Chính trị Quan điểm đối với tuyên bố với chính sách kinh tế của tân Thủ tướng Kishida. "Phân phối thực sự thông minh" là gì?

Chính trị Quan điểm đối với tuyên bố với chính sách kinh tế của tân Thủ tướng Kishida. "Phân phối thực sự thông minh" là gì?

Đâu là lý do khiến tăng trưởng tiền lương chậm chạp ngay cả khi kết quả hoạt động của công ty tốt? 
Keisuke Nakahara
Chính sách kinh tế do tân Thủ tướng Fumio Kishida chủ trương theo Abenomics tập trung vào mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ, đồng thời tập trung vào việc phân phối lại của cải và mở rộng thu nhập. Các cụm từ có thể bị nhầm lẫn với Đảng Dân chủ Lập hiến hoặc Đảng Cộng sản, chẳng hạn như "một chu kỳ tăng trưởng và phân phối thông minh", "sự thay đổi từ chủ nghĩa tân tự do" và "phiên bản Reiwa của thu nhập tăng gấp đôi".

Có hai lý do chính khiến tăng trưởng tiền lương chậm chạp ngay cả khi hiệu quả hoạt động của công ty được cải thiện.

Một là các công ty tiếp tục tăng việc làm không thường xuyên để họ có thể thuê người với chi phí thấp. Việc thúc đẩy việc làm không thường xuyên bắt đầu với cải cách cơ cấu dưới thời chính quyền Koizumi, nhưng hiện nay việc làm không thường xuyên chiếm 40% tổng số người lao động. Không quá lời khi nói rằng việc làm thường xuyên và việc làm không thường xuyên đang là điểm nóng của sự chênh lệch ngày càng lớn, với mức thu nhập cũng tăng hơn gấp đôi.

Điểm khác là trong chiến lược tăng trưởng của Abenomics, ưu tiên duy trì giá cổ phiếu cao, cải thiện tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của các công ty niêm yết đã trở thành quốc sách (* ROE được tính bằng "thu nhập ròng ÷ vốn chủ sở hữu của cổ đông". Chỉ số đo lường lợi nhuận của một công ty được sử dụng). Để dễ dàng tăng ROE, chúng ta có thể tăng phân bổ cho cổ đông (cổ tức và mua lại cổ phần), nhưng mặt khác, hệ quả tự nhiên là phân bổ cho người lao động (tiền lương) bị giảm.

Có nên ngừng phân phối với "Go To Travel"

Chính vì lẽ đó, tiền lương của công nhân không tăng bất chấp lợi nhuận của công ty tăng, nhưng những người phản đối tuyên bố của ông Kishida rằng "từ bây giờ, chúng ta cũng nên tập trung vào việc phân phối" sẽ rất ít.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là nên hạn chế trợ cấp tiền mặt cho cá nhân đối với nhân viên không thường xuyên, hộ gia đình đơn thân và những người có thu nhập thấp, bao gồm cả những người bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch corona mới. Trong các cuộc thăm dò dư luận, có nhiều ý kiến cho rằng “muốn nhận tiền hỗ trợ đồng loạt trên toàn quốc”, nhưng nếu hỗ trợ đồng nhất thì rất kém hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Nội các, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình đã tăng từ 2,1% vào năm 2019 trước dịch corona lên 21,8% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, khi khoản trợ cấp đồng loạt 100.000 yên được cung cấp, kể từ đó, nó đã duy trì ở mức cao. Các hộ gia đình trung bình đang tiết kiệm nhiều hơn bằng cách tiếp tục kiềm chế cuộc sống, và thay vào đó là có tiền dư.

Trước tình hình đó, khôn ngoan là nên tránh các biện pháp kích cầu tiêu dùng như Go To Travel và Go To Eat. Những người đã bỏ việc do đại dịch corona đang tiết kiệm nhiều hơn, vì vậy họ sẽ tiếp tục đi du lịch và ăn uống mà không cần chính phủ trợ cấp cho Go To. Hơn nữa, giống như các kích thích tiêu dùng trong quá khứ, tác động của các kích thích Go To không góp phần vào tăng trưởng bền vững.

Tăng trưởng bền vững với "tăng lương" là rất khó

Cho đến nay, chính sách kinh tế do ông Kishida ban hành dường như thiếu lý thuyết cụ thể để nâng cao tiềm năng tăng trưởng (năng suất) của Nhật Bản. Nhìn lại chặng đường đã qua, người ta lo ngại rằng nợ chính phủ có thể phình to trong khi nền kinh tế trì trệ, vì dễ dàng đưa ra chính sách nới lỏng trước cuộc bầu cử quốc gia, và lần này cũng vậy, chúng ta sẽ không thể phá vỡ "dựa trên quy mô" ngân sách đang tăng lên.

Ngoài ra, trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng dân chủ tự do vào tháng trước, ông Kishida tuyên bố sẽ ưu đãi thuế cho các công ty tăng lương. Thực ra, đây là một ý tưởng khá tệ. Nếu năng suất của một công ty không tăng chỉ bằng cách tăng lương, nó sẽ chỉ làm giảm lợi nhuận của công ty. Nếu các công ty giảm năng suất, họ sẽ có thể mở thêm nước cho các công ty nước ngoài.

Trong một xã hội như Nhật Bản, nơi dân số ngày càng giảm, các công ty không thể chỉ tiếp thị ở Nhật Bản. Để tăng miếng bánh kinh tế, nhiều công ty phải kiếm tiền từ nước ngoài. Do đó, nếu chúng ta thúc đẩy chính sách “tăng lương”, các công ty Nhật Bản sẽ mất thị phần toàn cầu và cuối cùng dẫn đến suy thoái kinh tế.

