Xã hội Phí "sổ tiết kiệm giấy" của các ngân hàng lớn, làm gì để tránh thất thoát trong tài khoản ngân hàng bị bỏ rơi ?

Từ tháng 4 năm 2022, một khoản phí mới đã được thêm vào sổ tiết kiệm giấy của Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi UFJ. Trước đây, việc nhận sổ tiết kiệm bằng giấy miễn phí là điều hiển nhiên nếu bạn mở tài khoản ngân hàng mới . Tuy nhiên, các khoản phí tương tự đã được áp dụng chủ yếu bởi các ngân hàng lớn, vì vậy điều đó sẽ không còn là tiêu chuẩn nữa.

20220415_ginnkou-top.jpg


Lần này, chúng ta sẽ nói về tài khoản ngân hàng, từ chủ đề sổ tiết kiệm giấy ngân hàng đến việc chuyển sang sổ tiết kiệm web và những rủi ro rình rập trong những tài khoản không còn được sử dụng .

Lệ phí "sổ tiết kiệm giấy" ngày càng được thu phí cao, chi phí là bao nhiêu ?

Ngân hàng Tokyo -Mitsubishi UFJ mới thiết lập "Phí sử dụng sổ tiết kiệm giấy" vào ngày 1 tháng 4 năm 2022. Nếu khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm giấy với tài khoản cá nhân hoặc công ty mới mở sau ngày 1 tháng 4 năm 2022, phí hàng năm sẽ là 550 yên ( bao gồm thuế ) sẽ được tính phí.

Tuy nhiên, mức phí này không áp dụng đối với cá nhân dưới 18 tuổi hoặc trên 70 tuổi và tài khoản tiết kiệm mở trước ngày 31/03/2022.

Có vẻ không công bằng khi nói rằng các dịch vụ trước đây là miễn phí sẽ bị tính phí và sẽ tiếp tục miễn phí nếu được mở trước tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, các khoản phí tương tự đang được áp dụng lần lượt tại các ngân hàng lớn.

Tại Ngân hàng Mizuho, một trong ba ngân hàng lớn tại Nhật Bản, nếu khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm giấy với tài khoản mới mở sau ngày 18 tháng 1 năm 2021 sẽ bị tính phí 1.100 yên cho mỗi lần cấp / chuyển sổ tiết kiệm ( Miễn phí cho người dùng trên 70 tuổi ).

ダウンロード - 2022-04-18T154139.026.jpg


Ngoài ra, tại ngân hàng Sumitomo Mitsui , nếu khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm giấy với tài khoản mới mở sau ngày 1 tháng 4 năm 2021, phí hàng năm 550 yên sẽ được khấu trừ ( ngoài các trường hợp dưới 18 tuổi hoặc trên 75 tuổi ).

Các ngân hàng địa phương như Ngân hàng Yokohama, Ngân hàng Chiba và Ngân hàng Musashino cũng đang áp dụng phí phát hành sổ tiết kiệm.

Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi UFJ và Ngân hàng Sumitomo Mitsui có cùng mức chi phí 550 yên một năm, nhưng Ngân hàng Mizuho lại có mức chi phí 1.100 yên mỗi lần chuyển sổ tiết kiệm . Càng được sử dụng nhiều lần, bạn sẽ càng phải chuyển sổ tiết kiệm của mình, điều đó càng trở nên bất lợi hơn .

Lý do tại sao các loại phí này được đưa ra là do các ngân hàng đang phải gánh thêm nhiều chi phí. Ngoài thuế đóng dấu 200 yên cho mỗi tài khoản mỗi năm, sổ tiết kiệm giấy còn phải chịu các chi phí như chi phí in ấn và các chi phí quản lý . Rõ ràng điều này đang gây áp lực lên hiệu quả hoạt động của các ngân hàng trong bối cảnh lợi nhuận sụt giảm. Ngoài ra còn có một khía cạnh của việc làm cho không giấy tờ ( paper less ) từ quan điểm xem xét môi trường . Ngân hàng Sumitomo Mitsui phát hành bốn triệu cuốn sổ tiết kiệm giấy mỗi năm và nếu xếp chồng lên nhau, chúng sẽ gấp hai lần độ cao của Núi Phú Sĩ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top