bản sẽ đàm phán với chính quyền Mỹ. Một số quan chức chính phủ đã tiết lộ.

Với sự bất ổn của tình hình quốc tế gây ra bởi sự lan rộng lây nhiễm virus corona mới, Nhật Bản đặt mục tiêu làm rõ việc cung cấp chiếc ô hạt nhân của Mỹ. Vì các cuộc đàm phán ngoại giao với phía ngài Biden trước khi nhậm chức là bất hợp pháp, Nhật Bản hy vọng sẽ thảo luận trong chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản sau lễ nhậm chức và điều chỉnh cách diễn đạt của tuyên bố chung.

images (16).jpg


Xoay quanh các tuyên bố chung, tại cuộc gặp đầu tiên giữa cựu Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2/2017, việc Mỹ can dự vào việc bảo vệ Nhật Bản bằng "hạt nhân và lực lượng thông thường" đã được làm rõ. Kể từ cuộc gặp giữa Thủ tướng Takeo Miki (lúc đó) và Tổng thống Ford (tương tự) vào năm 1975, Mỹ đã đưa ra "khả năng răn đe hạt nhân mở rộng" để ngăn chặn các cuộc tấn công vào Nhật Bản với mối đe dọa hạt nhân. Cũng có quan điểm trong chính phủ Nhật Bản cho rằng không cần thiết phải xác nhận khả năng răn đe hạt nhân mở rộng trong thời điểm hiện tại sau khi công bố tuyên bố chung vào năm 2017. Tuy nhiên, chính quyền Obama, mà ông Biden là phó tổng thống, đã xem xét việc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước. Nếu Mỹ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, Trung Quốc và Triều Tiên có thể tấn công các nước láng giềng bằng vũ khí thông thường mà không cần đề phòng cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ.

Có tiếng nói trong chính phủ Nhật Bản lo ngại về sự trở lại của chính quyền Obama khi lễ nhậm chức của ông Biden là điều chắc chắn. Yêu cầu tuyên bố chung chỉ rõ "hạt nhân" một lần nữa cũng có nghĩa là nhắc nhở cho chính quyền mới. Thủ tướng Suga muốn nhanh chóng hiện thực hóa chuyến thăm tới Mỹ và trên một chương trình truyền hình được ghi lại vào ngày 23 tháng 12 năm ngoái, ngài nói "cuối tháng 2 là một mục tiêu." Tuy nhiên, các trợ lý của ngài Biden được cho là không muốn tổ chức hội đàm sớm với các nhà lãnh đạo nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của Corona mới, và Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi có kế hoạch thăm Mỹ vào tháng 2 để thăm dò cảm xúc của phía Mỹ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top