"Phân phối thực sự thông minh" khắc phục các tác dụng phụ của số hóa là gì?

Điều cần thiết nhất ở Nhật Bản hiện nay là một chính sách hỗ trợ nâng cao năng suất. Muốn vậy, không thể phủ nhận việc đẩy mạnh số hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng số hóa có những tác dụng phụ lớn.

Trái ngược với sự gia tăng của cả công việc đòi hỏi kỹ năng cao như công việc liên quan đến AI / công nghệ thông tin và công việc đòi hỏi kỹ năng thấp như bán lẻ / nhà hàng, việc làm của các công việc có kỹ năng trung bình như công việc sản xuất và văn thư đã tăng lên đáng kể, thể hiện qua các trường hợp tiền lệ ở Hoa Kỳ. Cái gọi là việc làm của tầng lớp trung lưu đã bị thu hẹp, và thị trường lao động trở nên phân cực hơn.

Rõ ràng là làn sóng số hóa đang diễn ra ở Nhật Bản sẽ khiến xu hướng này leo thang trong tương lai, và có lo ngại rằng sự chênh lệch sẽ ngày càng lớn hơn. Người ta nói rằng Nhật Bản có sự chênh lệch nhỏ hơn so với các nước Hoa Kỳ và Châu Âu, nhưng không thể bình tĩnh trong thời đại mà sự đổi mới công nghệ thay đổi cách thức thực hiện việc làm.

Đó là lý do tại sao điểm chính của cải cách cơ cấu để tăng năng suất doanh nghiệp là tiếp tục vĩnh viễn các biện pháp hỗ trợ tài chính (phân phối) tập trung vào giáo dục kỹ năng (học lại) cho người đi làm. Điều cần thiết là người lao động phải cải thiện các kỹ năng hiện có hoặc có được các kỹ năng mới để tăng năng suất của họ.

Tạo ra một xã hội thịnh vượng hài hòa với kỹ thuật số

May mắn thay, bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số, chúng ta có thể giảm đáng kể thời gian để có được các kỹ năng chuyên môn. Giữa sự đổi mới công nghệ kỹ thuật số đáng chú ý, AI sẽ dạy cho bạn quá trình học tập hiệu quả các kỹ năng thông qua công nghệ thông tin. Trong vài năm tới, VR (thực tế ảo) và AR (thực tế tăng cường) sẽ giúp bạn có được các kỹ năng một cách nghiêm túc.

Do đó, mất khoảng 10 năm để có được một chuyên ngành cách đây 10 hoặc 20 năm, nhưng do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, chúng ta có thể mất tới 3 năm tùy thuộc vào động lực của mình. Nếu làm được, bạn sẽ có thể có được một kỹ năng như một chuyên gia. Đó là một cuộc sống tự nhiên để có nhiều đặc sản.

Ngay cả với sự đổi mới công nghệ, các kỹ năng mới có được sẽ không mất đi trong ít nhất 10 năm. Nếu có một môi trường mà người lao động có cơ hội tiếp thu các kỹ năng mới khác trong khi làm việc với các kỹ năng mới, người lao động sẽ có thể giải tỏa lo lắng về tương lai và cũng có thể có được sự tự tin.

Thật vậy, trong một xã hội ngày càng kỹ thuật số, nhiều người có thể bị mất việc làm. Nhưng bởi vì chúng ta có thể sử dụng công nghệ kỹ thuật số để phát triển kỹ năng của mình, chúng ta có thể sống trong mối quan hệ đối tác tốt và cùng tồn tại, thay vì cạnh tranh với kỹ thuật số và AI.

Điều tôi muốn hỏi ngay Thủ tướng Kishida

Vì vậy, tôi khẩn thiết đề nghị chính quyền Kishida thiết lập một hệ thống trong đó tất cả người Nhật được tạo cơ hội để giáo dục (học lại) các kỹ năng bất kể tuổi tác và có thể đóng một vai trò tích cực trong xã hội. Bằng cách xây dựng một hệ thống cho phép cả công việc hiện tại và tiếp thu các kỹ năng mới, nhiều người có thể có một cuộc sống thỏa mãn bằng cách phát triển nguồn nhân lực và nâng cao thu nhập của họ.

Theo tài khoản chung của đất nước trong những năm gần đây, chi phí liên quan đến công trình công cộng là hơn 6 nghìn tỷ yên, nhưng nếu 1 nghìn tỷ yên hoặc 2 nghìn tỷ yên có thể được sử dụng liên tục cho giáo dục kỹ năng thì những người trẻ tuổi và thu nhập thấp sẽ rất hữu ích để cải thiện kỹ năng của tất cả các tầng lớp, không chỉ người dân. Vì vậy, một phân phối thực sự thông minh là tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cơ hội cho tất cả những người có động cơ được giáo dục kỹ năng.

Thay vì để tình trạng như hiện nay và trở thành một xã hội bất bình đẳng nghiêm trọng, một chính sách tích cực nhằm giảm sự gia tăng bất bình đẳng bằng cách nâng cao mức năng suất thông qua giáo dục kỹ năng và đồng thời nâng cao thu nhập của toàn dân tộc mình. nghĩ rằng rất nhiều người sẽ đồng ý. Tôi chân thành hy vọng rằng số người làm giàu cho cuộc sống của họ sẽ dần dần tăng lên bằng cách làm việc với cảm giác hài lòng.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (96).jpg
    ダウンロード (96).jpg
    7.1 KB · Lượt xem: 167

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top